Bộ trưởng Đỗ Đức Duy: Các doanh nghiệp cần tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu gạo
Chiều 7/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy đã đến thăm và làm việc tại Văn phòng Điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Công ty nông nghiệp công nghệ cao Trung An (quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ).
Cùng đó, Bộ trưởng Đỗ Dức Duy đề nghị các doanh nghiệp đã có nhiều năm kinh nghiệm, bạn hàng truyền thống tiếp tục đầu tư mở rộng hệ thống kho chứa, phát triển hệ thống logistics để trong những thời điểm thị trường điều chỉnh có thể tăng cường mua tạm trữ lúa. Khi thị trường phục hồi và giá cả, nhu cầu tăng lên thì doanh nghiệp có sẵn nguồn hàng để xuất khẩu. Từ đó, giúp lợi nhuận của doanh nghiệp tăng lên.
Bộ trưởng mong muốn các doanh nghiệp tham gia vào thị trường lúa gạo, doanh nghiệp tham gia xuất khẩu gạo tăng cường liên kết với nhau để chia sẻ những kinh nghiệm, hỗ trợ phát triển thị trường, đảm bảo nguồn hàng đáp ứng nhu cầu thị trường ở những thời điểm thuận lợi nhất. "Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tham mưu với Chính phủ, các bộ ngành trung ương có giải pháp phát triển lành mạnh, bình ổn, cân đối cung - cầu thị trường lúa gạo hướng tới thị trường sản xuất, xuất khẩu lúa gạo ngày càng chuyên nghiệp. Đồng thời, ưu tiên, ưu đãi đối với các doanh nghiệp làm ăn bài bản, tuân thủ pháp luật và có chuỗi liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu", Bộ trưởng nhấn mạnh. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng làm việc với Văn phòng Điều phối nông nghiệp, nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long và đại diện lãnh đạo 13 Sở Nông nghiệp và Môi trường vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Bộ trưởng Đỗ Đức Duy đề nghị lãnh đạo cấp sở bám sát chỉ đạo của Ban thường vụ, UBND các tỉnh, thành để sớm ổn định mô hình, tổ chức bộ máy theo mô hình bộ máy mới. Đồng thời, khẩn trương tích hợp các chương trình, kế hoạch công tác trong năm của hai ngành sau khi hợp nhất thành nông nghiệp và môi trường để tham mưu UBND cấp tỉnh phê duyệt, thống nhất thực hiện. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, năm nay, cả nước tăng mục tiêu tăng tưởng khá cao, do vậy Sở Nông nghiệp và Môi trường các địa phương cần sớm rà soát, nắm kỹ các chỉ tiêu tăng trưởng của ngành và của vùng Đồng bằng sông Cửu Long; tham mưu UBND các tỉnh, thành về những giải pháp chủ động phát triển sản xuất, ứng phó hạn mặn và điều kiện thời tiết bất lợi. Cùng đó, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy cũng đề nghị các tỉnh, thành đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.Tin liên quan
-
DN cần biết
Bộ Công Thương sẽ triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo
16:58' - 05/03/2025
Bộ Công Thương dự kiến sẽ họp với Hiệp hội Lương thực Việt Nam và doanh nghiệp trong tháng 3/2025 để tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại tại thị trường Philippines và Trung Quốc.
-
Hàng hoá
Giải pháp nào để ổn định thị trường, thúc đẩy xuất khẩu gạo?
16:55' - 04/03/2025
Ngày 4/3, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức cuộc họp về tình hình sản xuất và tiêu thụ lúa gạo Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu gạo: Động lực phát triển thị trường mới
16:26' - 19/02/2025
Chỉ trong vòng hơn hai tháng, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, cũng như của các quốc gia xuất khẩu lớn trong khu vực, đã có sự đảo chiều mạnh và giảm sâu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân
16:26'
Chiều 20/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân chủ trì Phiên họp thứ ba của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quảng Ninh tiếp tục là điểm sáng phát triển kinh tế – xã hội
16:23'
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đánh giá Quảng Ninh là điểm sáng đổi mới, sáng tạo khi hầu hết chỉ tiêu kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch, đóng góp tích cực cho tăng trưởng của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Cà Mau đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ
13:43'
Cà Mau đang đẩy mạnh thu hút đầu tư mở ra cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ nhằm hiện thực hoá mục tiêu tăng trưởng trên 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
13:42'
Thành phố Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số gắn với đội ngũ doanh nhân, coi doanh nghiệp là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạm dời đường điện phục vụ mở rộng đường ĐT.753 sau phản ánh của TTXVN
12:57'
Sau phản ánh của TTXVN về đường điện "ngáng chân" tiến độ dự án đường ĐT.753, ngày 20/12, Công ty Điện lực Đồng Nai đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành di dời đường dây 22kV để mở rộng tuyến đường.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang khởi công Trạm biến áp 220kV Phú Quốc
12:56'
Sáng 20/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) khởi công công trình Trạm biến áp 220kV Phú Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không"
12:28'
Phát biểu tổng kết Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ III sáng 20/12, Thủ tướng nhấn mạnh Phát triển kinh tế số, xã hội số, công dân số với "5 tiên phong, 5 có và 5 không".
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh đón bắt kịp thời làn sóng dịch chuyển đầu tư FDI
11:51'
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Phạm Văn Thịnh, năm 2026, tỉnh nâng cao chất lượng xúc tiến, thu hút đầu tư, đón bắt kịp thời làn sóng dịch chuyển đầu tư FDI vào địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ khai thác từ 9 giờ ngày 22/12
11:38'
Thay vì bắt đầu lưu thông từ 9 giờ ngày 20/12 như kế hoạch ban đầu, các phương tiện sẽ chính thức được phép di chuyển trên tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau này vào lúc 9 giờ ngày 22/12/2025.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy chỉ đạo lãnh đạo ngành nông nghiệp và môi trường các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long ổn định mô hình, tổ chức bộ máy theo mô hình bộ máy mới. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy thăm mô hình sản xuất gạo tại Công ty nông nghiệp công nghệ cao Trung An, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN