1. >

Bộ trưởng Kinh tế Pháp cảnh báo về Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp được đưa ra trong khi tại Anh, Thủ tướng Theresa May đang phải bảo vệ thỏa thuận sơ bộ đạt được với EU trước làn sóng phản đối và chỉ trích gay gắt trong nước.

Bộ trưởng Kinh tế Pháp cảnh báo về Brexit

 Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp Bruno Le Maire tại một cuộc họp ở Strasbourg, Pháp ngày 23/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire ngày 16/11 cho rằng những người ủng hộ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, cần chấp nhận thỏa thuận giữa Anh và EU hoặc đối mặt với nguy cơ của "một thảm họa kinh tế".

Phát biểu tại một diễn đàn về cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang diễn ra tại Paris, ông Le Maire cho hay trong trường hợp để xảy ra tình huống trên, chính người dân Anh sẽ là những nạn nhân trực tiếp.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Pháp được đưa ra trong khi tại Anh, Thủ tướng Theresa May đang phải bảo vệ thỏa thuận sơ bộ đạt được với EU trước làn sóng phản đối và chỉ trích gay gắt trong nước.

Dự thảo thỏa thuận đã được Nội các Anh thông qua, nhưng ngay sau đó sóng gió đã nổi lên khi lần lượt 4 quan chức cấp cao trong nội các và Phó Chủ tịch đảng Bảo thủ cầm quyền Rehman Chishti đã lần lượt từ chức để bày tỏ phản đối.

Dù vậy, trong một cuộc phỏng vấn ngày 16/11, bà May vẫn bày tỏ lòng tin tuyệt đối đối với lộ trình Brexit mà Anh và EU đã nhất trí. Bất chấp những cảnh báo từ tất cả các đảng phái trong Quốc hội về việc dự thảo thỏa thuận sẽ không thể "qua cửa" cơ quan này, Thủ tướng Anh đã cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy văn bản trên.

Các ý kiến chỉ trích cũng cho rằng bà May đã nhượng bộ quá nhiều trong các lĩnh vực chính khác, còn nhóm ủng hộ EU thì kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân thứ 2 về thỏa thuận cuối cùng. Tuy nhiên, Thủ tướng Anh khẳng định sẽ không có cuộc trưng cầu ý dân thứ hai được tổ chức./.

>>> Đồng bảng Anh sụt giá mạnh trước nguy cơ Brexit "cứng"

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cánh đồng dứa bạt ngàn với trên 25.000 cây dứa, hàng nghìn cây bưởi diễn và trang trại gà, lợn với diện tích 12ha này là tài sản của bà Phùng Thị Thơ – một nông dân ở xã Vật Lai, huyện Ba Vì, Hà Nội. Trang trại trù phú này toạ lạc trên mảnh đất mà chỉ hơn 20 năm trước người ta còn gọi là nơi “chó ăn đá gà ăn sỏi”.

ncif