Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Kinh tế Mỹ đang đi đúng đường
Ngày 14/8, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen khẳng định các chính sách kinh tế của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã và đang thúc đẩy sự bùng nổ đầu tư của khu vực tư nhân, đồng thời là động lực giúp việc làm tăng trưởng kỷ lục.
Phát biểu trong chuyến công tác tại Las Vegas, bang Nevada, bà Yellen đánh giá Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) tập trung vào khí hậu là hành động táo bạo nhất của Chính phủ Mỹ trong việc "khởi động sự phục hưng kinh tế trong các cộng đồng từng bị bỏ lại phía sau”.
Đạo luật IRA trị giá 430 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua cách đây một năm, mang nhiều nội dung nhằm thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch, bao gồm miễn trừ thuế đối với xe điện được sản xuất ở Bắc Mỹ; hỗ trợ chuỗi cung ứng pin của Mỹ; trợ cấp cho các công ty và người tiêu dùng để chuyển đổi sang công nghệ xanh và bảo vệ môi trường.
Bà Yellen cho biết những nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng chuỗi cung ứng năng lượng sạch đa dạng là rất quan trọng để "giảm các điểm tắc nghẽn, giảm thiểu sự gián đoạn và bảo vệ an ninh kinh tế của chúng ta" trước những rủi ro do tập trung quá mức các đầu vào chính như pin, tấm pin mặt trời và khoáng sản quan trọng.
Theo Bộ trưởng Tài chính Yellen, kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, nước Mỹ có thêm hơn 13 triệu việc làm với tỷ lệ người lao động ở độ tuổi trưởng thành (25-45 tuổi) đạt mức cao nhất trong hơn 20 năm. Trong đó, tỷ lệ lao động nữ trong độ tuổi trưởng thành có việc làm đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, ngoài ra tỷ lệ thất nghiệp của người da màu và người gốc Latinh cũng ở mức thấp nhất trong lịch sử.
Bộ trưởng Yellen nhấn mạnh nền kinh tế Mỹ đang duy trì khả năng chống chịu tốt, với tỷ lệ lạm phát nói chung và tỷ lệ thất nghiệp đều đã giảm xuống dưới 4%. Bà nói: “Người lao động khá giả hơn so với năm ngoái. Thu nhập trung bình thực tế mỗi giờ đã tăng lên trong năm qua - có nghĩa là tiền lương tăng nhanh hơn lạm phát”. Ngoài ra, bà Yellen cho biết tâm lý người tiêu dùng hiện đang ở mức cao trong gần hai năm qua.
Bà Yellen khẳng định nền kinh tế Mỹ đang đi đúng hướng khi chuyển từ phục hồi nhanh sang tăng trưởng ổn định, mặc dù vẫn còn nhiều thách thức tiềm tàng. Bà bày tỏ kỳ vọng vào một tương lai khi lạm phát tiếp tục giảm trong khi duy trì được một thị trường lao động lành mạnh./.
- Từ khóa :
- bộ trưởng tài chính mỹ
- Yellen
- mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đa dạng hóa chuỗi cung ứng năng lượng sạch
09:24' - 15/08/2023
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen ngày 14/8 nhấn mạnh cần phải đa dạng hóa chuỗi cung ứng năng lượng sạch khi Mỹ loại bỏ nhiên liệu hóa thạch.
-
Phân tích - Dự báo
Đạo luật Giảm lạm phát của Mỹ có làm "sứt mẻ" mối quan hệ với các đồng minh?
06:30' - 15/08/2023
Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) của Mỹ đã giúp mang lại nguồn cung tài chính khổng lồ cho lĩnh vực năng lượng sạch nội địa, nhưng đồng thời ảnh hưởng đến quan hệ thương mại với các nước đồng minh.
-
Kinh tế & Xã hội
Thảm họa cháy rừng ở Hawaii (Mỹ): Hàn Quốc hỗ trợ 2 triệu USD giúp khắc phục thiệt hại
11:44' - 14/08/2023
Hàn Quốc sẽ cung cấp gói viện trợ nhân đạo trị giá 2 triệu USD nhằm hỗ trợ bang Hawaii của Mỹ vừa bị tàn phá bởi một loạt vụ cháy rừng ở đảo Maui.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới
20:33' - 14/01/2026
Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới
09:18' - 14/01/2026
Theo đánh giá của tờ The Economist và Business Times, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Munich Re: Thiên tai gây thiệt hại 224 tỷ USD trong năm 2025
09:05' - 14/01/2026
Thiệt hại kinh tế do các thảm họa thiên nhiên gây ra trên toàn cầu trong năm 2025 ước tính lên tới 224 tỷ USD, giảm gần 40% so với năm trước.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội Đảng XIV: Đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới
19:00' - 13/01/2026
Theo Hiệu trưởng trường Đại học Việt - Nhật, Đại hội Đảng XIV sẽ đánh dấu bước phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, trong đó đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội đảng XIV: Dấu mốc mở ra giai đoạn "bứt phá chiến lược"
18:18' - 13/01/2026
Theo Giáo sư Khúc Cường, Đại học Dân tộc Trung ương Trung Quốc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn “bứt phá chiến lược”.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – ví dụ điển hình của “công thức” thu hút FDI tại châu Á
17:22' - 13/01/2026
Ngày 12/1, chuyên trang tin tức về vốn đầu tư nước ngoài fdiintelligence.com của Anh đăng bài lý giải tại sao Việt Nam, có thể khai thác hiệu quả dòng vốn FDI để thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng người Việt tại Israel tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước
08:18' - 13/01/2026
Bà Trương Thị Hồng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Israel đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng người Việt tại Israel đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia kinh tế kêu gọi EU triển khai đồng euro kỹ thuật số
05:30' - 13/01/2026
Theo các nhà kinh tế, châu Âu sẽ mất quyền kiểm soát đối với yếu tố cơ bản nhất trong nền kinh tế là tiền tệ, và khẳng định một đồng euro kỹ thuật số công vững chắc là biện pháp phòng vệ duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
18:30' - 12/01/2026
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AFP/TTXVN