Bộ Tài chính: Cân nhắc rủi ro trước khi mua trái phiếu doanh nghiệp
Theo Bộ Tài chính, từ năm 2017 trở lại đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có sự phát triển nhanh để đáp ứng yêu cầu huy động vốn của doanh nghiệp.
Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng có xu hướng chậm lại, 9 tháng năm 2019 khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2018.
Bộ Tài chính cho rằng, sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp cho thấy bước đầu có sự dịch chuyển vốn huy động từ kênh tín dụng ngân hàng sang kênh phát hành trái phiếu, hướng tới việc phát triển cân bằng hơn giữa kênh thị trường vốn và kênh tín dụng ngân hàng, nhằm giảm áp lực huy động cho kênh tín dụng ngân hàng theo chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính, sự phát triển nhanh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp đặt ra yêu cầu đối với các chủ thể tham gia vào thị trường này.Cụ thể, với doanh nghiệp phát hành cần tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật khi huy động vốn trái phiếu, công bố công khai thông tin về tình hình tài chính, mục đích huy động vốn từ phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư.
Ngoài ra, nhà đầu tư cần tiếp cận đầy đủ thông tin, phân tích và đánh giá kỹ các rủi ro có thể gặp phải khi mua trái phiếu; với tổ chức cung cấp dịch vụ cần cung cấp đầy đủ thông tin cho nhà đầu tư, tư vấn cho doanh nghiệp phát hành tuân thủ đúng quy định của pháp luật khi phát hành trái phiếu. Với đặc thù trái phiếu doanh nghiệp là công cụ nợ do doanh nghiệp phát hành theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm về hiệu quả sử dụng vốn và khả năng trả nợ, mà khả năng trả nợ của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào tình hình tài chính và kết quả kinh doanh, nên nhà đầu tư cần phải cân nhắc, đánh giá được rủi ro trước khi quyết định mua trái phiếu. Bộ Tài chính cũng chỉ ra một số rủi ro nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp phải là doanh nghiệp không thực hiện được các điều kiện, điều khoản của trái phiếu do mất khả năng thanh toán; doanh nghiệp không thanh toán được đầy đủ, đúng hạn gốc, lãi trái phiếu; doanh nghiệp không thực hiện được cam kết với nhà đầu tư về mua lại trái phiếu trước hạn... Do đó, Bộ Tài chính khuyến nghị nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân không mua trái phiếu doanh nghiệp chỉ vì lãi suất cao.Trường hợp mua trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải nắm rõ các thông tin gồm: trái phiếu do doanh nghiệp nào phát hành, mục đích phát hành; có tài sản đảm bảo hay không có tài sản đảm bảo; cam kết của chủ thể phát hành đối với trái phiếu; kỳ hạn và phương thức trả nợ gốc, lãi; tình hình tài chính và việc sử dụng vốn từ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp phát hành.
Thông lệ thị trường tài chính cho thấy trái phiếu doanh nghiệp, nhất là trái phiếu phát hành theo hình thức riêng lẻ chỉ phù hợp với các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư chuyên nghiệp, không phù hợp với nhà đầu tư cá nhân không có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro.Đối với nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ không có năng lực tài chính và kinh nghiệm đầu tư nên tham gia đầu tư qua các quỹ đầu tư chuyên nghiệp để đảm bảo việc đầu tư an toàn, hiệu quả.
Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển an toàn, bền vững Bộ Tài chính khuyến nghị doanh nghiệp phát hành, các tổ chức cung cấp dịch vụ và nhà đầu tư hiểu rõ và tuân thủ quy định của pháp luật về phát hành, đầu tư, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp, hiểu rõ về đặc điểm của trái phiếu và các rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp.Các cơ quan quản lý nhà nước sẽ tăng cường quản lý giám sát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực này./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Cần khung pháp lý đủ mạnh để phát triển trái phiếu doanh nghiệp
17:38' - 18/11/2019
Trong thời gian gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang phát triển rất nhanh, phù hợp với định hướng của Nhà nước trong việc phát triển thị trường vốn song song với thị trường tín dụng.
-
Tài chính
Kiểm soát rủi ro trong hoạt động đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
14:58' - 05/09/2019
Đầu tháng 2/2019, Nghị định 163/2018/NĐ-CP quy định về phát hành trái phiếu doanh nghiệp chính thức có hiệu lực với những quy định mới nới lỏng hơn về điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp.
-
Tài chính
Rủi ro từ phát triển nóng thị trường trái phiếu doanh nghiệp
08:07' - 03/09/2019
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có bước phát triển nhanh và khá nóng đã tạo cơ hội lớn cho giới đầu tư, nhưng cũng gây ra rủi ro lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kiểm soát rủi ro trong đầu tư trái phiếu doanh nghiệp
19:11' - 23/08/2019
Ngân hàng Nhà nước cho biết, một số ngân hàng có số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn trong tổng tài sản và tiếp tục tăng nhanh.
-
Chứng khoán
Đâu là điểm cốt lõi phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp?
08:57' - 01/07/2019
Tăng công khai, minh bạch là vấn đề cốt lõi phát triển lành mạnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bảo vệ nhà đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Phấn đấu tháng 5/2025 không còn hồ sơ hoàn thuế tồn quá hạn
19:08' - 12/04/2025
Cục Thuế vừa có công văn gửi Chi cục trưởng các Chi cục Thuế khu vực; trưởng các Ban, đơn vị thuộc Cục Thuế về việc đẩy nhanh việc giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng.
-
Tài chính
Mức đóng BHXH, BHYT của cán bộ không chuyên trách xã
10:37' - 12/04/2025
Ông Bùi Thanh Tuấn (Nghệ An) là Phó Chỉ huy trưởng quân sự xã, phụ cấp 1,5 đồng thời kiêm nhiệm Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã với mức phụ cấp 1,5.
-
Tài chính
Đồng USD trượt dốc khi đánh mất vị thế "trú ẩn an toàn"
10:36' - 12/04/2025
Đồng USD tiếp tục giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt trong phiên 11/4, khi những căng thẳng về thuế quan đã làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư vào sự an toàn của “đồng bạc xanh”.
-
Tài chính
Đồng yen tăng lên mức cao nhất trong 7 tháng
16:08' - 11/04/2025
Đồng yen tăng nhẹ lên mức 142 yen/USD vào sáng ngày 11/4, mức cao nhất trong gần bảy tháng khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang gây ra đợt bán tháo đồng USD so với các loại tiền tệ chính khác.
-
Tài chính
Hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động gần 230 tỷ đồng
11:42' - 11/04/2025
Sau 1 tuần khai thực hiện việc hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động từ kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2024, cơ quan thuế xác định hoàn thuế tự động là 42.881 hồ sơ với số tiền là 229,3 tỷ đồng.
-
Tài chính
Xác định mức hưởng lương hưu từ ngày 1/7/2025
09:21' - 10/04/2025
Chưa đóng BHXH đủ 20 năm có được áp dụng mức tiền lương hưu thấp nhất bằng mức lương cơ sở là 2.340.000 đồng hay vẫn tính lương hưu là 1.739.906 đồng?
-
Tài chính
Đồng NDT Trung Quốc chạm mức thấp mới
13:16' - 09/04/2025
Đồng NDT Trung Quốc tiếp tục suy yếu so với đồng USD, chạm mức thấp mới trong 19 tháng vào phiên 9/4.
-
Tài chính
Trung Quốc công bố loạt chính sách lớn hỗ trợ thị trường vốn
07:54' - 09/04/2025
Trong bối cảnh tâm lý thị trường tài chính, chứng khoán dao động, các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc đã thông báo các biện pháp hỗ trợ thị trường vốn, góp phần ổn định thị trường.
-
Tài chính
Dự trữ vàng của Nga tăng mạnh, đạt mức cao nhất trong 25 năm
07:30' - 09/04/2025
Ngân hàng trung ương Nga cũng báo cáo rằng tổng dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã tăng 15 tỷ USD, hay 2,4%, lên 647,4 tỷ USD vào tháng 3.