Bộ Tài chính chuyển cơ quan điều tra 35 vụ việc bất thường trên thị trường chứng khoán
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, trong giai đoạn 2016-2021, thị trường vốn đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trên 28,5%/năm; thị trường cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2019-2021 trên 30%/năm, qua đó dần thu hẹp khoảng cách và cân bằng với thị trường tín dụng ngân hàng.
Tổng mức huy động vốn trên thị trường vốn, bao gồm phát hành cổ phiếu, trái phiếu, đấu giá cổ phần hóa năm 2021 đạt trên 1,12 triệu tỷ đồng, tương đương 38,7% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.
Bộ Tài chính đánh giá thị trường vốn đã và đang đóng góp vai trò quan trọng trong việc huy động vốn trung và dài hạn cho đầu tư phát triển kinh tế và phát triển cân bằng với thj trường tiền tệ, tín dụng.
Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng thừa nhận, thời gian gần đây trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi, nhiều mã chứng khoán được đẩy giá lên cao không gắn với tình hình hoạt động kinh doanh như vụ việc của FLC, Louis.
Để ổn định thị trường cổ phiếu Bộ Tài chính đã thực hiện nhiều giải pháp để thanh kiểm tra cụ thể. Bộ đã thực hiện kiểm tra, huỷ giao dịch đối với 74,8 triệu cổ phiếu, phong toả tài khoản, xử lý hành chính trường hợp ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch tập đoàn FLC giao dịch không đúng quy định; chủ động chuyển cơ quan điều tra hồ sơ của công ty Louis Holding và 34 vụ việc của các công ty khác có vi phạm. Riêng thị trường này, Bộ Tài chính đã đề nghị khởi tố đối với 6 vụ việc.
Đối với trái phiếu doanh nghiệp, trong năm 2021, Bộ Tài chính đã kiểm tra tại 9 công ty chứng khoán, 2 doanh nghiệp phát hành, ban hành 3 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, chuyển cơ quan công an 1 vụ việc. Trong năm 2022, Bộ Tài chính đã phối hợp với cơ quan điều tra trong vụ việc của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, tổ chức kiểm tra tại 5 công ty chứng khoán liên quan đến vụ việc này, từ nay đến hết năm sẽ còn kiểm tra nhiều doanh nghiệp phát hành và tổ chức cung cấp dịch vụ. Bộ Tài chính cho biết sẽ tăng cường năng lực cho các cơ quan quản lý thị trường như Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, các Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm lưu ký chứng khoán. Đồng thời, tăng cường quản lý giám sát bao gồm cả việc giám sát liên thông với Ngân hàng Nhà nước đối với hoạt động phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng. Đặc biệt là thúc đẩy việc hình thành và hoạt động của các định chế đầu tư chuyên nghiệp và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, ưu tiên phát triển nhà đầu tư dài hạn như các quỹ đầu tư, các quỹ hưu trí tự nghuyện, doanh nghiệp bảo hiểm.../.- Từ khóa :
- bộ tài chính
- chứng khoán
- trái phiếu
Tin liên quan
-
Tài chính
Bộ Tài chính có ý kiến về nghĩa vụ thuế của 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm
12:18' - 03/08/2022
Theo Bộ Tài chính, Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh đang chờ quyết định hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của UBND Tp. Hồ Chí Minh để thu hồi thông báo tiền sử dụng đất.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo rà soát chi phí để giảm cước vận tải
11:28' - 03/08/2022
Ngày 3/8, Bộ Tài chính đã cho ý kiến về việc quản lý mặt hàng thiết yếu và giá cước vận tải khi giá xăng dầu đã hạ rất sâu sau mấy đợt điều chỉnh.
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Tăng giá đồng USD không tác động nhiều đến nợ công và tình hình trả nợ
10:44' - 03/08/2022
Bộ Tài chính cho biết, diễn biến dư nợ và nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ vẫn nằm trong tiên lượng từ đầu năm và trong tầm kiểm soát.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hải quan yêu cầu thông quan nhanh thực phẩm nhập khẩu sau khi tạm ngưng Nghị định 46
16:36' - 05/02/2026
Cục Hải quan yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu vực chỉ đạo các đơn vị hải quan trực thuộc căn cứ quy định tại Nghị quyết 09/2026 để thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa là thực phẩm.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu năm 2026 thu ngân sách gần 1 triệu tỷ đồng
15:58' - 05/02/2026
Với quy mô thu ngân sách năm 2025 đạt được ở mức cao kỷ lục, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục đặt ra mục tiêu tham vọng hơn, khi hướng tới mốc gần 1 triệu tỷ đồng ngay năm 2026.
-
Tài chính
Khoảng cách tài sản giữa các thế hệ tại Hàn Quốc ngày càng nới rộng
06:30' - 05/02/2026
Nguyên nhân chủ yếu là khó khăn việc làm của lao động trẻ, ban đầu tập trung ở nhóm tuổi 20 và sau đó lan sang nhóm tuổi 30 do suy giảm của các ngành chủ lực như chế tạo và xây dựng.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử "bốc hơi" gần 500 tỷ USD chỉ trong một tuần
18:26' - 04/02/2026
Theo hãng tin Bloomberg, gần 500 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường tiền điện tử trong chưa đầy một tuần khi làn sóng bán tháo với tâm điểm là đồng bitcoin tăng mạnh.
-
Tài chính
Argentina siết phát hành trái phiếu, thúc đẩy giảm rủi ro quốc gia
10:53' - 04/02/2026
Argentina sẽ không thúc đẩy việc bán thêm trái phiếu trên thị trường nợ thế giới, đồng thời chủ trương duy trì sự khan hiếm của các công cụ nợ nhằm góp phần giảm chỉ số rủi ro quốc gia.
-
Tài chính
Hải quan triển khai trực 24/7, tháo gỡ ách tắc thông quan thực phẩm nhập khẩu
10:47' - 04/02/2026
Cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc gửi các Chi cục hải quan khu vực và Ban Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan về việc thông quan thực phẩm nhập khẩu.
-
Tài chính
Thuế quan của Mỹ và lãi suất cao kìm hãm tăng trưởng công nghiệp nền kinh tế số một Mỹ Latinh
08:08' - 04/02/2026
Theo FIESP, trong quý IV/2025, Brazil chịu tác động mạnh từ gói thuế quan lên tới 50% mà Chính phủ Mỹ áp dụng đối với gần 4.000 mặt hàng của Brazil.
-
Tài chính
Nhà đầu tư loay hoay sau khi đồng USD bất ngờ bật tăng
09:36' - 03/02/2026
Ông Michael Brown, chiến lược gia cấp cao tại công ty môi giới Pepperstone Group, nhận định các vị thế bán khống đồng USD chắc chắn đã chịu thiệt hại khi tuần giao dịch khép lại.
-
Tài chính
Đề xuất lộ trình sandbox cho Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh
20:05' - 02/02/2026
Việc thiết kế cơ chế sandbox đòi hỏi phải có các nghiên cứu chuyên sâu, cũng như sự đóng góp từ cả giới học thuật và các chủ thể đang trực tiếp hoạt động trong thực tiễn thị trường.

Bộ Tài chính đã chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ việc bất thường trên thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa: BNEWS/TTXVN