Bộ trưởng Tài chính Đức yêu cầu cải cách quy định "phanh nợ"
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Bộ trưởng Lindner cho biết ông dự định sửa đổi một hợp phần tính toán kinh tế để định lượng số tiền vay mới mà chính phủ được phép vay mỗi năm theo quy định "phanh nợ" của Đức.
Ông Lindner cho biết cải cách sẽ được thực hiện vào năm tới, giúp chính phủ linh hoạt hơn trong chi tiêu năm 2024, năm mà nền kinh tế đã được Viện Kinh tế Đức dự báo là sẽ tiếp tục suy thoái.
Tuy nhiên, ông Lindner (thuộc đảng Dân chủ Tự do - FDP), nhấn mạnh ông không tán thành thay đổi quy định "phanh nợ" nhiều hơn nữa, ví dụ đối với đề xuất cho phép các khoản đầu tư vào bảo vệ khí hậu được miễn trừ áp dụng các quy định hạn chế chi tiêu. Các đối tác liên minh của FDP, như đảng Dân chủ Xã hội của Thủ tướng Olaf Scholz và đảng Xanh của Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck đã kêu gọi cải cách quy định vay nợ mạnh mẽ hơn.
Quy định "phanh nợ", được nêu rõ trong Hiến pháp Đức, giúp kiểm soát thâm hụt liên bang ở mức 0,35% GDP, ngoại trừ trong trường hợp khẩn cấp, đã trở thành một vấn đề chính trị lớn trong cuộc khủng hoảng ngân sách kéo dài hơn 1 tháng qua ở Đức.
Theo thỏa thuận ngân sách, chính phủ đã đồng ý duy trì quy định "phanh nợ" trong năm 2024, sau khi tạm định chỉ trong năm nay và những năm trước do xung đột ở Ukraine, cuộc khủng hoảng năng lượng và đại dịch COVID. Tuy nhiên, liên minh cầm quyền vẫn nhấn mạnh, "phanh nợ" có thể lại bị đình chỉ trong năm 2024 nếu Đức cần hỗ trợ thêm cho Ukraine, chẳng hạn như trong trường hợp tình hình chiến sự ở nước này trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu những nước ủng hộ khác như Mỹ giảm viện trợ.
Trong liên minh cầm quyền cũng tiếp tục tranh luận về việc cắt giảm chi tiêu như một phần của thỏa thuận ngân sách, cho thấy thỏa thuận này vẫn còn mong manh.
Ông Lindner nói rằng, một số cắt giảm ảnh hưởng đến trợ giá dầu diesel sử dụng trong nông nghiệp, cũng như thuế dự kiến áp vào nhiên liệu máy bay trong nước cần được thảo luận lại vì ông không muốn doanh nghiệp phải gánh nặng thêm.
- Từ khóa :
- Đức
- kinh tế Đức
- chính phủ Đức
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua kế hoạch nâng giá khí thải CO2 từ tháng 1/2024
09:28' - 16/12/2023
Quốc hội Đức ngày 15/12 đã bật đèn xanh cho việc nâng giá khí thải CO2 đối với nhiên liệu, khí đốt và dầu sưởi ấm từ 30 euro/tấn (khoảng 32,73 USD/tấn) hiện nay lên 45 euro/tấn kể từ tháng 1/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc hội Đức phê duyệt ngân sách bổ sung cho năm 2023
20:34' - 15/12/2023
Ngày 15/12, Quốc hội Đức đã phê chuẩn đề xuất của liên minh cầm quyền về đình chỉ quy định "phanh nợ" thêm một lần nữa, trước khi thông qua ngân sách bổ sung năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Vá "lỗ thủng" quản lý thuế
09:38'
Tội phạm liên quan đến thuế vẫn có xu hướng gia tăng, với các hành vi mua bán hóa đơn ngày càng gây khó khăn cho cơ quan chức năng.
-
Tài chính
Hoạt động mua lại cổ phiếu của các doanh nghiệp Nhật Bản tăng mạnh
09:08'
Mức trần mua lại cổ phiếu được thiết lập từ tháng 1 đến tháng 5/2025 là 12.100 tỷ yen (83,5 tỷ USD), tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục trong giai đoạn năm tháng.
-
Tài chính
IMF ủng hộ các biện pháp kinh tế của Argentina
08:18' - 16/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khẳng định ủng hộ các biện pháp kinh tế của Chính phủ Argentina dưới thời Tổng thống Javier Milei nhằm củng cố dự trữ ngoại hối và ổn định tài chính quốc gia.
-
Tài chính
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
09:40' - 15/06/2025
Mỹ: Hoạt động IPO hồi phục, nhiều "ông lớn" chuẩn bị lên sàn
-
Tài chính
Lực cầu đối đồng USD mạnh lên
12:17' - 14/06/2025
Cuối phiên giao dịch ngày 13/6, đồng USD lên giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, bao gồm đồng euro và đồng yen.
-
Tài chính
Lạm phát của Đức ổn định
11:25' - 14/06/2025
Phóng viên TTXVN tại Đức trích công bố của Cục Thống kê Liên bang (Destatis) cho thấy tỷ lệ lạm phát tính theo năm của Đức vẫn không đổi ở mức 2,1% trong tháng 5/2025.
-
Tài chính
LOTTE Finance nâng vốn điều lệ vượt 4.900 tỷ đồng
10:35' - 12/06/2025
Vốn điều lệ của LOTTE Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng do Công ty Lotte Card Co., Ltd (Hàn Quốc) sở hữu 100% vốn điều lệ.
-
Tài chính
Malaysia thu hút mạnh đầu tư
08:40' - 12/06/2025
Các khoản đầu tư trải rộng trên 1.556 dự án trong các lĩnh vực sản xuất, dịch vụ và ngành sơ cấp (nông-lâm nghiệp, khai khoáng...), đã tạo ra hơn 33.300 cơ hội việc làm mới cho người dân Malaysia.
-
Tài chính
Kiên quyết xử lý hành vi thiếu chuẩn mực với người nộp thuế
22:17' - 11/06/2025
Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại cảnh một người dân đến làm việc ở Đội Thuế khu vực huyện Vĩnh Lộc - Thạch Thành (Thanh Hóa)