Bộ Tài chính: Trái phiếu doanh nghiệp không phải là tiền gửi ngân hàng
Trong những năm gần đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh, từng bước phát triển cân bằng giữa thị trường vốn và thị trường tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính trong quá trình phát triển, đã phát sinh một số bất cập, rủi ro như các doanh nghiệp quản lý chưa tốt khâu luân chuyển dòng tiền, sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, có trường hợp vi phạm trong tổ chức phát hành và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, tính tuân thủ và đạo đức nghề nghiệp của một số tổ chức cung cấp dịch vụ chưa cao, lợi dụng uy tín và mối quan hệ sẵn có để lôi kéo người dân gửi tiền tiết kiệm ngân hàng chuyển sang mua trái phiếu, trong khi không cung cấp đầy đủ thông tin về trái phiếu doanh nghiệp, tư vấn trái phiếu là sản phẩm tiết kiệm linh hoạt. Bộ Tài chính cũng cho rằng, chất lượng nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân còn thấp, kiến thức tài chính, năng lực phân tích rủi ro hạn chế, mua trái phiếu chỉ vì lãi suất cao. “Ngay cả khi Luật Chứng khoán và các Nghị định hướng dẫn đã quy định chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, nhưng nhiều nhà đầu tư cá nhân cố tình vi phạm quy định để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp để mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ”, Bộ Tài chính chia sẻ. Bộ Tài chính nhấn mạnh, nhà đầu tư cần lưu ý trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ là sản phẩm tài chính mà theo quy định của pháp luật chỉ dành cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, khi mua và giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phải tiếp cận đầy đủ hồ sơ phát hành, đánh giá mức độ rủi ro khi mua trái phiếu và chịu trách nhiệm về việc đầu tư của mình. Trước đó, Chính phủ, các bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp như đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản, Ngân hàng Nhà nước cho phép ngân hàng thương mại giãn thời gian trả nợ lãi và gốc của các khách hàng đang gặp khó khăn, giảm lãi suất, duy trì thanh khoản trên thị trường tiền tệ để cung ứng vốn cho nền kinh tế…Tin liên quan
-
Chứng khoán
Tìm nguyên nhân trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ chậm lên sàn
16:32' - 17/10/2023
Sàn giao dịch trái phiếu riêng lẻ được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho thị trường và các doanh nghiệp phát hành, nhưng thực tế cho thấy, doanh nghiệp không “mặn mà” đưa trái phiếu lên sàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hà Nội nhiều vướng mắc khi xử lý nhà đất công sau sắp xếp đơn vị hành chính
13:57'
Sáng 6/6, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã làm việc cùng thành phố Hà Nội về việc rà soát việc sắp xếp, bố tí, xử lý trụ sở, dự án công trình khi sắp xếp, tinh gọn bộ máy, đơn vị hành chính.
-
Tài chính
Hàn Quốc vẫn trong danh sách giám sát về chính sách ngoại hối của Mỹ
10:03'
Trong số các nước có tên trong danh sách giám sát mới nhất có Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đức, Ireland và Thụy Sỹ.
-
Tài chính
Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu tăng 9,2%
14:10' - 05/06/2025
Thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu trong 5 tháng đạt 182.518 tỷ đồng, bằng 44,4% dự toán được giao, tăng 9,2% (tương ứng tăng 15.349 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính
Xử lý dứt điểm tài sản công dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính
13:28' - 05/06/2025
Các tỉnh đã báo cáo tình hình thực hiện, nhu cầu tiếp nhận hoặc điều chuyển trụ sở, khó khăn vướng mắc trong quá trình sắp xếp, bố trí, xử lý trụ sở, dự án, công trình khi sắp xếp tinh gọn bộ máy.
-
Tài chính
Tài sản số: "Mỏ vàng" chờ khung pháp lý
08:20' - 05/06/2025
Tại Việt Nam, hiện có khoảng 20 triệu người đã và đang sở hữu các dạng tài sản số, đứng thứ hai thế giới về tỷ lệ người sở hữu tài sản số.
-
Tài chính
Hộ kinh doanh né thuế bằng tiền mặt: Cần hiểu đúng, tránh vi phạm
16:40' - 04/06/2025
Một số người nộp thuế vẫn tin rằng chỉ những khoản tiền chuyển khoản mới bị cơ quan thuế “để ý”, còn tiền mặt thì có thể “né” được kiểm soát.
-
Tài chính
Nhiều khó khăn trong xử lý tài sản công sau sắp xếp hành chính
15:37' - 04/06/2025
Theo Thứ trưởng Bùi Văn Khắng, việc rà soát, sắp xếp, xử lý trụ sở, công trình, dự án là vấn đề khó, phức tạp nhưng không thể không làm.
-
Tài chính
Việt Nam chuyển giao vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á
12:37' - 04/06/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã điểm lại vai trò lãnh đạo và kết quả nổi bật của Australia và Việt Nam trong nhiệm kỳ 2022–2025.
-
Tài chính
Thu thuế từ thương mại điện tử tăng 55%
11:57' - 04/06/2025
Theo đó, đã có 158 nhà cung cấp nước ngoài đã đăng ký thuế, kê khai và nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử với số tiền đã thực hiện kê khai, nộp thuế là 5,7 nghìn tỷ đồng tăng 41% so với cùng kỳ 2024.