Bộ trưởng Trần Tuấn Anh: Việt Nam có thuận lợi lớn khi hội nhập
Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra ngày 28/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, với tái cơ cấu công nghiệp, năm 2019 sẽ chứng kiến những nỗ lực của Bộ Công Thương.
“Chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương để làm việc cụ thể, đánh giá bối cảnh hội nhập thế hệ mới; từ đó, bàn cụ thể với các địa phương, các ngành hàng về tái cơ cấu; trong đó, tập trung xây dựng các chuỗi sản xuất để tăng năng lực cạnh tranh và cơ hội để khai thác thị trường các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói. Theo ông Trần Tuấn Anh, về kết quả năm phát triển kinh tế, công nghiệp năm 2018, đã có sự tăng trưởng tương đối toàn diện, các lĩnh vực đều có sự tăng trưởng. Những kết quả này có ý nghĩa rất quan trọng, tạo nền tảng thực hiện mục tiêu tăng trưởng những năm tới. Có thể nhận thấy 3 điểm lớn. Thứ nhất là trong mọi hoàn cảnh, Chính phủ thể hiện rõ mục tiêu xuyên suốt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ hai là các chủ trương, chính sách được Chính phủ xem xét điều hành đồng bộ ở các cấp. Thứ ba là sự chỉ đạo quyết liệt trong các thời điểm, trong bối cảnh năm 2018 phát triển sôi động, phức tạp, môi trường cạnh tranh căng thẳng. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhận định, năm 2019 và những năm tới, Việt Nam có thuận lợi lớn khi hội nhập ở mức độ sâu và rộng với hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Để có thể khai thác tối đa hiệu quả cũng như cơ hội này, thứ nhất, triển khai hội nhập đổi mới và cải cách ở mức độ sâu rộng trong hệ thống chính trị chứ không chỉ doanh nghiệp.Chương trình hành động là nền tảng quan trọng không chỉ giúp tăng năng lực cạnh tranh mà còn là động lực để thúc đẩy cải cách thúc đẩy tăng trưởng; trong đó, các bộ ngành, địa phương, ngành hàng phải vào cuộc.
Thứ hai là cần tiếp tục phối hợp đồng bộ và toàn diện hơn, với độ mở kinh tế rất lớn, những môi trường kinh doanh, thương mại trên thế giới sẽ phức tạp hơn... Thứ ba là cần đảm bảo hạ tầng năng lượng và năng lượng, đây là vấn đề được Chính phủ quan tâm chỉ đạo. Năm 2019, Việt Nam vẫn có thể đảm bảo đủ nhu cầu điện cho phát triển kinh tế, xã hội; nhưng về dài hạn, tới 2023, cần hàng loạt biện pháp đảm bảo cân đối cung cầu năng lượng. Vì vậy năm 2019, cần có các giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp, đầu tư triển khai, đảm bảo tiến độ các dự án then chốt trong năng lượng, khẳng định vai trò các Tập đoàn Điện lực, Dầu khí và các tập đoàn khác trong phát triển năng lượng.Đồng thời, phải rà soát các định chế trong phát triển năng lượng tái tạo, trong 2019, áp dụng cơ chế mới cho điện áp mái, góp phần cân bằng điện, đóng góp năng lượng nói chung; Xây dựng hoàn thiện thị trường than, từ đó đảm bảo ổn định thị trường phát điện và đảm bảo cân bằng điện năng thời gian tới.
Thứ tư là cần có cơ chế chính sách đảm bảo phát triển hạ tầng năng lượng, các trạm biến áp, truyền tải; phân định rõ trách nhiệm của Chính phủ, các địa phương trong đảm bảo các dự án đúng tiến độ vì đây là điểm mắc trong giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề cập đến việc phát triển thị trường nội địa, đây là vấn đề sống còn trong thời gian tới. Chiến lược phát triển thị trường thương mại nội địa đang được lấy ý kiến các địa phương, bộ, ngành và các tổ chức để triển khai. “Vấn đề này đòi hỏi các tổ chức, địa phương dành sự quan tâm cả về đầu tư thương mại, phát triển hệ thống phân phối, tăng cạnh tranh trong hội nhập. Thương mại điện tử sẽ góp phần tăng cạnh tranh, vì vậy trong khuôn khổ hợp tác quốc tế, năm 2019 sẽ tiếp tục được hoàn thiện để đảm bảo những lợi ích, an toàn, bền vững...”, ông Trần Tuấn Anh nói./.- Từ khóa :
- bộ công thương
- công thương
- tái cơ cấu
- trần tuấn anh
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Xử lý dự án thua lỗ ngành công thương: Không quyết liệt khó có thể giải quyết
17:10' - 01/11/2018
Việc xử lý những yếu kém của 12 dự án, doanh nghiệp thua lỗ kéo dài thuộc ngành công thương đã được nhiều đại biểu quan tâm, chất vấn tại các phiên họp Kỳ họp thứ 4 và kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyển biến tích cực tại 12 dự án thua lỗ ngành công thương
17:23' - 17/10/2018
Sau gần 2 năm từ khi Quốc hội ra Nghị quyết 33 và hơn 1 năm từ ngày Thủ tướng ban hành Quyết định phê duyệt xử lý 12 dự án, đến nay 12 dự án đều có chuyển biến tích cực.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương cắt giảm điều kiện đầu tư kinh doanh
18:54' - 12/10/2018
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký ban hành Phương án rà soát cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ giai đoạn 2019 – 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen
21:00' - 01/09/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen nhân dịp sang dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia
20:54' - 01/09/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) Hun Sen nhân dịp Đoàn đại biểu cấp cao Campuchia sang tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất 3 giải pháp cho SCO
20:31' - 01/09/2025
Tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) mở rộng, Thủ tuớng Chính phủ Phạm Minh Chính đề xuất 3 giải pháp cho SCO.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng thúc đẩy hợp tác với nhiều nước và tổ chức quốc tế nhân dự Hội nghị Thượng đỉnh SCO
20:30' - 01/09/2025
Chiều 1/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Tổng thống Mông Cổ Ukhnaagiin Khurelsukh, Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif, Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov và Tổng Thư ký SCO Nurlan Yermekbayev.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm hành trình cùng đất nước: Hà Nội “đầu tàu” tăng trưởng kinh tế
20:21' - 01/09/2025
Gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới, Hà Nội luôn là "ngọn cờ đầu" trong các phong trào thi đua yêu nước, là "điểm sáng" trên các lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin
20:21' - 01/09/2025
Nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 và làm việc tại Trung Quốc, chiều 1/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến tạo tầm vóc mới cho vùng đất Phố Hiến
19:15' - 01/09/2025
Việc hợp nhất giữa Hưng Yên – Thái Bình trên nền hạ tầng hiện đại và tầm nhìn dài hạn, mảnh đất ấy tiếp tục mở cửa nhưng ở tầm vóc mới – tầm vóc của một đô thị trung tâm vùng...
-
Kinh tế Việt Nam
Công an Hà Nội thông báo phân luồng giao thông từ 14h ngày 1/9
13:21' - 01/09/2025
Công an thành phố Hà Nội thông báo phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện phục vụ Chương trình nghệ thuật đặc biệt "80 năm Hành trình Độc lập - Tự do - Hạnh Phúc".
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ đón chính thức Bí thư thứ Nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez
10:53' - 01/09/2025
Sáng 1/9, Lễ đón chính thức Bí thư thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez và Phu nhân được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.