Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Tăng thanh tra, giám sát nhưng tránh gây khó người dân, doanh nghiệp
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát đi đôi với phân cấp, phân quyền phù hợp nhưng phải đảm bảo không chồng chéo, gây phiền hà, khó khăn đối với địa phương, đơn vị, người dân và doanh nghiệp. Đây là một trong những trọng tâm của ngành xây dựng trong giai đoạn 2021-2025 được Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nêu rõ trong buổi họp giao ban đầu tiên của tân Bộ trưởng trong nhiệm kỳ mới.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu toàn ngành xây dựng chủ động đổi mới, kịp thời tháo gỡ các khó khăn vướng mắc trong các lĩnh vực liên quan để tăng cường quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi hơn, thông thoáng hơn cho người dân, doanh nghiệp; trong đó, đặc biệt tập trung cho việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính phủ điện tử, chuyển đổi số; tăng cường phân cấp cho các địa phương.
Theo đó, ngành xây dựng sẽ tăng cường tính chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo, chỉ đạo nhưng đồng thời phải thận trọng, nắm vững nguyên tắc, quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước; tăng cường phối hợp giữa các đơn vị một cách chủ động, có trách nhiệm cao; phải chủ động theo dõi, nắm chặt tình hình mới phát sinh để kịp thời tham mưu, đề xuất xử lý...
Cùng đó, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng yêu cầu toàn ngành phải cầu thị, lắng nghe, tôn trọng ý kiến phản biện, góp ý của người dân, doanh nghiệp và tổ chức, đi đôi với kiên trì tuyên truyền, thuyết phục, triển khai thực hiện những vấn đề phù hợp, có cơ sở lý luận cũng như thực tiễn.
Ngay trong quý II, Bộ Xây dựng tổ chức rà soát chức năng nhiệm vụ của các đơn vị trong ngành và chủ động trao đổi, đối chiếu với chức năng nhiệm vụ để phát hiện những nội dung, lĩnh vực còn chồng chéo để có giải pháp điều chỉnh phù hợp, đảm bảo nguyên tắc chức năng nhiệm vụ phải liên tục, thống nhất, không cắt khúc, không bỏ trống.
Bộ Xây dựng tập trung bám sát nội dung Chương trình hành động của Chính phủ, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025 của Quốc hội để kịp thời cập nhật, ban hành Chương trình hành động của bộ; chủ động rà soát, điều chỉnh hoặc xây dựng mới các chiến lược, chương trình, kế hoạch cần thiết, đảm bảo đáp ứng yêu cầu quản lý và phát triển các lĩnh vực quản lý nhà nước được giao.
Ngành xây dựng tiếp tục xác định việc xây dựng và hoàn thiện thể chế, hoàn thiện pháp luật là nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá và dành nguồn lực thích đáng để thực hiện. Bên cạnh việc thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng các chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật của Chính phủ và của Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu đơn vị chức năng chủ động rà soát, đánh giá tác động thực tiễn của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành trong Ngành để kịp thời đề xuất điều chỉnh, sửa đổi, hoặc thay thế, bổ sung khi cần thiết.
Các đề xuất xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phải đảm bảo mục tiêu quản lý và phát triển, đối tượng điều tiết cụ thể và có tính kế hoạch, dự báo cho giai đoạn 5 năm sắp tới; trong đó, đặc biệt lưu ý vấn đề xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật mới như Luật Quản lý phát triển đô thị, Luật Cấp thoát nước, Luật Quản lý không gian ngầm…
Trong quý II/2021 và thời gian tới, Bộ Xây dựng tập trung xây dựng Đề án đổi mới phương pháp luận về quy hoạch theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; tiếp tục triển khai có chất lượng khâu lập, thẩm định, cho ý kiến theo thẩm quyền đối với các Đồ án, Nhiệm vụ đồ án quy hoạch, đặc biệt là các đồ án quy hoạch lớn tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và các đô thị lớn.
Việc kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, hướng dẫn quy hoạch, quản lý thực hiện quy hoạch theo pháp luật sẽ được tăng cường, đặc biệt là điều chỉnh quy hoạch đô thị cục bộ, điều chỉnh quy hoạch các địa phương.
Đồng thời, trong lĩnh vực này ngành xây dựng sẽ đẩy mạnh số hóa, công khai quy hoạch trên Cổng Thông tin quy hoạch quốc gia; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch đô thị; xây dựng mới Luật Quản lý không gian ngầm đô thị; tập trung xây dựng, hoàn thiện Định hướng kiến trúc Việt Nam.
Chiến lược phát triển đô thị mới, Nghị định sửa đổi Nghị định về quản lý phát triển đô thị, Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị... cũng sẽ được tập trung xây dựng đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ...
Cùng với việc tập trung xây dựng mới Chiến lược Nhà ở quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh, sẽ thay đổi căn bản tư duy về đề xuất pháp luật, cơ chế chính sách, giải pháp phát triển nhà ở và thị trường bất động sản; đặc biệt là tháo gỡ khó khăn cho phát triển nhà ở xã hội, nhà thương mại có giá phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu, khả năng chi trả của các nhóm đối tượng. Bộ Xây dựng cũng sẽ hoàn chỉnh, bổ sung Nghị định sửa đổi Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư để sớm trình Chính phủ thông qua và thực hiện.
Trước diễn biến của tình hình thị trường bất động sản, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị yêu cầu các đơn vị chức năng không chủ quan mà phải chủ động theo dõi, bám sát, nắm chặt diễn biến và kịp thời đề xuất giải pháp để thị trường phát triển ổn định, bền vững; trong đó, có giải pháp về cân đối nguồn cung, minh bạch thông tin quy hoạch, tháo gỡ khó khăn về vốn, đất đai, thủ tục hành chính…; đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản ở các địa phương./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Phát triển nhà ở xã hội mới đạt 42% mục tiêu
16:17' - 20/04/2021
Phát triển nhà ở xã hội mới đạt 42% mục tiêu
-
Bất động sản
Hoàn thiện dự báo nhu cầu nhà ở xã hội giai đoạn 2021-2030
12:30' - 17/04/2021
Trên địa bàn cả nước, đã hoàn thành 249 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp với quy mô xây dựng khoảng hơn 104.200 căn hộ.
-
Bất động sản
5 nguyên nhân gây "sốt đất", tăng giá ảo
20:13' - 14/04/2021
Bước vào quý I/2021, thị trường bất động sản có nhiều biến động. Mặc dù lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 70% các giao dịch ở quý IV/2020 nhưng giá lại tăng. Phân khúc chung cư tăng từ 5 – 10%.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Nhiều thử thách, áp lực đối với các trưởng ngành trong nhiệm kỳ mới
12:14' - 08/04/2021
Bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với các đại biểu về các thử thách và áp lực mà các trưởng ngành phải đối diện trong nhiệm kỳ mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị
12:02' - 08/04/2021
Sáng 8/4/2021, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV phê chuẩn, bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương tạo nền tảng tăng tốc, bứt phá giai đoạn mới
14:49'
Sáng 18/12, Đảng bộ Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI nhiều cơ hội cán đích
14:29'
Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với bất ổn địa chính trị, kết quả thu hút FDI năm 2025 cho thấy, Việt Nam vẫn giữ được vị thế là điểm đến chiến lược của dòng vốn quốc tế...
-
Kinh tế Việt Nam
Chặng về đích vốn đầu tư công
14:27'
Để phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt mục tiêu 100% rất cần sự nỗ lực lớn hơn nữa từ các bộ, ngành, địa phương trong giai đoạn “nước rút” này.
-
Kinh tế Việt Nam
Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Ninh sắp thông xe kỹ thuật
12:36'
Dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Ninh đang tăng tốc thi công, nhiều hạng mục đạt trên 88% khối lượng, phấn đấu thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12, hoàn thành toàn tuyến đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Tân Lang về đích trong niềm vui của người dân hai bờ sông Đáy
11:35'
Sau gần 3 năm khởi công, dự án xây dựng cầu Tân Lang và tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối vành đai 4 - vành đai 5 qua Quốc lộ 38 đến đường Quốc lộ 21 sẽ được khánh thành vào ngày 19/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng trước ngày khai thác
11:34'
Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ chính thức khánh thành và đưa vào khai thác từ ngày 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
“Đòn bẩy” để doanh nghiệp Việt làm chủ công nghệ đường sắt
10:35'
Nghị định 319/2025/NĐ-CP được coi là bước hoàn thiện thể chế quan trọng, tạo cơ sở pháp lý để doanh nghiệp trong nước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội hiện thực hóa khát vọng “kỳ tích sông Hồng”
09:56'
Sông Hồng chảy qua Hà Nội, bồi đắp phù sa và ký ức ngàn năm, nhưng suốt một thời gian dài vẫn "đứng ngoài" quỹ đạo phát triển của đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia UOB: Kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt nhất khu vực trong năm 2026
09:55'
Ông Suan Teck Kin – Giám đốc Khối Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu của Ngân hàng UOB đã trao đổi với phóng viên TTXVN về kinh tế Việt Nam năm 2025 và triển vọng năm 2026.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Quyết định của Chủ tịch nước bổ nhiệm đồng chí Nguyễn Thanh Nghị giữ chức Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Ảnh: Dương Giang – TTXVN