1. >

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra việc lấy nước đổ ải tại Nam Định

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 22/1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn công tác đã kiểm tra việc lấy nước đổ ải phục vụ gieo cấy vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020 tại Nam Định.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra việc lấy nước đổ ải tại Nam Định

Cán bộ kỹ thuật của Tổng cục Thủy lợi kiểm tra độ mặn tại Cống lấy nước xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Thông tin với đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Phạm Đình Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết, đến thời điểm hiện tại tổng diện tích có nước trên địa bàn là trên 52.700ha, đạt 69,1% diện tích gieo cấy.

Để có đủ lượng nước trên các cánh đồng phục vụ làm đất, tỉnh đã chỉ đạo các Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn xây dựng kế hoạch tranh thủ triều cường lấy nước trước đợt xả hồ chứa nhằm tích nước cho đồng ruộng.

Kiểm tra thực tế lấy nước tại các cánh đồng thuộc xã Cộng Hòa, huyện Vụ Bản, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự chủ động của ngành nông nghiệp Nam Định.

Dù việc lấy nước năm nay gặp nhiều khó khăn song Nam Định là một trong những địa phương diện tích đã có nước cao.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, những năm trước đây việc người dân chủ động gieo sạ được khuyến khích, tuy nhiên trong một vài năm tới ngành nông nghiệp Nam Định cần có chủ trương khuyến khích người dân chủ động chuyển sang cấy lúa để bảo đảm năng suất. Đặc biệt là phải sớm cơ giới hóa đồng ruộng, đưa các loại máy móc hiện đại như: máy cấy, máy gặt, máy phun thuốc trừ sâu… vào đồng ruộng để đạt hiệu quả trên cùng một đơn vị diện tích.

Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị tỉnh Nam Định cần khuẩn trương lấy nước trong 3 đợt xả nước ở các hồ thủy điện, đảm bảo chủ động lấy nước phục vụ làm đất, gieo cấy; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu nước sản xuất; thường xuyên kiểm tra các bờ vùng, bờ thửa để quản lý chặt chẽ nguồn nước, không để thất thoát lãng phí nguồn nước.

Vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020, tỉnh Nam Định sẽ gieo cấy trên 76.000 ha lúa. Năm nay tình hình xâm nhập mặn sâu hơn so với các năm trước gây khó khăn cho việc lấy nước vào đồng ruộng, đặc biệt là tại một số huyện ven biển như Giao Thủy, Nghĩa Hưng, Hải Hậu.

Hiện tại tổng diện tích còn khó khăn về nước tưới trên địa bàn khoảng 17.400ha. Do đó, tỉnh Nam Định cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy lợi quan tâm điều chỉnh nâng cao mực nước khi xả và nâng số ngày xả để thuận lợi cho việc lấy nước phục vụ gieo cấy./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hôm qua (24/2), tại khóa họp lần thứ 43 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước bảo vệ và thúc đẩy các quyền con người trong thời đại số và biến đổi khí hậu.

ncif