Bộ NN và PTNT yêu cầu hạn chế mở rộng đàn lợn và nhà máy thức ăn chăn nuôi

17:30' - 17/02/2017
BNEWS Bộ trưởng Bộ NN và PTNT vừa có văn bản yêu cầu các địa phương hạn chế mở rộng quy mô đàn lợn và nhà máy thức ăn chăn nuôi nhằm giảm thiểu áp lực và đảm bảo cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững.
Bộ NN và PTNT yêu cầu hạn chế mở rộng đàn lợn và nhà máy thức ăn chăn nuôi. Ảnh: TTXVN

Cụ thể, đối với chăn nuôi lợn cần rà soát quy hoạch chăn nuôi lợn gắn với thị trường chung và tiềm năng của từng địa phương. Hạn chế mở rộng quy mô đầu lợn trên địa bàn, nhất là đàn lợn nái, mà cần chuyển hướng nhanh sang thay đổi cơ cấu giống, khuyến khích phát triển các giống cao sản và giống đặc sản phục vụ các loại hình chăn nuôi lợn theo các phân khúc thị trường khác nhau.

Đồng thời, chỉ đạo đa dạng hóa phương thức chăn nuôi, không quá chú trọng phát triển chăn nuôi lợn công nghiệp mà cần chú ý phát triển mô hình chăn nuôi lợn bán công nghiệp gắn với chăn nuôi truyền thống và chăn nuôi hữu cơ.

Quy hoạch và chỉ đạo quyết liệt vấn đề giết mổ tập trung, công nghiệp và khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến sâu nhằm đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị ngành hàng thịt lợn phục vụ tiêu dùng trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Đối với lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hạn chế đầu tư mở rộng thêm các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi lợn và gia cầm, nhất là ở các địa phương thuộc khu vực Đồng bằng sông Hồng, Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Khuyến khích phát triển lĩnh vực sản xuất, chế biến các sản phẩm làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đáp ứng nhu cầu trong nước thay thế nhập khẩu, nhất là việc áp dụng công nghệ sinh học, công nghệ cao trong sản xuất các chế phẩm sinh học thay thế kháng sinh và xử lý môi trường chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

Ngoài ra, khuyến khích phát triển các nhà máy chế biến phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn chăn nuôi cho đàn gia súc ăn cỏ; các nhà máy chế biến bột thịt xương, bộ máu, bột cá, bột đầu tôm… vừa hạn chế ô nhiễm môi trường vừa tận thu khối lượng lớn nguồn hữu cơ hiện nay trong sản xuất.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành chăn nuôi chiếm vai trò quan trọng trong nông nghiệp và nông thôn, sự tăng trưởng cao liên tục trong thời gian dài của ngành chăn nuôi đã góp phần duy trì mức tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp.

Tuy nhiên, với mức tăng trưởng nóng trong thời gian qua, nhất là lĩnh vực chăn nuôi lợn và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm đang gây nên những hệ lụy lớn về thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi hiện nay và môi trường sinh thái trong tương lai gần.

Hiện, tổng đàn lợn của cả nước là trên 29 triệu con; trong đó đàn lợn nái là trên 4,2 triệu con; tổng công suất thiết kế của các nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi công nghiệp đã đạt trên 31 triệu tấn, vượt xa kế hoạch định hướng là 25 triệu tấn vào năm 2020, với sản lượng thức ăn chăn nuôi công nghiệp năm 2016 đạt 23,5 triệu tấn, đã đưa Việt Nam trở thành nước đứng đầu trong các nước Asean và đứng thứ 10 trên thế giới./.

>>> Giá thịt lợn hơi chưa có dấu hiệu phục hồi

>>> Kịp thời ngăn chặn hơn 2 tấn bì lợn bốc mùi hôi thối vào bàn tiệc Tết

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục