Bổ sung chế tài xử phạt các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác cát trái phép
*Tái diễn tình trạng “cát tặc” lộng hành
Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây, tình hình khai thác trái phép cát, sỏi trên các tuyến sông và cửa biển hoạt động trở lại phức tạp với thủ đoạn tinh vi, có nơi công khai, có tính chất lộng hành như tại Hà Nội, Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Bến Tre, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu.
Tình trạng đe dọa, thậm chí hành hung người dân ngăn cản hoạt động khai thác trái phép đã xảy ra tại Thừa Thiến Huế.
Tình trạng lập bến bãi tập kết vật liệu xây dựng, xây dựng nhà ở, công trình phụ… tràn lan ngay sát bờ sông lấn chiếm mái đê, hành lang đê như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Bắc Ninh, gây nguy cơ lớn đến an toàn đê điều vào mùa mưa lũ.
Các bãi tập kết này cũng thường là những điểm tập kết cát, sỏi khai thác trái phép để vận chuyển đi tiêu thụ tại các dự án có nhu cầu san lấp lớn, gây thất thu thuế, làm gia tăng tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép, không phép.
Bên cạnh đó là tình trạng các đơn vị có giấy phép khai thác khoáng sản lợi dụng kẽ hở của pháp luật, sự thiếu kiểm tra, buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, tiến hành khai thác ngoài diện tích, khai thác vượt độ sâu dẫn đến sạt lở bờ sông, biến đổi dòng chảy, mất an toàn đê điều, thất thoát tài nguyên, gây bức xúc trong dư luận, mất an ninh trật tự trên địa bàn.
Theo Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, từ đầu năm 2019 đến nay, 14/20 địa phương đã phát hiện 659 vụ/426 đối tượng về hành vi khai thác cát trái phép và tập kết, kinh doanh cát trái quy định. Tổng số tiền xử phạt hơn 12 tỷ đồng, tịch thu 4.685 m3 cát, 73 ghe thuyền, hai ô tô, một máy xúc. Cơ quan chức năng khởi tố 2 vụ về hành vi khai thác khoáng sản trái phép tại Thanh Hóa và Đồng Nai. “Các đối tượng thường triệt để lợi dụng các kẽ hở của pháp luật tiến hành hoạt động khai thác cát như: lợi dụng giấy phép khai thác cát, sỏi để khai thác cát ngoài diện tích được cấp phép. Các lực lượng chức năng kiểm tra không thể xử lý được do không thể xác định được và cũng không có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định cách tính vượt 10% diện tích mỏ đối với mỏ cát, sỏi dưới nước”, Thứ trưởng Bộ Công an cho hay. Ông cũng cho biết, việc khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với cá nhân, tổ chức hoạt động khai thác cát trái phép còn khó khăn. Hiện nay, các vụ khai thác cát trái phép khi phát hiện không đủ định lượng trong một lần vi phạm để khởi tố xử lý hình sự, còn có quan điểm chưa thống nhất về việc cộng dồn số lượng nhiều lần vi phạm, nhất là đối với pháp nhân.Ngoài ra, các đối tượng khai thác cát trái phép thực hiện thủ đoạn ký hợp đồng cho thuê phương tiện qua các cá nhân trung gian, thuê thuyền viên, thuyền trưởng tổ chức hoạt động bơm hút cát, nếu bị phát hiện và bị xử phạt thì thay đổi vị trí làm việc trên tàu và chuyển sang hoạt động trên phương tiện khác để tránh bị xử phạt lần 2.
Hiện cũng chưa có quy định, cơ quan nào tập hợp, quản lý hồ sơ đối tượng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác tài nguyên khoảng sản nên thực tế rất khó khăn cho cơ quan chức năng trong xử lý hình sự đối với loại tội phạm này.
*Cạnh tranh không lành mạnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, ông Hoàng Công Thủy cho biết, khó khăn của địa phương này đó là tình trạng doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh trong việc khai thác cát trên sông Chảy. Đây là con sông hẹp, tả ngạn Phú Thọ cấp phép và hữu ngạn Yên Bái cấp phép khai thác khoáng sản.Tuy nhiên, trữ lượng cát phía Yên Bái không còn, một số doanh nghiệp của Yên Bái đã kích động dân người dân ngăn cản hoạt động khai thác cát của các doanh nghiệp do Phú Thọ cấp phép. Trong khi doanh nghiệp Phú Thọ được cấp phép nhưng có thế lực không cho khai thác lại có đối tượng khác khai thác chủ yếu vào ban đêm, không theo quy định của tỉnh.
Nói về những khó khăn trong quản lý khai thác cát, sỏi lòng sông, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Trì cho biết, đây là hoạt động trên sông nước nên quản lý rất khó. Có trường hợp lợi dụng ranh giới không rõ ràng để tiến hành khai thác bất hợp pháp.
Những quy định cụ thể về khai thác cát như quy định về thời điểm, công suất… chưa chặt chẽ dẫn đến rất khó khăn cho công tác quản lý, giám sát. Bên cạnh đó là sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, có bộ phận doanh nghiệp không được khai thác kích động nhân dân, gây phức tạp tình hình.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái nêu lên thực tế các đối tượng khai thác cát hành động rất tinh vi và manh động, có lần lãnh đạo huyện khi đi kiểm tra bị đối tượng khai thác cát đưa lên tàu, sau đó đánh chìm tàu khai thác cát để vu oan cho cán bộ địa phương.Trong một lần khác, đối tượng khai thác cát trái phép cho lãnh đạo huyện lên tàu chở từ huyện Thanh Hà lên đến Hải Dương (hơn 10km) rồi thả ở đó. Khi lực lượng chức năng làm gắt ở các tuyến sông lớn, các đối tượng chuyển vào khai thác ở tuyến sông nội đồng, dùng tàu nhỏ, phương tiện cơ động.
Các ý kiến đều đề nghị có quy định chặt chẽ hơn, tăng chế tài xử phạt với vi phạm khai thác cát sỏi lòng sông, các bộ, ngành cần phối hợp với các tỉnh tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm, nhất là trường hợp khai thác trái phép. Bộ Xây dựng nghiên cứu có vật liệu mới thay thế cát san lấp, cát xây dựng. Ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng cát là vật liệu xây dựng không thể thay thế và có nhu cầu rất cao. Do đó, việc cấp phép khai thác cát vẫn phải diễn ra bình thường, không vì không quản lý được mà không cấp phép, không cấp phép là tạo nên sự khan hiếm, tăng giá và ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng. Song, theo ông, cát là tài nguyên quốc gia, mọi hành vi khai thác trái phép là hành vi ăn cắp tài sản quốc gia, phải xử lý theo pháp luật. * Kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm Kết luận cuộc họp, chỉ ra một trong những nguyên nhân khiến tình trạng khai thác cát trái phép phức tạp trở lại là do cấp ủy, chính quyền một số địa phương chưa làm hết trách nhiệm, có biểu hiện buông lỏng quản lý, thậm chí dung túng cho hoạt động này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 03/CT-TTg về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản.Nâng cao trách nhiệm, nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép; xác định công tác này là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên của các bộ, ngành, địa phương.
Địa phương, lĩnh vực nào để xảy ra tình trạng khai thác hoặc để tình trạng lợi dụng việc nạo vét, khơi thông luồng để khai thác cát, sỏi trái phép và thành lập bến, bãi tập kết cát, sỏi trái phép diễn ra nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu, xem xét điều chuyển, bố trí công tác khác.
Phó Thủ tướng yêu cầu phân công trách nhiệm cụ thể và phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, đơn vị liên quan trong quản lý, xử lý vi phạm nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và đấu tranh ngăn chặn hiệu quả vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này. Tăng cường quản lý khai thác cát, sỏi tại những khu vực lòng sông giáp ranh giữa các địa phương. Bộ Công an chủ động nắm chắc tình hình, tổ chức đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động khai thác, lập bến bãi tập kết cát, sỏi tập trung vào những địa bàn giáp ranh phức tạp, các dự án, công trình xây dựng sử dụng số lượng lớn cát san lấp.Nghiên cứu đề xuất bổ sung chế tài xử phạt đối với các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác, vận chuyển tiêu thụ cát, sỏi trái phép, nhằm tăng tính răn đe.
Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản theo hướng tăng mức xử phạt đối với hành vi khai thác cát, sỏi trái phép.Bộ Xây dựng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn rà soát sửa đổi, ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến việc sử dụng các vật liệu thay thế cát tự nhiên dùng trong xây dựng và san lấp; ban hành tiêu chuẩn về yêu cầu kỹ thuật sử dụng cát nhiễm mặn làm vật liệu xây dựng thay thế cát tự nhiên; sử dụng cát nghiền, các vật liệu thay thế cát (tro xỉ, nhiệt điện) nhằm hạn chế khai thác cát tự nhiên và bảo vệ môi trường./.
- Từ khóa :
- khai thác cát
- trương hòa bình
- Thừa Thiến Huế
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tạm dừng khai thác cát sỏi lòng sông Chảy đoạn qua địa bàn xã Đông Khê
05:30' - 30/03/2019
Hơn 1 tháng nay, nhiều người dân xã Đông Khê, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) tập trung trước cổng UBND xã này để phản đối hoạt động của các tàu khai thác cát sỏi làm sạt lở nhiều diện tích đất bãi của dân.
-
DN cần biết
3 doanh nghiệp bị chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác cát trên sông Đồng Nai
13:16' - 06/03/2019
UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấm dứt hiệu lực Giấy phép khai thác cát xây dựng trên sông Đồng Nai của 3 doanh nghiệp khai thác khoáng sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Sóc Trăng bắt 3 đối tượng khai thác cát trái phép trên sông Hậu
18:51' - 24/02/2019
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Sóc Trăng đã bắt quả tang 3 đối tượng cùng một phương tiện đang khai thác cát trái phép giữa lòng sông Hậu.
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ nhiều phương tiện khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ
13:30' - 20/02/2019
Khi phát hiện tổ công tác, các phương tiện lập tức dừng hoạt động khai thác cát trái phép và tìm cách trốn chạy nhưng đã bị lực lượng biên phòng chặn lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau và Ninh Bình cùng hợp tác để bứt phá trong kỷ nguyên mới
19:38' - 07/12/2025
Chiều 7/12, tại trụ sở UBND tỉnh Cà Mau, UBND tỉnh Cà Mau và UBND tỉnh Ninh Bình đã ký kết Chương trình hợp tác giai đoạn 2025-2030, nhằm cùng nhau bứt phá trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án điện LNG Nhơn Trạch 3&4 về đích: Dấu ấn chuyển dịch năng lượng quốc gia
19:19' - 07/12/2025
Việc dự án điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam là Nhơn Trạch 3&4 về đích đúng tiến độ với “nhiều nhất” chính là dấu mốc quan trọng của ngành năng lượng trên hành trình chuyển dịch năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều chặng bay dài dịp cuối năm bắt đầu khan vé phổ thông
19:12' - 07/12/2025
Nhiều chặng bay từ TP. Hồ Chí Minh đi Hà Nội và các tỉnh phía Bắc như Thanh Hoá, Hải Phòng đã ghi nhận tình trạng giá vé tăng và hạng vé phổ thông không còn chỗ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương chỉ đạo khẩn ứng phó áp thấp nhiệt đới gần biển Đông
19:11' - 07/12/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc số 9697/CĐ-BCT ngày 7/12 về việc tập trung ứng phó với áp thấp nhiệt đới gần biển Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được tôn vinh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới”
18:02' - 07/12/2025
Tại Lễ chung kết Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards) năm 2025 diễn ra tại Bahrain (tối 6/12 giờ địa phương), Việt Nam một lần nữa được tôn vinh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới”.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên sử dụng trụ sở cơ quan dôi dư cho giáo dục mầm non
17:34' - 07/12/2025
Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên sử dụng các trụ sở cơ quan dôi dư sau sắp xếp cho giáo dục mầm non.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, công nghệ số cho phát triển ngành cà phê
17:33' - 07/12/2025
Chương trình NESCAFÉ Plan được triển khai tại Việt Nam đã thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, góp phần giảm phát thải nhà kính, cải thiện sinh kế cho nông dân và bảo vệ môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Quốc hội sẽ thông qua nhiều luật quan trọng trong tuần tới
16:55' - 07/12/2025
Tuần làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 10 (từ ngày 8-11/12/2025), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua nhiều luật, nghị quyết quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh thu du lịch lữ hành bứt phá gần 20%
16:52' - 07/12/2025
11 tháng qua, ngành du lịch trở thành điểm sáng nổi bật khi doanh thu lữ hành bứt phá mạnh mẽ ở mức 19,9%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN