BNEWS Thanh lý 264 xe ô tô phục vụ công tác với tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng; giá trị còn lại 0,39 tỷ đồng” thì giá trị 0,39 tỷ đồng phải được hiểu là giá trị còn lại trên sổ sách kế toán.
Ngày 30/6, Bộ Tài chính cho biết, thông tin “Thanh lý 264 xe ô tô công thu về 390 triệu đồng” mà một số cơ quan báo chí đưa ra trong thời gian gần đây là không chính xác.
Lý giải về vấn đề này Bộ Tài chính nêu rõ: Từ ngày 1/1 đến ngày 17/6/2016, trên cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản Nhà nước, khối Bộ, ngành, cơ quan Trung ương đã thực hiện điều chuyển 20 xe ô tô với tổng nguyên giá 12,33 tỷ đồng cho các Bộ, ngành, địa phương có nhu cầu sử dụng theo quy định; thực hiện thanh lý 264 xe ô tô phục vụ công tác với tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng, giá trị còn lại 0,39 tỷ đồng.
Theo quy định tại Khoản 4, Điều 2, Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước: "Tài sản nhà nước phải được hạch toán đầy đủ về hiện vật và giá trị theo quy định của pháp luật.
Việc xác định giá trị tài sản trong quan hệ mua, bán, thuê, cho thuê, liên doanh, liên kết, thanh lý tài sản hoặc trong các giao dịch khác được thực hiện theo cơ chế thị trường, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”
Giá trị tài sản hạch toán trên sổ sách kế toán gồm: Nguyên giá tài sản là giá khi mua mới. Giá trị còn lại của tài sản là giá trị đã được trừ hao mòn lũy kế của thời gian thực tế đã sử dụng để hạch toán trên sổ sách kế toán theo quy định của pháp luật về kế toán.
Giá trị còn lại của tài sản sẽ giảm dần và bằng không (0) khi tài sản đã hết thời hạn sử dụng. Theo chế độ hiện hành (Thông tư số 162/2014/TT-BTC): xe ô tô có thời hạn sử dụng là 15 năm, mức hao mòn 1 năm là 6,7%.
Điều 25, 26 Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước quy định: xe ô tô đủ điều kiện thanh lý khi đã sử dụng vượt quá thời gian sử dụng theo quy định của chế độ mà không thể tiếp tục sử dụng.
Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan Trung ương, Chủ tịch UBND quyết định hoặc phân cấp cho cơ quan có thẩm quyền quyết định thanh lý. Việc tổ chức thanh lý xe ô tô do các cơ quan, tổ chức, đơn vị có tài sản thực hiện và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.
Việc bán thanh lý xe ô tô được thực hiện theo hình thức đấu giá công khai theo quy định của pháp luật về bán đấu giá. Như vậy, giá bán thanh lý xe ô tô là giá thị trường tại thời điểm bán. Số tiền thu được từ bán thanh lý xe ô tô của các cơ quan nhà nước được nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định.
Như vậy, thông tin “Thanh lý 264 xe ô tô phục vụ công tác với tổng nguyên giá 79,68 tỷ đồng; giá trị còn lại 0,39 tỷ đồng” thì giá trị 0,39 tỷ đồng phải được hiểu là giá trị còn lại trên sổ sách kế toán của 264 xe ô tô tại thời điểm có quyết định thanh lý, không phải là số tiền thu được từ bán thanh lý 264 xe ô tô này.
“Vì vậy thông tin “Thanh lý 264 xe ô tô công thu về 390 triệu đồng” là thông tin không chính xác” - Bộ Tài chính khẳng định lại./.
Tin liên quan
Vĩnh Phúc thu hồi 81 xe ô tô công
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cho biết, khi đối chiếu với Quyết định số 32 của Thủ tướng Chính phủ, Vĩnh Phúc phải thu hồi 81 xe công, chủ yếu là xe chuyên dụng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 14/8 nổi bật với các dự án đầu tư lớn, thúc đẩy kinh tế số, năng lượng tái tạo, hạ tầng giao thông và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt NamỦy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giữ quy định hiện hành về phạm vi trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, đồng thời chỉ sửa một số điều của Luật Quản lý thuế để tránh chồng chéo.
-
Kinh tế Việt NamNăng suất là trung tâm trong quá trình tái định hình mô hình tăng trưởng
Diễn đàn Năng suất chất lượng quốc gia 2026 nhấn mạnh nâng năng suất dựa trên khoa học, công nghệ, AI, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh để tạo động lực tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Việt NamKhu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi thu hút vốn đăng ký khoảng 19,4 tỷ USD
Sau 30 năm phát triển, Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp Quảng Ngãi đứng trước yêu cầu chuyển đổi xanh, số hóa, nâng chất lượng tăng trưởng và sức cạnh tranh.
-
Kinh tế Việt NamQuảng Ninh đề xuất bổ sung 8 dự án điện mặt trời vào quy hoạch điện quốc gia
Quảng Ninh nghiên cứu bổ sung 8 dự án điện mặt trời vào Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, với tổng công suất dự kiến 2.199-2.399 MW, hướng tới trở thành trung tâm năng lượng lớn phía Bắc.
-
Kinh tế Việt NamPhiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Tập trung hoàn thiện các quy định trong dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi)
Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành nội dung tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi), yêu cầu tiếp tục rà soát, hoàn thiện để bảo đảm tính khả thi.
-
Kinh tế Việt NamChính thức thu phí 5 dự án thành phần cao tốc Quảng Ngãi - Nha Trang
Hệ thống thiết bị phục vụ thu phí được kiểm tra, vận hành thử; đường truyền, hệ thống nhận diện và các điều kiện kỹ thuật được rà soát nhằm bảo đảm hoạt động ổn định khi chính thức thu phí.
-
Kinh tế Việt NamBức tranh doanh nghiệp khởi sắc, đà tăng trưởng được củng cố
Cộng đồng doanh nghiệp tâm lý khá lạc quan khi bước vào quý III, có 83,4% doanh nghiệp dự báo tình hình sản xuất, kinh doanh sẽ tốt hơn hoặc giữ ổn định, trong khi tỷ lệ dự báo khó khăn chỉ còn 16,6%.
-
Kinh tế Việt NamCà Mau bứt phá năng lượng xanh: Mục tiêu thành trạm phát của ĐBSCL
Tỉnh Cà Mau phấn đấu đến năm 2030, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo tiềm năng nhằm thu hút đầu tư bảo đảm an ninh, hướng tới trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực ĐBSCL.









