Bộ Tài chính đề xuất chưa tăng thuế nhập khẩu mặt hàng thép cuộn cán nóng
Bộ Tài chính vừa hoàn thành dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1 tháng 9 năm 2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan sau khi lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan quản lý, Hiệp hội, doanh nghiêp...
Đáng chú trong dự thảo này, Bộ Tài chính đề xuất chưa tăng thuế nhập khẩu đối với thép cuộn cán nóng nhằm đảm bảo không xáo trộn tình hình sản xuất kinh doanh trong nước và làm tăng chi phí đầu vào của doanh nghiệp.
Tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ đưa ra lấy ý kiến trước đó, Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu ưu đãi thông thường (MFN) đối với các mặt hàng thép cuộn cán nóng thuộc nhóm 72.08 từ 0% lên 5% do trong nước đã sản xuất được và tránh việc thép giá rẻ từ Trung Quốc có thể tràn vào Việt Nam, gây bất ổn lên thị trường thép Việt. Sau khi xin ý kiến đóng góp vào dự thảo, Bộ Tài chính đã nhận được những góp ý của một số cơ quan quản lý, Hiệp hội, doanh nghiệp... liên quan đến nội dung này. Theo đó, một số ý kiến cho rằng năng lực sản xuất thép cán nóng của Việt Nam chưa đáp ứng nhu cầu trong nước, các doanh nghiệp chủ yếu vẫn phải nhập khẩu thép cán nóng để sản xuất thép cán nguội phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Do đó, đề nghị không điều chỉnh tăng thuế MFN đối với các mặt hàng thép cuộn cán nóng thuộc nhóm 72.08 từ 0% lên 5%./. Xem thêm:>>Tôn Hòa Phát sẽ tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào từ 2020
>>Kết luận sơ bộ về điều tra chống trợ cấp với thép cuộn cán nguội của Hoa Kỳ
Tin liên quan
-
Tài chính
Mỹ giảm mạnh thuế áp lên thép cuộn cán nóng nhập từ Hàn Quốc
12:56' - 14/06/2019
Theo một số nguồn tin, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định cắt giảm thuế đối với các sản phẩm thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối phán quyết của EC đối với thép cuộn cán nóng
07:15' - 10/06/2017
TrunG Quốc phản đối phán quyết chống trợ giá của Uỷ ban Châu Âu (EC) nhằm vào các sản phẩm thép cuộn cán nóng của Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Khởi công dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long Thanh Hóa
14:53' - 11/03/2026
Sáng 11/3/ đã diễn ra Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Thăng Long IV Thanh Hóa, giai đoạn 1.
-
DN cần biết
Các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm cơ hội tăng trưởng mới tại Việt Nam
08:52' - 11/03/2026
Việt Nam - một nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh chóng, đã nổi lên như một điểm đến lý tưởng để các nhà sản xuất vừa và nhỏ của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành Kế hoạch quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm
20:24' - 10/03/2026
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 400/QĐ-BCT về ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ “Xây dựng, vận hành và quản lý Hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương”.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đẩy mạnh loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh
20:23' - 10/03/2026
Bộ Công Thương vừa có văn bản số 1485/BCT-PC về việc đôn đốc tập trung triển khai Kế hoạch, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh năm 2026.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu sản phẩm mới tại Hội chợ Foodex Japan 2026
18:27' - 10/03/2026
Ngày 10/3, Hội chợ Quốc tế Thực phẩm và Đồ uống Foodex Japan 2026 đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Tokyo Big Sight (Tokyo, Nhật Bản).
-
DN cần biết
Bắc Ninh thu hút đầu tư phát triển chip và công nghệ bán dẫn
16:58' - 10/03/2026
Bắc Ninh đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt đã hình thành hệ sinh thái phát triển chíp, công nghệ bán dẫn và các lĩnh vực công nghệ cao.
-
DN cần biết
Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu
14:27' - 10/03/2026
Các chuyên gia đã cập nhật các tiêu chuẩn quốc tế, chia sẻ các giải pháp về an ninh chuỗi cung ứng, truy xuất nguồn gốc và thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong chuỗi cung ứng...
-
DN cần biết
Cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp
18:24' - 09/03/2026
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 6 (phường Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng), qua theo dõi tình hình trên địa bàn, có thể khẳng định hệ thống ngân hàng không thiếu nguồn vốn cho vay.
-
DN cần biết
TP. Hồ Chí Minh dồn lực gỡ “thẻ vàng” IUU
15:34' - 09/03/2026
TP. Hồ Chí Minh tăng cường quản lý hơn 4.450 tàu cá, kiểm soát chặt tại cảng cá nhằm đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc, hướng tới gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Bộ Tài chính đề xuất chưa tăng thuế nhập khẩu thép cuộn cán nóng. Ảnh minh họa: TTXVN