Bộ trưởng Tài chính Indonesia: Kinh tế Việt Nam vẫn trụ vững trong đại dịch COVID-19

17:27' - 24/11/2020
BNEWS Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho biết tính đến thời điểm hiện nay, chỉ có hai quốc gia duy trì được đà tăng trưởng kinh tế tích cực trong giai đoạn dịch COVID-19. Đó là Việt Nam và Trung Quốc.

Ngày 24/11, phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến của chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Indonesia, bà Sri Mulyani Indrawati, cho biết tính đến thời điểm hiện nay, trên thế giới chỉ có hai quốc gia duy trì được đà tăng trưởng kinh tế tích cực trong giai đoạn đại dịch COVID-19. Đó là Việt Nam và Trung Quốc.

Theo Bộ trưởng Sri Mulyani Indrawati, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2020 sẽ là 1,6%, trong khi mức tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là 1,9%.

Bộ trưởng Sri Mulyani Indrawati nhấn mạnh rằng quý II/2020 là thời điểm các quốc gia phải đối mặt với những điều tồi tệ nhất do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tuy nhiên, nền kinh tế của Trung Quốc lại cho thấy đây là giai đoạn bắt đầu phục hồi.

Trong khi đó, đối với Việt Nam, mặc dù chịu sức ép nặng nề của đại dịch COVID-19 trong giai đoạn này nhưng nền kinh tế của Việt Nam vẫn trụ vững.

Bà Sri Mulyani Indrawati cho rằng kiểm soát bệnh dịch thành công của Chính phủ Việt Nam đã giúp quốc gia này duy trì được đà tăng trưởng 1,6% trong năm 2020, trong khi các quốc gia châu Mỹ và châu Âu được dự báo sẽ tăng trưởng âm trong năm nay.

Đánh giá về tăng trưởng kinh tế của Indonesia, Bộ trưởng Sri Mulyani Indrawati cho rằng, nền kinh tế của Indonesia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 và sẽ có mức tăng trưởng âm 1,5% trong năm 2020.

Tuy nhiên, đây vẫn là điều may mắn khi so với Tây Ban Nha, quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế được dự báo là âm 12,8% trong năm 2020.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho rằng với tình hình bệnh dịch vẫn tiếp diễn như hiện nay, tất cả quốc gia trên thế giới đều phải gánh chịu những tác động nghiêm trọng trong tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, quốc gia nào có khả năng kiểm soát bệnh dịch tốt như Việt Nam và Trung Quốc, quốc gia đó sẽ giảm thiểu tác động do đại dịch COVID-19 gây ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục