Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Đánh thuế thu nhập các tập đoàn công nghệ là vô lý
Phát biểu với báo giới bên lề các cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), ông Mnuchin cho rằng "ý tưởng về thuế tổng doanh thu này là vô lý và không nghĩ đó là hướng đi đúng đắn".
Tuy nhiên, ông cho biết trông đợi các cuộc thảo luận với Pháp về vấn đề này.
Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, ông không muốn các tập đoàn quốc tế sẽ tìm cách trốn thuế tại các thiên đường thuế, bất kể đó là tập đoàn của Mỹ hay nước nào khác.
Phát biểu trong một cuộc họp báo khác cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết ông hài lòng với việc Mỹ để ngỏ khả năng thảo luận về vấn đề này.
Theo ông, Washington và Paris đã lần đầu tiên thiết lập một nhóm công tác song phương để thúc đẩy các biện pháp và công cụ để đánh thuế các tập đoàn công nghệ quốc tế.
Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức châu Âu cho biết Washington đã dịu giọng hơn trong vài ngày về vấn đề gây căng thẳng sâu sắc giữa hai bờ Đại Tây Dương những năm gần đây.
Năm 2016, chính quyền Mỹ đã phản ứng giận giữ trước việc nhà chức trách châu Âu quyết định thu hơn 14 tỷ USD tiền thuế từ Apple.
Hồi tháng 9 vừa qua, nhà chức trách Pháp đã đề xuất lên Liên minh châu Âu (EU) áp đặt thuế tổng doanh thu do cho rằng không thể đánh thuế trực tiếp đối với lợi nhuận của các tập đoàn quốc tế./.
>>> Doanh nghiệp Mỹ hình thành liên minh ủng hộ dự luật áp thuế nhập khẩu
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Mỹ: Các tập đoàn công nghệ công bố lợi nhuận ròng tăng vọt
14:06' - 28/04/2017
Quý I/2017, các tập đoàn công nghệ của Mỹ như Alphabet, Amazon và Microsoft đều có doanh thu cao và lợi nhuận ròng tăng vọt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. AFP/TTXVN