Bộ trưởng GTVT: Không cần thiết sử dụng công cụ giá sàn để điều tiết hàng không

18:44' - 07/04/2017
BNEWS Theo Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, quan điểm của Bộ là không thay đổi quy định hiện nay về giá vé máy bay mà phải tăng cường hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về điều hành bay.
 Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa. Ảnh: Thống Nhất-TTXVN

Ngày 7/4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc của Ban cán sự Đảng Bộ với việc họp bàn nhiều nội dung quan trọng. Một trong những vấn đề được Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa đề cập là việc quy định giá trần, giá sàn vé máy bay.
“Quan điểm của Bộ là không thay đổi quy định hiện nay về giá vé máy bay mà phải tăng cường hơn nữa vai trò quản lý nhà nước về điều hành bay. Hãng hàng không có thể giảm giá vé được thì tại sao không cho giảm. Công việc của quản lý nhà nước là kiểm tra kiểm soát xem việc giảm giá, tung giá rẻ, giá khuyến mại có đúng không, cách thức triển khai đã đúng quy định của pháp luật chưa?” – Bộ trưởng nói.
Theo Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa, cần phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý. Phải xuất phát từ hạ tầng, hạ tầng đáp ứng được đến đâu thì phải có giải pháp điều hành để đảm bảo an toàn, an ninh tối đa, đảm bảo chất lượng dịch vụ.
“Như dịp Tết nguyên đán vừa qua, quản lý nhà nước đã làm rất tốt công việc của mình. Hạ tầng chỉ có thế, nhu cầu người dân đi lại tăng cao. Trong bối cảnh đó, Cục Hàng không Việt Nam đã đưa ra được nhiều giải pháp để vừa đáp ứng nhu cầu đi lại vừa đảm bảo an toàn, an ninh mà giữ được chất lượng dịch vụ thông qua việc giãn chuyến, tăng chuyến bay đêm, khống chế số chuyến bay giờ cao điểm…
Như ở nước ngoài, người ta khuyến khích bay máy bay lớn vào giờ cao điểm, còn máy bay nhỏ, bay giá rẻ phải chấp nhận bay giờ không đẹp.
“Hàng không đang tăng trưởng nóng, thời gian tới, vai trò quản lý nhà nước về hàng không phải phát huy hơn nữa, trong đó có việc quy định về giá dịch vụ, cần thu đúng, thu đủ, từ đó mới có nguồn lực để tái đầu tư cho hạ tầng…” – Bộ trưởng nói.
Trước đó, dư luận rất quan tâm đến đề xuất quy định giá sàn đối với vé máy bay của một hãng hàng không. Việc này đem đến lo ngại việc cạnh tranh không lành mạnh giữa các hãng hàng không cũng như lợi ích của người dân bị ảnh hưởng./.

>>> Bộ GTVT lên tiếng về đề xuất áp dụng giá sàn vé máy bay

>>> Cục Hàng không chưa có đề xuất nào về việc áp giá sàn vé máy bay

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục