Bộ trưởng Ngoại giao Lào: ASEAN là một tổ chức khu vực thành công nhất

14:37' - 10/08/2020
BNEWS Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã trở thành tổ chức khu vực thành công nhất với nhiều thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực.

Đó là nhận xét của Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumsay Kommasith trong thông điệp gửi tới nhân dân Lào nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN và 23 năm Lào gia nhập Hiệp hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, tờ Vientinane Times (Thời báo Viêng Chăn) số ra ngày 10/8 dẫn thông điệp của Bộ trưởng Ngoại giao Lào, cho biết một trong những thành tựu nổi bật của ASEAN sau 53 năm thành lập là việc thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015.

Bộ trưởng Samleumsay nhấn mạnh: “ASEAN là một khu vực hòa bình và ổn định lâu dài với những thành tựu đáng kể trong hợp tác kinh tế, điều này đã giúp ASEAN hòa nhập nền kinh tế toàn cầu và khu vực, qua đó đóng góp vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và cải thiện đời sống của người dân ASEAN”.

Những thành tựu của ASEAN đã được quốc tế thừa nhận rộng rãi, đặc biệt là vai trò trung tâm của ASEAN, vai trò lãnh đạo của ASEAN và cách thức đồng thuận của ASEAN, những nguyên tắc cơ bản đem lại những tất cả những thành tựu và quan hệ đối ngoại nêu trên.

Theo ông Saleumsay, trong năm 2020, ASEAN và nhiều khu vực trên thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức về thảm họa thiên tai và đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, gây tác động lớn tới phát triển kinh tế xã hội, ổn định chính trị và an ninh tại khu vực và trên thế giới.

Để chống lại điều này, ASEAN đã tăng cường hợp tác chặt chẽ trên tinh thần chủ đề mà Việt Nam - nước Chủ tịch ASEAN 2020 - đề ra, đó là “gắn kết và chủ động thích ứng”, điều đã được phản ánh thông qua các diễn đàn trực tuyến giữa các nhà lãnh đạo ở nhiều cấp và ngành khác nhau của các nước thành viên ASEAN, cũng như giữa các nước ASEAN với các đối tác đối thoại về biện pháp phòng chống COVID-19 và giải quyết các tác động của đại dịch này đối với kinh tế - xã hội ở khu vực và toàn cầu.

ASEAN đã tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị liên quan thông qua hình thức trực tuyến vào ngày 26/6. Hội nghị cấp cao này đã đánh giá cao sự hợp tác trong đối phó với đại dịch COVID-19 cũng như trong việc ngăn ngừa sự trở lại của virus SARS-CoV-2 gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác đối thoại cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực y tế cộng đồng, cụ thể là trao đổi thông tin và các bài học kinh nghiệm tốt; Nghiên cứu và phát triển vaccine phòng ngừa COVID-19; Thành lập quỹ ASEAN để đối phó đại dịch COVID-19 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác chống lại dịch COVID-19 và các đại dịch khác.

Thành lập kho dự trữ vật tư y tế dùng trong các trường hợp y tế cộng đồng khẩn cấp; Tập trung khôi phục kinh tế xã hội, phục hồi sự kết nối, đặc biệt là chuỗi cung ứng khu vực và đầu tư trong ASEAN; giải quyết tình trạng thất nghiệp, giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực và từng bước chuyển đổi hướng tới nền kinh tế số và thúc đẩy khả năng phục hồi khu vực một cách toàn diện, bao gồm việc thích ứng với trạng thái “bình thường mới”.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Lào, sau 23 năm trở thành thành viên ASEAN, Lào đã đạt được nhiều thành tựu và lợi ích thông qua việc tham gia đầy đủ và tích cực với tinh thần trách nhiệm cao vào các tiến trình chung của ASEAN, điều đã đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế xã hội của Lào.

Ông Saleumsay khẳng định: “Việc trở thành thành viên ASEAN đã giúp nâng cao vai trò của Lào tại diễn đàn khu vực và quốc tế”./.

>>Những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển ASEAN


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục