Bộ trưởng Janet Yellen: Mỹ có khả năng tránh được kịch bản suy thoái kinh tế
Phát biểu trước báo giới tại thành phố Fort Worth, Texas, Bộ trưởng Yellen cho biết tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng đã bắt đầu hạ nhiệt và chi phí thuê chung cư mới đã đạt đỉnh, trong khi thị trường lao động có sự cải thiện.
Trong bối cảnh không có đợt sa thải quy mô lớn nào trên toàn quốc, bà lạc quan rằng Mỹ đang trên đà giảm lạm phát và có khả năng tránh được nguy cơ suy thoái. Theo bà, khi các doanh nghiệp giảm bớt kỳ vọng tăng trưởng và kế hoạch tuyển dụng, số người muốn chuyển việc cũng sẽ giảm theo.
Tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell dự báo Mỹ nhiều khả năng sẽ hạ cánh mềm, một kịch bản trong đó tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên nhưng nền kinh tế vẫn tránh được suy thoái nghiêm trọng.
Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Washington dẫn lời Cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese ngày 7/12 cho rằng nền kinh tế Mỹ đang tiếp tục phục hồi dù có nhiều dự báo về tình trạng đi xuống.
Theo ông Deese, tỷ lệ nợ quá hạn thẻ tín dụng ở mức thấp, diễn biến trên thị trường lao động và lãi suất tiết kiệm đã phản ánh xu hướng tăng trưởng ổn định hơn. Đặc biệt, lạm phát đi xuống là một dấu hiệu tích cực của tăng trưởng kinh tế.
Trước đó, báo cáo thị trường lao động Mỹ vào tháng 11 cho thấy tăng trưởng việc làm tốt hơn dự kiến với số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 263.000 và tỷ lệ thất nghiệp là 3,7%, gần mức thấp nhất trong vòng 53 năm qua.
Việc Fed tăng lãi suất liên tiếp nhằm kiểm soát lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm qua đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái. Thị trường lao động cải thiện, kết hợp với việc mức lương trung bình theo giờ tăng 0,6% trong tháng 11 đã tạo thêm áp lực, khiến Fed tiếp tục tăng lãi suất.
Sau 6 lần tăng lãi suất liên tiếp trong năm nay, lãi suất cho vay qua đêm của Fed đã đạt mục tiêu nằm trong khoảng 3,75-4%. Dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất lần nữa tại cuộc họp vào tuần tới. Nỗi lo về nguy cơ kinh tế tăng trưởng chậm lại và khả năng Fed tiếp tục siết chặt chính sách tiền tệ khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm điểm trong tuần qua.
Tuy nhiên, ông Deese cho biết bất chấp những lo ngại của các nhà đầu tư, khả năng phục hồi kinh tế sẽ giúp Mỹ trở thành trung tâm về đầu tư, năng suất và đổi mới trong vài năm tới./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Mỹ suy thoái sâu sẽ "nhấn chìm" kinh tế toàn cầu
05:30' - 07/12/2022
Lãi suất tăng mạnh và lạm phát cao sẽ tiếp tục đè năng lên hoạt động kinh tế của Mỹ và nền kinh tế lớn nhất thế giới rơi vào suy thoái sâu có thể sẽ “đánh chìm” kinh tế thế giới trong năm 2023.
-
Ý kiến và Bình luận
J.P.Morgan: Kinh tế Mỹ có nguy cơ suy thoái nhẹ trong năm 2023
20:08' - 17/11/2022
Ngày 17/11, các nhà kinh tế học của hãng dịch vụ tài chính J.P.Morgan dự báo kinh tế Mỹ sẽ phải đối mặt với "cuộc suy thoái nhẹ" vào nửa đầu năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
FAO: Giá lương thực thế giới giảm tháng thứ hai liên tiếp
21:36' - 07/11/2025
Chỉ số Giá Lương thực của FAO giảm tháng thứ hai liên tiếp, còn 126,4 điểm, chủ yếu do giá đường, sữa và thịt hạ nhờ nguồn cung toàn cầu tăng mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam trở thành trung tâm thương mại thế hệ mới hàng đầu ASEAN
16:21' - 07/11/2025
Ngày 6/11, trang businesstimes.com.sg (Singapore) đăng bài viết nhấn mạnh Việt Nam đã trở thành trung tâm thương mại thế hệ mới hàng đầu ASEAN nhờ năng lực sản xuất và tăng trưởng xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu cần một chiến lược hàng hải riêng
15:26' - 07/11/2025
Châu Âu cần một chiến lược hàng hải riêng, dựa trên cân bằng quyền lực và luật pháp quốc tế, chứ không mô phỏng mô hình "sức mạnh săn mồi" của Trung Quốc hay chủ nghĩa đơn phương của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Chính phủ Mỹ có thể phải hoàn thuế nếu thua kiện
12:31' - 07/11/2025
Nếu Tòa án Tối cao kết luận chính sách thuế đối ứng của Chính phủ Mỹ là vi phạm pháp luật, Washington có thể phải hoàn trả một phần thuế cho doanh nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Kêu gọi hợp tác toàn cầu ứng phó biến đổi khí hậu
08:56' - 07/11/2025
Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva khẳng định thế giới cần những lộ trình công bằng và có kế hoạch để đảo ngược nạn phá rừng, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng Tháp giữ bình yên vùng biên mùa nước nổi
15:04' - 06/11/2025
Phóng viên TTTXVN có cuộc gặp gỡ, phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp về giải pháp phòng, chống buôn lậu qua biên giới trong mùa nước nổi.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần mở rộng hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ
10:43' - 06/11/2025
Việc xác định khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là động lực chủ đạo của tăng trưởng rất đúng đắn, kịp thời và có tính chiến lược, phù hợp xu thế phát triển của thời đại.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Đảng Dân chủ kêu gọi đối thoại chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa
08:47' - 06/11/2025
Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer ngày 5/11 khẳng định ông sẽ không lùi bước trong cuộc chiến về việc chính phủ bị đóng cửa.
-
Ý kiến và Bình luận
Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với Việt Nam
08:48' - 04/11/2025
Chỉ riêng trong năm nay, Thụy Sĩ đã ký kết các hiệp định mới với Thái Lan, Malaysia và Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời cập nhật thỏa thuận thương mại với Ukraine...

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN