Bộ trưởng Tài chính Hà Lan dự báo lạm phát cao trong Eurozone sẽ còn kéo dài
Phát biểu trước thềm cuộc họp Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước sử dụng đồng euro (EUROGROUP), hôm 11/7 tại Praha, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan, Sigrid Kaag nhấn mạnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine gây ra những cú sốc về nguồn cung và tất cả những tác động phụ và "sẽ tồn tại lâu hơn những gì chúng tôi hy vọng hoặc dự đoán.
Vì vậy, đó cũng là một thực tế chắc chắn sẽ xảy ra với chúng tôi ở mức độ cao vào năm tới, đó là những gì chúng tôi hiểu và chúng tôi cần tính đến điều đó".
Tuy nhiên, có khả năng lạm phát có thể tăng chậm lại vào cuối năm 2022. Bà Kaag nói thêm: "Những gì chúng tôi thấy là mức lạm phát sẽ vẫn ở mức cao, nhưng chúng tôi vẫn hy vọng rằng chúng sẽ dịu đi vào cuối năm. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó cần phải ở mức này, những gì chúng tôi đang chứng kiến và trải nghiệm".
Lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã gia tăng trong nhiều tháng. Cùng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng do cuộc xung đột Nga-Ukraine đã thúc đẩy giá năng lượng tăng và gây ra tình trạng thiếu hụt. Theo ước tính của Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) được công bố vào ngày 1/7, các quốc gia có lạm phát hàng năm cao nhất trong Eurozone vào tháng Sáu là Estonia với 22%, Lithuania với 20,5%, Latvia (19%), Slovakia với 12,5%) và Hy Lạp (12%). Chỉ có hai quốc gia trong Eurozone có lạm phát không quá cao là Đức và Hà Lan./.>>>Các đòn bẩy ngăn chặn lạm phát của EU
Tin liên quan
-
Tài chính
Bồ Đào Nha sẽ chi 1,68 tỷ euro để kiềm chế lạm phát
08:02' - 11/07/2022
Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa ngày 9/7 thông báo chính phủ sẽ chi 1,682 tỷ euro (1,713 tỷ USD) trong năm 2022 cho các biện pháp kiềm chế lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil ứng phó tốt với thách kinh tế do lạm phát gây ra
06:09' - 11/07/2022
Nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đang ứng phó tốt với các thách thức kinh tế do lạm phát gây ra và các vấn đề hiện nay mà người dân phải đối mặt “chỉ là thoáng qua”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Hoạt động M&A toàn cầu sẽ tăng tốc bất chấp xung đột tại Trung đông
14:30' - 21/03/2026
Hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ khởi sắc trong năm 2026, bất chấp những gián đoạn do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran gây ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tuyên bố sắp kết thúc chiến dịch tại Trung Đông
08:49' - 21/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thông điệp quan trọng cho biết Mỹ đang tiến rất gần đến việc hoàn tất các mục tiêu quân sự tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Goldman Sachs: Ngân hàng trung ương Anh sẽ chưa hạ lãi suất cho đến năm 2027
05:30' - 21/03/2026
Ngân hàng Goldman Sachs đã lùi dự báo về các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng trung ương Vương quốc Anh (BoE) sang năm 2027.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Nga: Thúc đẩy tầm nhìn dài hạn trong hợp tác Nga - Việt
21:22' - 20/03/2026
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (CHXHCN) Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến ngày 25/3/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới chuyên gia: Chiến sự Trung Đông khó gây khủng hoảng kinh tế toàn cầu
08:36' - 20/03/2026
Các chuyên gia đánh giá dù giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng do phong tỏa eo biển Hormuz, tác động tới kinh tế thế giới hiện chỉ mang tính gián tiếp, chưa gây khủng hoảng quy mô lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cập nhật thông tin bảo hộ công dân Việt Nam ở Trung Đông
17:31' - 19/03/2026
Cho đến nay, cơ bản công dân Việt Nam đi du lịch, quá cảnh tạm thời bị hủy chuyến bay do không phận bị đóng đã về Việt Nam hoặc lên chuyến bay tiếp theo rời khỏi khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11' - 19/03/2026
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Gần 50% dân số Canada sống dựa vào tiền lương hàng tháng
09:18' - 18/03/2026
Khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Vividata thực hiện cho thấy cứ ba người thì có một người không thể thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng mỗi tháng.

Người dân mua hàng tại một siêu thị ở Milan, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN