Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry thừa nhận Mỹ nên tham gia Hiệp định Paris
Tuy nhiên ông cũng cho rằng cần phải đàm phán lại hiệp định này khi mà một số nước châu Âu không nỗ lực để cắt giảm lượng khí phát thải.
Quyết định cuối cùng về việc Mỹ có ở lại Hiệp định Paris về hạn chế lượng khí thải carbon toàn cầu - đã được 194 quốc gia ký kết, sẽ được Tổng thống Donald Trump đưa ra vào tháng tới.
Phát biểu tại Hội thảo tài trợ cho nguồn năng lượng mới do hãng Bloomberg tổ chức ở thành phố New York (Mỹ), ông Perry nhấn mạnh ông sẽ không tư vấn cho Tổng thống Trump rút khỏi Hiệp định Paris, nhưng hiệp định này cần phải đàm phán lại. Ông tuyên bố: "Chúng ta cần phải ngồi lại và nghiêm túc về vấn đề này".
Ông Perry không đề cập chi tiết đến những nội dung của Hiệp định Paris mà theo ông cần phải đàm phán lại, nhưng nhấn mạnh cả Mỹ và Trung Quốc đều đang đạt được tiến bộ thực sự trong việc cắt giảm khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính. Ông cũng đặt câu hỏi về những nỗ lực của Đức và Pháp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu.
Trong chiến dịch vận động tranh cử hồi năm ngoái, ông Trump từng cam kết sẽ rút khỏi Hiệp định Paris nếu đắc cử.
Tuy nhiên, đến nay, người đứng đầu Nhà Trắng vẫn chưa thực hiện cam kết này.
Theo Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, các nước tham gia thỏa thuận sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch cắt giảm lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính để kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với nhiệt độ của thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng thập niên 50 của thế kỷ 19).
Ngoài ra, hiệp định đặt mục tiêu từ nay đến năm 2020, các nước phát triển sẽ huy động tối thiểu 100 tỷ USD/năm để giúp các nước đang phát triển chuyển đổi sang sử dụng những nguồn năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ quyết định về Hiệp định Paris trong tháng 5
09:54' - 31/03/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đưa ra quyết định về việc tiếp tục tham gia Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vào cuối tháng 5.
-
Kinh tế Thế giới
Exxon Mobil khuyến cáo Mỹ không nên rút khỏi Hiệp định Paris
13:39' - 29/03/2017
Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil kêu gọi chính quyền của Tổng thống Donald Trump không nên rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, vốn được gần 200 nước ký kết tại Pháp cách đây 2 năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Hiệp định Paris sẽ cứu hàng triệu con cá
07:05' - 25/12/2016
Cá đang là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng thực phẩm và trong ngành công nghiệp xuất khẩu thủy - hải sản toàn cầu trị giá 148 tỷ USD/năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37'
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30'
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry. Ảnh: EPA