Bộ Tài chính thành lập lực lượng chống chuyển giá
Đây được xem là giải pháp hữu hiệu nhằm phát hiện và xử lý những hình thức chuyển giá đang diễn ra ngày một tinh vi, phức tạp, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.
Lãnh đạo ngành thuế cho biết, kết thúc thời gian thí điểm phân tích chống chuyển giá của ngành thuế 3 năm qua, tính bình quân đã có 29 vụ kết thúc, giảm lỗ 300 tỷ đồng/vụ và truy thu 20 tỷ đồng tiền thuế/vụ.
Hiện có khoảng 13.000 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài; trong đó có tới 4.098 doanh nghiệp có giao dịch liên kết có giá chuyển nhượng. Hành vi gian lận thuế đã làm giảm số thu thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước và gây ra sự cạnh tranh thiếu công bằng, bình đẳng tới doanh nghiệp trong nước. Với việc thành lập Phòng thanh tra giá chuyển nhượng sẽ tham mưu cho Tổng cục Thuế chỉ đạo toàn ngành tổ chức thanh tra giá chuyển nhượng. Phòng có nhiệm vụ lập kế hoạch thanh tra giá chuyển nhượng, xây dựng quy trình thanh tra, thu thập xử lý thông tin từ các doanh nghiệp có quan hệ liên kết từ cơ quan thuế và bên thứ 3. Lực lượng thanh tra giá chuyển nhượng sẽ được thành lập ở cơ quan Tổng cục Thuế và 4 địa phương có nhiều rủi ro liên quan đến giá chuyển nhượng là Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai./. Hà AnhTin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/4/2026
21:27' - 16/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 16/4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ
20:59' - 16/04/2026
Tọa đàm có sự hiện diện của các nhà đầu tư và đại diện nhiều công ty, hứa hẹn mở ra các cơ hội hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất cơ chế đặc thù cho cụm đô thị động lực phía Nam Đà Nẵng
20:39' - 16/04/2026
Chiều 16/4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng đã đi kiểm tra thực tế trên địa bàn khu vực phía Nam thành phố và làm việc với 4 địa phương: Tam Kỳ, Bàn Thạch, Hương Trà và Quảng Phú.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với Đoàn 52 doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ
20:11' - 16/04/2026
Thủ tướng cho biết Việt Nam đang đẩy nhanh quá trình cải cách, đẩy mạnh hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng, minh bạch, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I
19:19' - 16/04/2026
Theo Quyết định số 502/QĐ-BXD ngày 16/4/2026, Bộ trưởng Xây dựng công nhận tỉnh Đồng Nai đạt tiêu chí đô thị loại I.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội: Quyết tâm kịp tiến độ bàn giao mặt bằng đường Tam Trinh mở rộng trước 30/4
18:36' - 16/04/2026
Dự án mở rộng đường Tam Trinh dài khoảng 3,5 km, bắt đầu từ nút giao vành đai 2 (Minh Khai) đến vành đai 3, đi qua địa phận 3 phường: Hoàng Mai, Tương Mai và Vĩnh Tuy.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Trị nỗ lực “mở đường” ra cửa khẩu, khơi thông hành lang kinh tế Đông – Tây
18:30' - 16/04/2026
Sau khi hợp nhất, tỉnh Quảng Trị đang đứng trước yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc hạ tầng giao thông, nhất là các trục Đông – Tây kết nối với ba cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và Cha Lo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả, phát triển giao thông điện
18:28' - 16/04/2026
Tây Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 giảm tiêu hao năng lượng trên đơn vị GDP từ 1-1,5%/năm; tiết kiệm điện tối thiểu 3%/năm đối với các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đón chuyến bay đầu tiên từ Vladivostok
17:52' - 16/04/2026
Chuyến bay hạ cánh lúc 14 giờ 5 phút cùng ngày, đưa gần 220 hành khách đến thành phố biển, mở đầu cho chuỗi hoạt động khai thác khách quốc tế trong mùa cao điểm.

Ngành Thuế thành lập lực lượng chống chuyển giá. Ảnh: TTXVN