Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản: Sẽ khó cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Nga
Ngày 10/5, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda nhận định Nhật Bản và các quốc gia châu Âu thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ khó cấm nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga trừ khi tìm được nhà cung cấp thay thế.
Chia sẻ với báo giới, Bộ trưởng Hagiuda cho rằng sẽ rất khó để cắt giảm lượng LNG nhập khẩu từ Nga do thiếu nguồn cung thay thế trong tương lai.
Ông cảnh báo nếu tất cả các quốc gia thành viên G7 cùng lúc cấm nhập khẩu LNG của Nga mà không đảm bảo có nguồn cung thay thế, nền kinh tế thế giới, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng, sẽ rơi vào tình trạng “hỗn loạn”.
Với nguồn cung dầu mỏ, quan chức này cho rằng có thể tạm thời bù đắp tình trạng thiếu hụt dầu bằng cách tăng sản lượng ở Trung Đông hoặc những nơi khác.
Các quốc gia thành viên G7, bao gồm cả Nhật Bản, đã quyết định cấm hoặc loại bỏ dần việc nhập khẩu than và dầu mỏ của Nga theo gói biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.
Giới phân tích cho rằng LNG sẽ là nguồn năng lượng tiếp theo được G7 đưa vào danh sách các mặt hàng cấm nhập khẩu của Nga.
Theo Ủy ban châu Âu (EC), vào năm 2021, LNG nhập khẩu của Nga chiếm hơn 40% tổng lượng tiêu thụ ở các nước Liên minh châu Âu (EU).
Cùng ngày 10/5, Nội các của Thủ tướng Kishida Fumio đã thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.
Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, lệnh trừng phạt mới của Nhật Bản bao gồm đóng băng tài sản của 141 cá nhân và tổ chức của Nga, đồng thời cấm chuyển giao các mặt hàng công nghệ tiên tiến nhất cho một số đối tượng người Nga, bao gồm cả các cơ sở nghiên cứu khoa học.
Các biện pháp trừng phạt này được thực hiện phối hợp với các quốc gia thành viên G7./.
- Từ khóa :
- nhật bản
- khí tự nhiên hóa lỏng
- lng
- nga
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tìm kiếm nguồn cung năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga
15:26' - 09/05/2022
Nhật Bản đang nỗ lực nhằm đa dạng hóa nguồn năng lượng và chuyển đổi đối tác cung ứng nhằm giảm phụ thuộc nguồn cung năng lượng từ Nga.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm tiền kỹ thuật số giai đoạn 2
11:07' - 09/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, quá trình thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) ở Nhật Bản đã bước vào giai đoạn 2.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ từng bước dừng nhập khẩu dầu của Nga
08:57' - 09/05/2022
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố nước này sẽ cấm nhập khẩu dầu từ Nga về nguyên tắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chênh lệch cung-cầu gây thêm áp lực lên giá cước vận tải biển toàn cầu năm 2026
18:00'
Hoạt động vận tải biển toàn cầu đã vượt qua một năm 2025 đầy biến động, song giới chuyên gia cảnh báo đà tăng trưởng sẽ chậm lại, sau khi các doanh nghiệp đã đẩy mạnh nhập hàng trước trong năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Tổng thống Trump: Chờ đợi phán quyết của Tòa án Tối cao
14:02'
Ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang “nóng lòng” chờ phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ về tính hợp pháp của các biện pháp áp thuế toàn cầu do chính quyền của ông ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ kinh tế Mỹ - EU đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng
12:43'
Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo áp thuế với 8 quốc gia châu Âu nếu không đạt thỏa thuận về kiểm soát Greenland, quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương đứng trước nguy cơ rạn nứt nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ
07:47'
Nguyên nhân trực tiếp dẫn tới động thái này xuất phát từ các tuyên bố của Nhà Trắng liên quan tới Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch toàn cầu lập kỷ lục mới trong năm 2025
06:30'
Tổ chức Du lịch Liên hợp quốc (UN Tourism) ngày 20/1, cho biết du lịch thế giới đã xác lập kỷ lục trong năm 2025 với 1,52 tỷ lượt khách quốc tế, nhờ sự tăng trưởng mạnh tại khu vực châu Á và châu Phi.
-
Kinh tế Thế giới
EU tuyên bố đầu tư lớn vào Greenland trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ
05:30'
Phát biểu tại Davos, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định EU đang xây dựng một "làn sóng đầu tư đột phá" vào Greenland.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Đức sang Mỹ giảm mạnh do thuế quan của Tổng thống Trump
22:01' - 20/01/2026
Số liệu của Cục Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố ngày 20/1 cho thấy, xuất khẩu của Đức sang Mỹ đã giảm mạnh trong năm 2025 do chính sách thuế quan mạnh tay của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Những góc nhìn khác nhau về hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc
22:01' - 20/01/2026
Trung Quốc bán ra thế giới lượng hàng hóa lớn kỷ lục trong năm 2025, nhưng đây lại là năm khó khăn nhất đối với nhiều nhân viên làm việc trong ngành xuất khẩu nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tiến gần tới việc nội địa hóa máy bay chở khách do Nga sản xuất
17:58' - 20/01/2026
Nga và Ấn Độ đã đạt thỏa thuận sơ bộ về việc mua và nội địa hóa máy bay chở khách SJ-100 do Nga sản xuất.

Nhà máy khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) Bắc Cực 2. Ảnh: Reuters