Bộ Tài chính: Dự kiến giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021
Bộ Tài chính vừa xây dựng xong dự thảo Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp thu ngân sách nhà nước nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân kinh doanh chịu tác động của dịch COVID-19.
Theo Bộ Tài chính, năm 2021 để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn và thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, Chính phủ đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành theo thẩm quyền và chỉ đạo Bộ Tài chính thực hiện một số giải pháp hỗ trợ như: tiếp tục thực hiện gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất trong năm 2021 cho các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19; tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay trong năm 2021… Dự kiến thực hiện các giải pháp này trong năm 2021 sẽ hỗ trợ doanh nghiệp, nqười dân với giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí là khoảng 118 nghìn tỷ đồng; trong đó, số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn dự kiến khoảng 115 nghìn tỷ đồng; số tiền thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm khoảng 3 nghìn tỷ đồng. Bộ Tài chính đánh giá, các giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất nêu trên là kịp thời; có tác động tích cực và được cộng đồng doanh nghiệp, nhân dân đánh giá cao.Từ đó, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và duy trì tăng trưởng của năm 2020 cũng như kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2021.
Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng, nặng nề tới hoạt động của doanh nghiệp, người dân.Đặc biệt là doanh nghiệp có quy mô nhỏ, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh và hoạt động của một số nhóm lĩnh vực dịch vụ như: du lịch, vận tải, lưu trú và ăn uống, chiếu phim, thể thao và giải trí,...
Do đó, việc xem xét, đề xuất thêm các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân nhằm ứng phó với ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2021 là cần thiết.
Theo Bộ Tài chính, dự thảo Nghị quyết quy định giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2021 đối với trường hợp người nộp thuế có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỷ đồng. Cùng đó, giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III, VI/2021 với hộ và cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế. Dự thảo cũng quy định giảm thuế giá trị gia tăng kể từ ngày nghị quyết này có hiệu lực đến hết ngày 31/12/2021 với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số ngành dịch vụ, gồm vận tải đường sắt, đường thủy, hàng không, đường bộ; dịch vụ lưu trú và ăn uống; hoạt động chiếu phim; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tour du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; hoạt động thể thao, vui chơi và giải trí. Cụ thể, doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động kinh doanh dịch vụ quy định tại khoản này thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ được giảm 30% mức thuế suất thuế giá trị gia tăng.Doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động kinh doanh dịch vụ quy định tại khoản này thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp tỷ lệ phần trăm trên doanh thu được giảm.
Bên cạnh đó, dự thảo cũng miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức bao gồm cả đơn vị phụ thuộc, địa điểm kinh doanh phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, năm 2019, năm 2020. Đồng thời, không xử lý đối với các trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.
Tổng số thuế miễn, giảm theo các chính sách trên khoảng 20.000 tỷ đồng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ vướng chính sách lãi vay và hoàn thuế giá trị gia tăng dự án BOT
14:05' - 11/08/2021
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã giao Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương xem xét kiến nghị của VARSI về vướng mắc chính sách lãi vay và hoàn thuế giá trị gia tăng của dự án BOT.
-
Doanh nghiệp
Bộ Tài chính: Chưa phù hợp để tăng thuế xuất khẩu gỗ dán
18:22' - 09/08/2021
Bộ Tài chính cho biết, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam vừa đưa ra đề nghị tăng thuế xuất khẩu mặt hàng dăm gỗ thuộc nhóm 44.08 từ 10% lên 25%.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ Tài chính kiến nghị giảm thuế cho doanh nghiệp và hộ kinh doanh
18:15' - 09/08/2021
Bộ Tài chính kiến nghị hỗ trợ giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; giảm thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh; giảm thuế giá trị gia tăng đối với một số lĩnh vực, dịch vụ...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030
15:19'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025 -2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đột phá mở đường cho kỷ nguyên tăng trưởng mới
15:12'
Chính phủ đang xây dựng nền tảng thể chế vững chắc để bước vào kỷ nguyên phát triển mới – kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ của dân tộc.
-
Kinh tế Việt Nam
Diện mạo mới cho dòng chảy hội nhập
15:10'
Đánh giá từ các chuyên gia, nhìn lại chặng đường 5 năm qua (2020-2025), có thể thấy sức mạnh của tư duy đổi mới đã tạo nên diện mạo mới cho dòng chảy hội nhập.
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành bàn giao mặt bằng cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thành phần 2
15:01'
Dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu (thành phần 2) được Đồng Tháp đẩy nhanh tiến độ, đã bàn giao 100% mặt bằng, giải ngân hơn 88% vốn, phấn đấu hoàn thành toàn tuyến vào quý III/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạ tầng mở đường cho Cà Mau vươn mình thành cực tăng trưởng mới
14:30'
Hoàn thiện hạ tầng kinh tế, nhất là hạ tầng giao thông được lãnh đạo tỉnh Cà Mau xác định là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính quyết định để phát triển kinh tế – xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước tham quan triển lãm ảnh của TTXVN tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ
13:56'
Sáng 13/10/2025, tại Phiên khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Chính phủ lần thứ nhất, Chủ tịch nước Lương Cường tham quan triển lãm ảnh của TTXVN.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh sẽ hoàn thành gần 1.000 căn hộ nhà ở xã hội vào năm 2027
12:48'
Tỉnh Quảng Ninh cam kết luôn đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án nhà ở xã hội, đảm bảo môi trường an toàn, an ninh trật tự, rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục pháp lý
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảng bộ Chính phủ xác định rõ mục tiêu đưa đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh
12:20'
Tổng Bí thư yêu cầu, chú trọng thực hiện 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng, nhân lực).
-
Kinh tế Việt Nam
Phấn đấu đến năm 2030 quy mô GDP thuộc nhóm 30 nền kinh tế hàng đầu thế giới
11:44'
Đại hội đã nghe Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình trình bày tóm tắt dự thảo Báo cáo chính trị