Bộ trưởng Bộ Tài chính giao nhiệm vụ cho ngành hải quan Tp. Hồ Chí Minh

19:15' - 14/06/2024
BNEWS Tp. Hồ Chí Minh là động lực tăng trưởng lớn của cả nước; trong đó, cơ quan hải quan đóng góp lớn cho số thu ngân sách của thành phố.

Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc tại buổi làm việc với Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh ngày 14/6.

 

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, Tp. Hồ Chí Minh cần lưu ý việc quản lý tại các cửa khẩu sân bay tránh thất thu thuế nhưng vẫn tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, cần chú trọng đến công tác hoàn thuế đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp nhưng cũng cần tuân thủ pháp luật về thuế, tránh để lợi dụng, thất thoát.

Để làm được điều này, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng cần có sự phối hợp giữa Cục Thuế và Cục Hải quan thành phố trong việc xác định hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp.

Đối với phòng chống hàng lậu, do tính chất ảnh hưởng nghiêm trọng nền kinh tế và doanh nghiệp sản xuất trong nước nên cần được thực hiện quyết liệt, tạo công bằng và minh bạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Riêng trong công tác đấu tranh chống vàng lậu, Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh cần đấu tranh quyết liệt không chỉ qua đường hàng không mà cả đường biển và biên giới.

Ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Cục trưởng Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu của Tp. Hồ Chí Minh 5 tháng đầu năm đạt 46,84 tỷ USD (chiếm 15,33% tổng kim ngạch xuấtnhập khẩu cả nước), tăng 3,37% so với cùng kỳ năm 2023 (tăng tương ứng 1,52 tỷ USD). Kim ngạch xuất nhập khẩu có thuế lũy kế từ đầu năm đến ngày 28/5 đạt 14,84 tỷ USD, tăng 5,27% so với cùng kỳ năm 2023.

Lũy kế số thu ngân sách nhà nước từ đầu năm tới 11/6/2024 của Cục Hải quan Tp.Hồ Chí Minh đạt 53.130,1 tỷ đồng, bằng 40,62% dự toán pháp lệnh được giao (130.800 tỷ đồng) và giảm 6,69% (tương đương giảm tuyệt đối 3.812,0 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2023 (đạt 56.942,0 tỷ đồng).

Phân tích nguyên nhân làm giảm số thu, Cục trưởng Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh cho biết, trong cơ cấu số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan Tp.Hồ Chí Minh, riêng ba mặt hàng ô tô, xăng dầu, sắt thép chiếm tỷ trọng lớn gần 35%. Do đó, sự biến động của các nguồn thu này sẽ tác động rất lớn đến số thu ngân sách của Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh.

Cụ thể, số thuế thu từ mặt hàng ô tô nguyên chiếc các loại giảm 51,78% (giảm tuyệt đối gần 6.000 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2023 do tác động của cam kết cắt giảm thuế quan trong một số Hiệp định thương mại tự do (FTA).

Mặt hàng xăng dầu các loại có kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên số thuế thu chỉ tăng khoảng 0,73 tỷ đồng do tác động của ưu đãi về thuế suất nhập khẩu từ thị trường ASEAN. Mặt hàng sắp thép các loại có kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 30,5% so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên số thuế thu chỉ tăng khoảng 470 tỷ đồng do thị trường xây dựng dân dụng chưa thực sự hồi phục nên vẫn tồn tại lượng hàng tồn kho lớn.

Bên cạnh đó là tác động của chính sách giảm 2% thuế suất thuế giá trị gia tăng. Theo đó, việc giảm thuế giá trị gia tăng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng cũng ảnh hưởng tới thu ngân sách của Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh. Ước tính số thu thuế giá trị gia tăng đã giảm trong 5 tháng đầu năm 2024 là 2.000 tỷ đồng.

"Từ năm 2024 các hiệp định thương mại tự do FTAs tiếp tục trong giai đoạn cắt giảm sâu. Việc hạ tầng cơ sở logistics chưa hoàn thiện ảnh hưởng đến quá trình bảo quản, lưu thông hàng hoá và tăng chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp cũng là một trong những nguyên nhân gây giảm thu", Cục trưởng Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh cho biết thêm.

Nửa cuối năm 2024, Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục tập trung tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan. Đồng thời, tăng cường kiểm tra tại trụ sở Cục Hải quan và trụ sở doanh nghiệp; tập trung tạo mối quan hệ khăng khít giữa hải quan và doanh nghiệp. Ngoài ra, đơn vị đẩy mạnh chống thất thu qua thuế, qua giá; nâng cao kỷ cương kỷ luật trong thực thi nhiệm vụ và tổ chức đào tạo cho cán bộ công chức viên chức; phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan trong phòng chống gian lận thương mại.

Ông Đinh Ngọc Thắng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan Tp. Hồ Chí Minh quan tâm thực hiện tốt các nội dung tại 2 quy chế phối hợp. Đó là, quy chế phối với Công an Tp. Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống ma túy; quy chế phối hợp với Cục Thuế Tp. Hồ Chí Minh về công tác chống gian lận thuế qua thương mại điện tử và hoàn thuế giá trị gia tăng.

Ông Mai Xuân Thành, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, ngành hải quan và thuế cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa, nhất là qua vụ phát hiện vi phạm từ Thuduc House; cần chú trọng đến nhóm hàng xuất khẩu có độ rủi ro cao; trao đổi liên thông trong đánh giá rủi ro; xuất nhập khẩu tại chỗ…

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục