1. >

Trên 43% diện tích khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã có nước gieo cấy

Facebook Share

BNEWS.VN Diện tích có nước tại một số địa phương ven biển tăng nhanh do một số cống vùng triều đã lấy được nước như: Hải Phòng, Nam Định...

Trên 43% diện tích khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã có nước gieo cấy

Cánh đồng mạ xuân sớm ở huyện Nho Quan, Ninh Binh. Ảnh: Minh Đức - TTXVN

Theo Tổng cục Thủy lợi, đến 16h ngày 21/1, các địa phương khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2019 - 2020 đạt 229.000 ha, tương đương 43,1% diện tích gieo cấy của khu vực.

Cụ thể, các tỉnh có diện tích lấy được nước gồm: Hà Nam đạt gần 80% diện tích gieo cấy của tỉnh; Nam Định 69%; Phú Thọ 67%; Ninh Bình 49%; Vĩnh Phúc 38%; Hà Nội 33%; Hải Dương 32%; Thái Bình 32%; Hải Phòng 28%; Hưng Yên 26%; Bắc Ninh 22%. Diện tích có nước tại một số địa phương ven biển tăng nhanh do một số cống vùng triều đã lấy được nước như: Hải Phòng, Nam Định...

Trong ngày 21/1, các công trình thủy lợi cơ bản đủ điều kiện vận hành và được các đơn vị quản lý khai thác vận hành tối đa để lấy nước phục vụ sản xuất, trừ một số cống lấy nước gần biển ở Kim Sơn (Ninh Bình), Giao Thủy, Nghĩa Hưng (Nam Định),… hiệu quả vận hành chưa tốt do độ mặn còn cao. Dự báo, trong kỳ triều lên rạng sáng ngày 22/1, các cống này sẽ đạt hiệu quả vận hành tốt hơn.

Dòng chảy hạ du hệ thống sông Hồng đã được nâng cao hơn so với ngày 20/1; mực nước tại Trạm Thủy văn Hà Nội tính đến 15h ngày 21/1 đạt trung bình 1,51m, cao nhất lúc 9h đạt 1,68 m. Dự báo, dòng chảy sẽ tiếp tục được duy trì ở mức tương đối cao trong ngày 22/1, tại trạm Thủy văn Hà Nội đạt trung bình 1,71m, cao nhất đạt 1,95 m vào lúc 9h.

Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác, vận hành các phương tiện lấy nước để đưa nước lên ruộng, tích trữ vào hệ thống kênh mương, các vùng trũng, ao, hồ; Tập đoàn Điện lực Việt Nam tăng cường lượng xả để bảo đảm duy trì lượng dòng chảy theo yêu cầu.

Theo kế hoạch, tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân 2019 - 2020 của các tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ là 531.000 ha./.

>> Trên 37% diện tích Trung du và Đồng bằng Bắc bộ có nước gieo cấy

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia, Thủ tướng khẳng định Việt Nam là đất nước an toàn, cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững. Chính phủ đang triển khai thực hiện mục tiêu kép là không để dịch Covid-19 lây lan, bảo đảm an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là quan trọng nhất. Đồng thời, thực hiện mục tiêu bảo đảm sự phát triển của đất nước.

ncif