Bộ Tài chính trả lời về khoảng trống pháp lý đổi đất lấy hạ tầng
Ngày 5/10, tại buổi họp báo về việc xử lý khoảng trống pháp lý trong việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT), ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, Luật Quản lý sử dụng tài sản công có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, về quy tắc luật có hiệu lực thì văn bản quy định chi tiết phải có hiệu lực theo. Hiện tại, Chính phủ cũng đã ký ban hành 16 Nghị định và Quyết định của Thủ tướng quy định chi tiết về việc sử dụng tài sản công.
Tuy nhiên, Nghị định sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT chưa thể ban hành do vướng nhiều khó khăn vì liên quan nhiều vấn đề, quy định pháp luật khác nhau như: đầu tư, đất đai, đặc biệt là xác định giá trị quyền sử dụng đất để đảm bảo theo giá thị trường, tránh thất thoát. Ông Nguyễn Tân Thịnh cho biết, đối với Nghị định sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT, ngay trong quá trình xây dựng Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Bộ Tài chính đã có dự thảo. Sau khi Thủ tướng có Quyết định 1357/QĐ-TTg ngày 13/9/2017 về danh mục phân công cơ quan chủ trì soạn thảo các văn bản chi tiết thì Bộ Tài chính đã có tờ trình dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT. Theo ông Nguyễn Tân Thịnh, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan rất khẩn trương trong việc soạn thảo, trình dự thảo Nghị định. Dự thảo này cũng được Thủ tướng, Phó Thủ tướng quan tâm cho ý kiến chỉ đạo để hoàn thiện. Văn phòng Chính phủ đã lấy ý kiến bằng văn bản các thành viên Chính phủ, Thường trực Chính phủ cũng đã cho ý kiến. Để hạn chế các khoảng trống pháp lý ngày 28/3, Bộ Tài chính đã có Công văn số 3515/BTC-QLCS hướng dẫn các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương; Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc xử lý một số vấn đề chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công. Theo đó, công văn nêu rõ “Tạm dừng việc xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao có hiệu lực thi hành”. Ông Ngô Chí Tùng, Chánh Văn phòng Bộ Tài chính cho biết, việc đề nghị dừng thanh toán các dự án BT mà Bộ thông báo cách đây không lâu không phải là “tuýt còi” dự án mà Bộ Tài chính hướng dẫn các địa phương thực hiện đúng pháp luật. Trước đó, Bộ Tài chính có công văn số 8759/BTC-QLCS gửi Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo hình thức BT. Ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, văn bản của Bộ Tài chính gửi UBND thành phố Hà Nội là về việc dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT chứ không phải là dừng dự án. Ông Nguyễn Tân Thịnh cũng khẳng định, Bộ Tài chính chỉ quản lý khâu thanh toán, còn liên quan tới các vấn đề khác của dự án như ký hợp đồng, thực hiện dự án sẽ do các bên liên quan./.>>> Nghịch cảnh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm - Bài 1: Hoán đổi đất bị thu hồi sai quy hoạch
- Từ khóa :
- bộ tài chính
- đổi đất lấy hạ tầng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An: Hơn 10.000 ha đất lâm nghiệp bị mua bán, chuyển nhượng trái phép
18:03' - 04/10/2018
Tại Nghệ An đang xuất hiện tình trạng mua bán, chuyển nhượng trái phép và sử dụng sai mục đích đất lâm nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
TPHCM thừa nhận các sai phạm về quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm
13:56' - 21/09/2018
Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thành phố thừa nhận các sai phạm trong quá trình triển khai quy hoạch dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất
20:57'
Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về một số nội dung quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hội nhập quốc tế phải bám sát nhiệm vụ, mục tiêu phát triển đất nước
20:56'
Chiều tối 3/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký thỏa thuận cung cấp khí LNG cho các dự án điện trọng điểm
20:34'
Ngày 3/4, PV GAS, PV Power và EVN đã ký các thỏa thuận quan trọng về cung cấp khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho các dự án điện khí quy mô lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đến năm 2045, Việt Nam sẽ xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế
20:24'
Chương trình phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đến năm 2025 đạt tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt trên 50%.
-
Kinh tế Việt Nam
Hài hòa các mục tiêu phát điện và cấp nước hạ du
19:59'
Nhu cầu tiêu thụ điện năm 2026 được dự báo tăng cao trong bối cảnh nắng nóng kéo dài, lượng nước về các hồ thủy điện giảm.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng phát triển Quảng Ninh thành thành phố hiện đại, thông minh
19:58'
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 606/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Quảng Ninh đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075 (Quy hoạch).
-
Kinh tế Việt Nam
Sandbox – “phòng thí nghiệm chính sách” cho Trung tâm tài chính thế hệ mới
19:24'
Theo Chỉ số Trung tâm Tài chính toàn cầu (GFCI 39) công bố gần đây, TP. Hồ Chí Minh đã tăng 11 bậc, lên vị trí 84 trong bảng xếp hạng các trung tâm tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ "nút thắt' mặt bằng đẩy nhanh tiến độ các công trình điện tại Cần Thơ
19:09'
Chiều 3/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam và đại diện các sở, ngành liên quan đã có buổi làm việc với EVN về việc tình hình cung ứng điện năm 2026 và đầu tư xây dựng lưới điện.
-
Kinh tế Việt Nam
Lựa chọn đúng dự án, đúng trọng tâm để đạt mục tiêu tăng trưởng 13%
18:43'
Từ nay đến hết năm 2026, nhiệm vụ cốt lõi của thành phố là giữ vững ổn định nội bộ, củng cố đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ và hệ thống chính trị, thực hiện thắng lợi mục tiêu tăng trưởng 13%.
