Bộ Tài chính công bố kết quả kiểm tra tiền công đức tại di tích, đình chùa ở Quảng Ninh
Bộ Tài chính vừa có báo cáo gửi Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về kết quả thực hiện thí điểm kiểm tra việc quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử - văn hóa, đình chùa trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2022 và bốn tháng đầu năm 2023.
Theo đó, đoàn kiểm tra việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội; xem xét việc mở tài khoản, mở sổ sách ghi chép số thu, chi tiền công đức, tài trợ, nội dung sử dụng tiền công đức, tài trợ và giám sát việc tiếp nhận, kiểm đếm, sử dụng tiền công đức, tài trợ.
Tổng số chi 54,4 tỉ đồng.
Bốn tháng đầu năm 2023 tổng số thu 61 tỉ đồng (không bao gồm các khoản công đức, tài trợ bằng hiện vật, công trình xây dựng), gần bằng số thu cả năm 2022. Tổng số chi 29,4 tỉ đồng.Cụ thể, một số di tích có số thu trong 4 tháng đầu năm 2023 trên 1 tỉ đồng, gồm di tích đền Cửa Ông - Cặp Tiên 19,8 tỉ đồng (chiếm 32% tổng số thu tiền công đức, tài trợ tại các di tích trên địa bàn tỉnh); khu di tích lịch sử và danh thắng cảnh Yên Tử gần 7,2 tỉ đồng (riêng tại chùa Đồng 4,3 tỉ đồng); đền Thánh Mẫu ở Trà Cổ, Móng Cái 5,3 tỉ đồng; khu di tích lịch sử Bạch Đằng, Hạ Long 3,2 tỉ đồng; chùa Hưng Học ở Nam Hòa, Quảng Yên 2,7 tỉ đồng...
Bộ Tài chính cho biết số liệu nêu trên mới chỉ được tổng hợp từ báo cáo của 221/450 di tích lịch sử - văn hóa thuộc diện cần kiểm tra, khoảng 47% tổng số chủ thể quản lý di tích.
Sau khi loại trừ số di tích không có công đức, còn trên 50 di tích không có số liệu báo cáo.Trong số đó có chùa Ba Vàng ở Uông Bí thuộc di tích cấp tỉnh, được đánh giá có số thu công đức tốt. Theo đánh giá của Bộ Tài chính, với số thực thu trong 4 tháng đầu năm là 61 tỷ đồng.
Bộ Tài chính cho biết, với các chùa không báo cáo, theo khoản 2, điều 18 thông tư số 04/2023/TT-BTC quy định tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu hoặc được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm "cung cấp kịp thời thông tin khi được cơ quan chức năng có thẩm quyền yêu cầu theo quy định của pháp luật".
Theo Bộ Tài chính, trong 5 khu di tích quốc gia đặc biệt trên địa bàn tỉnh, khu di tích lịch sử và danh thắng cảnh Yên Tử là điểm du lịch sinh thái tâm linh nổi tiếng, mỗi năm đón trên 2 triệu lượt du khách.
Tuy nhiên qua giám sát, kiểm đếm tiền trong hòm công đức tuy có sự phối hợp của nhiều bên liên quan, nhưng số thu tiền công đức năm 2022 là 3,7 tỉ đồng dường chỉ tương đương số thu tại khu di tích lịch sử Bạch Đằng (3,3 tỉ đồng), thấp hơn so với số thu tại đền Thánh Mẫu, di tích cấp tỉnh ở phường Trà Cổ, Móng Cái (5,8 tỉ đồng) và chưa bằng 1/5 số thu tại đền Cửa Ông (20,1 tỉ đồng).
Bộ Tài chính nhận định, nhìn số liệu so sánh nêu trên không tránh khỏi những băn khoăn về tính khách quan trong việc tiếp nhận, kiểm đếm tiền công đức tại khu di tích lịch sử và danh thắng cảnh Yên Tử.
Báo cáo cũng cho hay tại các di tích có nhà sư trụ trì, đa số di tích có báo cáo thu, chi nhưng chỉ là khoản tiền trong hòm công đức. Thực tế có một số khoản công đức khác dưới hình thức đặt lễ, chuyển khoản không được phản ánh trong báo cáo gửi cho đoàn kiểm tra. Trong khi đó, theo đánh giá của du khách, các khoản này thường cao hơn so với bỏ trong hòm công đức.
Cụ thể tại khu di tích lịch sử và danh thắng cảnh Yên Tử, theo số liệu do Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử cung cấp, từ năm 2007 đến tháng 4-2023, tổng thu tiền trong hòm công đức 287 tỉ đồng, tổng chi khoảng 638 tỉ đồng.
Bộ cho rằng số thu tiền công đức thực tế cao hơn số thu nêu trong báo cáo gửi cho đoàn kiểm tra ít nhất khoảng 351 tỉ đồng, nếu tính số thu bằng số chi.
Theo số liệu thống kê, hiện cả nước có trên 54.000 di tích; trong đó có 123 di tích xếp hạng quốc gia đặc biệt, gần 4.000 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 10.000 di tích xếp hạng cấp tỉnh và trên 40.000 di tích đã được đưa vào danh mục kiểm kế của địa phương theo quy định của Luật Di sản văn hóa.
Tại các di tích này, mỗi năm tổ chức khoảng 9.000 loại lễ hội, trong đó có khoảng 7.000 lễ hội truyền thống, gần 1.400 lễ hội tôn giáo và hơn 400 lễ hội lịch sử, cách mạng. Thực tế tại tỉnh Quảng Ninh cho thấy, người dân có nhu cầu rất lớn trong việc công đức, tài trợ cho di tích và lễ hội; tuy nhiên, đến nay chưa có báo cáo đánh giá tổng thể về hoạt động này trên phạm vi cả nước mà mới chỉ dừng ở phạm vi di tích, theo cách làm riêng của mỗi địa phương.
Vì vậy, Bộ Tài chính cho rằng việc kiểm tra tổng thể vấn đề quản lý tiền công đức tại các di tích lịch sử-văn hóa, đình chùa trên toàn quốc thực sự cần thiết, là dịp để tổng hợp, đánh giá đầy đủ hơn về hoạt động này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Thanh tra việc đầu tư xây dựng Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tại thành phố Hội An
16:11' - 19/07/2023
Tỉnh Quảng Nam có văn bản Số: 4655/UBND-KTN yêu cầu thanh tra việc chấp hành quy định trong quá trình đầu tư, xây dựng Trung tâm Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tại phường Tân An, thành phố Hội An.
-
Hàng hoá
Thanh tra chuyên ngành Quảng Ninh xử phạt 4 đơn vị gần 600 triệu đồng
14:33' - 18/07/2023
Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu đối với 04 thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết luận thanh tra EVN và các đơn vị liên quan
13:07' - 12/07/2023
Kết luận thanh tra đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành cung cấp điện giai đoạn 2021-2023 của EVN và các đơn vị có liên quan.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Sửa đổi, bổ sung 5 thủ tục thuế liên quan đến hộ kinh doanh
15:32' - 29/05/2026
Theo đó, tại Quyết định số 1272/QĐ-BTC, có 5 thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung liên quan đến quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký 26/5/2026.
-
Tài chính
Việt Nam - Thái Lan chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm tài chính mới
22:23' - 28/05/2026
Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương bày tỏ vui mừng trước sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp Thái Lan trong các hoạt động đầu tư tại Việt Nam.
-
Tài chính
Thị trường vốn đầu tư tư nhân phục hồi mạnh, AI trở thành tâm điểm dòng vốn
20:48' - 28/05/2026
Bà Lê Hoàng Uyên Vy, Chủ tịch VPCA nhận định, thị trường đầu tư mạo hiểm Việt Nam đã thực sự bước qua đáy suy giảm và đang bước vào chu kỳ phục hồi rõ nét.
-
Tài chính
Bộ Tài chính đề xuất cơ chế đặc thù đẩy nhanh xử lý nhà, đất dôi dư
16:59' - 28/05/2026
Bộ Tài chính đang xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về cơ chế, chính sách đặc thù nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý, khai thác nhà, đất dôi dư.
-
Tài chính
Cảnh báo lừa đảo, giả mạo Bộ Tài chính trên không gian mạng
12:46' - 28/05/2026
Bộ Tài chính vừa có công văn gửi đến cơ quan chức năng đề nghị gỡ bỏ trang thông tin giả mạo Bộ Tài chính.
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) vượt Thụy Sĩ trở thành trung tâm quản lý tài sản xuyên biên giới lớn nhất toàn cầu
07:42' - 28/05/2026
Hiện dòng vốn từ Trung Quốc Đại lục chiếm khoảng 60% quy mô quản lý tài sản của Hong Kong, qua đó củng cố vững chắc vị thế của đặc khu này như một cửa ngõ kết nối Trung Quốc với thị trường toàn cầu.
-
Tài chính
Hải quan khu vực VI vượt đích thu ngân sách, tạo đà tăng trưởng mới
13:00' - 27/05/2026
Thông tin từ Chi cục Hải quan khu vực VI, đơn vị đã hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2026 với số thu 9.600 tỷ đồng (theo chỉ tiêu từ đầu năm) ngay từ những ngày cuối tháng 5.
-
Tài chính
Nhật Bản tiếp tục tụt hạng trong danh sách chủ nợ lớn nhất thế giới
08:37' - 27/05/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, tổng tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật Bản tính đến cuối năm 2025 đạt mức cao kỷ lục là 561.000 tỷ yen (tương đương 3.525 tỷ USD).
-
Tài chính
Nguy cơ xung đột lợi ích giữa các hãng bảo hiểm Mỹ
21:23' - 26/05/2026
Theo dữ liệu từ các nguồn tin, danh mục tài sản liên kết của 6 hãng bảo hiểm lớn nhất tại Mỹ đã tăng 22%, đạt mức tổng cộng 127 tỷ USD trong năm qua.

Chùa Ba vàng. Ảnh: Vietnamplus.vn
Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN