BNEWS Đức cần cắt giảm các khoản chi tiêu xã hội, quốc tế và một số trợ cấp để lấp đầy “khoảng trống” 17 tỷ euro (18,50 tỷ USD) trong ngân sách năm 2024.
Đây là nhận định của Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner đưa ra trong trả lời cuộc phỏng vấn tập đoàn truyền thông Funke ngày 2/12.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Tài chính Lindner cho biết về chi tiêu xã hội, Đức cần nhanh chóng tạo ra nhiều việc làm cho người lao động thất nghiệp. Về chi tiêu quốc tế, ông Lindner chưa muốn nêu cụ thể khoản nào sẽ bị cắt giảm.
Hiện Bộ trưởng Lindner và các đối tác trong liên minh cầm quyền của ông đang đàm phán kỹ về các biện pháp nhằm lấp đầy "khoảng trống" trong ngân sách năm 2024 sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp vào tháng trước.
Theo đó, tòa án nhận thấy quyết định của chính phủ liên minh phân bổ lại 60 tỷ euro chưa sử dụng trong đại dịch COVID-19 sang quỹ biến đổi khí hậu là vi hiến. Phán quyết này cũng ảnh hưởng đến các quỹ ngoài ngân sách khác mà Đức đã áp dụng trong nhiều năm để tài trợ cho chính sách của chính phủ nhằm tuân thủ chính sách “phanh nợ” mà Berlin tự áp đặt nhằm hạn chế mức thâm hụt công vượt quá 0,35% GDP.
Chính sách "phanh nợ" của Đức được áp dụng từ năm 2009, dưới thời cựu Thủ tướng Angela Merkel. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, chính sách này được miễn thực thi trong giai đoạn 2020-2022 để có thể gia tăng các khoản chi tiêu công khẩn cấp đối phó với cuộc khủng hoảng.
Năm 2023, chính sách này được áp dụng trở lại và đây là lý do Tòa án Tối cao Đức không chấp nhận chuyển đổi mục đích sử dụng số tiền 60 tỷ euro nói trên.
Sau phán quyết của tòa án, chính phủ liên minh do Thủ tướng Olaf Scholz đứng đầu đã đình chỉ hầu hết các dự án được tài trợ thông qua Quỹ biến đổi khí hậu và “đóng băng” các khoản chi tiêu mới trong thời gian còn lại của năm 2023. Phán quyết trên của tòa án được cho là có thể tiếp tục tác động đến kế hoạch tài chính thậm chí cho đến năm 2027.
Tin liên quan
Nghị quyết phân bổ ngân sách trung ương năm 2024
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 105/2023/QH15 về phân bổ ngân sách trung ương năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnChuỗi điện khí LNG cần cơ chế giá theo thị trường để hút được vốn đầu tư
Theo Chủ tịch Hội Dầu khí Việt Nam, để thúc đẩy chuỗi dự án điện khí LNG, cần hoàn thiện cơ chế giá điện theo thị trường, đổi mới hợp đồng mua bán và chính sách phù hợp trong Luật Điện lực sửa đổi.
-
Ý kiến và Bình luậnHợp tác Ấn Độ - Nhật Bản mở ra cơ hội mới cho ASEAN và Việt Nam
Việt Nam có nhiều điều kiện để trở thành đối tác quan trọng trong cơ chế hợp tác ba bên với Ấn Độ và Nhật Bản.
-
Ý kiến và Bình luậnChủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh: 50 năm bứt phá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước
Sau 50 năm mang tên Bác, UBND TP Hồ Chí Minh khẳng định vị thế đầu tàu kinh tế với tăng trưởng cao, thu hút FDI dẫn đầu, thúc đẩy đổi mới thể chế và tạo động lực phát triển cho cả nước.
-
Ý kiến và Bình luậnIran tái khẳng định cam kết thực hiện thỏa thuận với Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tái khẳng định Tehran sẽ tiếp tục thực hiện Bản ghi nhớ (MoU) đạt được với Mỹ nếu Washington cũng tuân thủ đầy đủ các cam kết của mình.
-
Ý kiến và Bình luậnXung đột tại Trung Đông: Mong manh thỏa thuận khung Israel-Liban
Israel tiếp tục tiến hành các cuộc không kích tại miền Nam Liban trong ngày 28/6, chỉ 2 ngày sau khi một thỏa thuận khung giữa Israel - Mỹ và Liban đã ký kết nhằm chấm dứt xung đột kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp đánh giá cao triển vọng phát triển của Việt Nam
Việt Nam tiếp tục được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư quốc tế nhờ tăng trưởng cao, môi trường ổn định và lợi thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia IMF: Toàn cầu hóa bước vào giai đoạn “chuyển mình” mới
Bất chấp những cú sốc kinh tế và thương mại toàn cầu, tiến trình toàn cầu hóa không hề chấm dứt mà chỉ đang bước vào giai đoạn "chuyển mình".
-
Ý kiến và Bình luậnJICA đồng hành cùng Việt Nam xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ chiến lược
Việt Nam đã có những bước điều hành linh hoạt để vượt qua các cú sốc năng lượng ngắn hạn và Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm xây dựng hệ thống dự trữ dầu mỏ.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia: Xác định đúng lợi thế cạnh tranh để bứt phá trong kỷ nguyên AI
Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Phương, Việt Nam cần phát huy lợi thế về nhân lực, dữ liệu và AI ứng dụng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị công nghệ toàn cầu và tạo động lực tăng trưởng mới.











