Bộ Tài chính đề xuất gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất năm 2023
Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc gia hạn thuế sẽ là biện pháp kịp thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn thông qua giảm chi phí tài chính, hỗ trợ thanh khoản và dòng tiền.
Dù gia hạn thuế nhưng vẫn cơ bản đảm bảo cân đối ngân sách nhà nước ở cả trung ương và các địa phương so với dự toán Quốc hội đã thông qua và phù hợp với thẩm quyền của Chính phủ theo quy định.
Về đối tượng, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất đối với các đối tượng quy định tại Điều 3 Nghị định số 34/2022/NĐ-CP ia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2022, nhưng loại trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Bộ Tài chính đề xuất phạm vi của chính sách là gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuế đất như Nghị định số 34/2022/NĐ-CP. Đối với thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 6 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng từ tháng 3 đến tháng 5/2023 và quý I/2023, gia hạn 5 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng của tháng 6/2023 và quý II/2023, gia hạn 4 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng của tháng 7/2023 và gia hạn 3 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng của tháng 8/2023. Phương án này đã có sự thay đổi so với dự thảo trước đó bởi đã quá thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng tháng 2/2023. Theo tính toán của Bộ Tài chính, với phương án này thì tổng số thuế giá trị gia tăng gia hạn từ tháng 3 đến tháng 8/2023 và quý I, quý II/2023 là khoảng 64.000 - 65.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, số thu ngân sách nhà nước của năm 2023 không giảm do doanh nghiệp phải thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 31/12/2023. Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý I, quý II kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2023. Thời gian gia hạn là 3 tháng, kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.Ước tính số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý I, quý II của kỳ tính thuể thu nhập doanh nghiệp năm 2023 được gia hạn khoảng 42.800 - 43.600 tỷ đồng, số thu ngân sách nhà nước năm 2023 không giảm.
Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2023 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 30/12/2023.Số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn là khoảng 272 tỷ đồng, nhưng số thu ngân sách nhà nước của năm 2023 không giảm do hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/12/2023.
Về tiền thuê đất, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2023 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh cá nhân. Thời gian gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31/5/2023 đến ngày 30/11/2023. Dự kiến số tiền thuê đất, thuê mặt nước được gia hạn khoảng 3.500 tỷ đồng.Tuy nhiên, số thu ngân sách nhà nước của năm 2023 không giảm do doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước trước ngày 30/11/2023.
Theo Bộ Tài chính, từ quý IV/2022 đến nay, tình hình kinh tế - tài chính thế giới và trong nước có những diễn biến phức tạp hơn. Khó khăn thách thức đối với nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp ngày càng tăng, tạo sức ép lớn đối với ổn định kinh tế vĩ mô, tác động tới phục hồi và phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực. Bên cạnh đó, dự báo còn rất nhiều khó khăn ảnh hưởng tới sự phục hồi của nền kinh tế trong nước và hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn năm 2023, duy trì sản xuất kinh doanh, trong khi vẫn phải đảm bảo giảm thiểu tác động cân đối ngân sách nhà nước ở cả trung ương và các địa phương, theo Bộ Tài chính, cần thiết có giải pháp về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân có vốn tập trung vào sản xuất, kinh doanh, tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế. Trước đó, từ năm 2020-2022, trước ảnh hưởng của dịch COVID-19 và tác động của các vấn đề kinh tế, chính trị quốc tế, Bộ Tài chính đã chủ động nghiên cứu, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền các giải pháp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là các giải pháp về gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất. Những giải pháp nêu trên nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, người dân, góp phần đẩy nhanh quá trình phục hồi và phát triển của nền kinh tế. Bộ Tài chính cho biết, thực hiện Nghị định số 34/2022/NĐ-CP, tính đến ngày 1/2/2023, tổng số thuế, tiền thuê đất được gia hạn là 100.154,47 tỷ đồng. Số tiền này đóng vai trò quan trọng giúp người dân, doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh suốt thời gian qua./.- Từ khóa :
- Bộ tài chính
- tiền thuê đất
- thuê mặt nước
- nộp thuế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thu ngân sách từ ngành thuế quý I đạt gần 427.000 tỷ đồng
19:29' - 03/04/2023
Chiều 3/4, Tổng cục Thuế cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước quý I năm 2023 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 426.922 tỷ đồng, bằng 31,1% so với dự toán pháp lệnh, bằng 104,6% so với cùng kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp thuế tối thiểu toàn cầu tác động thế nào đến chính sách thu hút FDI?
16:29' - 29/03/2023
Thuế tối thiểu toàn cầu đang là vấn đề nóng tại nhiều quốc gia hiện nay, được dự báo sẽ tác động tới hầu hết tập đoàn đa quốc gia; trong đó có rất nhiều tập đoàn lớn đang đầu tư tại Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh thu ngân sách dẫn đầu cả nước, vượt mốc 800.000 tỷ đồng
22:12' - 02/01/2026
Số thu kỷ lục này giúp thành phố giữ vị trí số một cả nước về hoạt động thu ngân sách năm 2025.
-
Tài chính
Mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí và lệ phí
21:22' - 02/01/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 2/2026/NĐ-CP ngày 1/1/2026 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phí và lệ phí.
-
Tài chính
Đồng ruble Nga tăng giá mạnh nhất so với USD trong năm qua
21:21' - 02/01/2026
Đồng ruble của Nga đã kết thúc năm 2025 với mức tăng giá kỷ lục so với đồng USD, trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất so với USD trong năm qua.
-
Tài chính
Bộ Công Thương gia hạn biện pháp chống bán phá giá thép cán nguội Trung Quốc
14:16' - 02/01/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 3765⁄QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép cán nguội (ép nguội) có xuất xứ từ Trung Quốc.
-
Tài chính
Các trung tâm tài chính quốc tế lớn trên thế giới hoạt động như thế nào?
08:22' - 02/01/2026
Với vai trò “xương sống” cho hoạt động của thị trường vốn, các trung tâm tài chính toàn cầu hoạt động như thế nào?
-
Tài chính
Từ 1/1, phí, lệ phí trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch thực hiện theo thông tư mới
14:46' - 01/01/2026
Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp một số khoản phí, lệ phí thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
-
Tài chính
Hôm nay 1/1: Hộ kinh doanh chính thức bỏ thuế khoán
13:59' - 01/01/2026
Từ hôm nay 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức bị bãi bỏ, hàng triệu hộ và cá nhân kinh doanh trên cả nước chuyển sang phương pháp kê khai và nộp thuế theo doanh thu thực.
-
Tài chính
Thuế hộ kinh doanh bước sang giai đoạn mới
11:02' - 01/01/2026
Việc chuyển đổi từ cơ chế thuế khoán sang phương thức kê khai đang trở thành một bước đi quan trọng trong tiến trình cải cách chính sách thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.
-
Tài chính
Quy định mới về đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
05:30' - 01/01/2026
Nghị định số 359/2025/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.

Trụ sở Bộ Tài chính. Ảnh: BNEWS/TTXVN