Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Lãi suất có thể tăng nếu nền kinh tế phát triển nóng
Sau khi kế hoạch cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD được thông qua hồi tháng Ba, Tổng thống Biden đã đưa ra thêm hai đề xuất nữa với giá trị lên đến 4.000 tỷ USD trong 10 năm, trong đó một phần kinh phí sẽ đến từ việc tăng thuế doanh nghiệp và thuế lợi tức đầu tư đối với người giàu.
Mục tiêu của các biện pháp này là để vực dậy nền kinh tế Mỹ sau khi dịch COVID-19 đã gây ra một đợt suy giảm nghiêm trọng trong năm 2020.
Phát biểu với tờ The Atlantic, bà Yellen cho rằng “có lẽ lãi suất sẽ phải tăng lên phần nào để đảm bảo rằng nền kinh tế không phát triển quá nóng”, dù các đề xuất chi tiêu sau này của Tổng thống Biden là khá nhỏ so với quy mô nền kinh tế và diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn kế hoạch giải cứu trị giá 1.900 tỷ USD trước đó vốn tập trung vào những nhu cầu trước mắt của người lao động và các hộ gia đình.
Tuy nhiên, sau khi những bình luận trên tạo sóng trên thị trường chứng khoán Mỹ, khiến nhóm cổ phiếu công nghệ giảm điểm mạnh, bà Yellen sau đó đã nói rõ rằng bà không dự đoán hay khuyến cáo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên nâng lãi suất. Bà nhấn mạnh bà “tôn trọng tính độc lập của Fed” và sẽ không đưa ra khuyến nghị chính sách nào.
Fed đã cam kết sẽ giữ lãi suất gần mức 0% cho đến khi thị trường lao động phục hồi và lạm phát duy trì trên mức mục tiêu 2% một thời gian, nhưng giới chuyên gia và đầu tư cảnh báo rằng chi tiêu của chính phủ sẽ khiến lạm phát gia tăng.
Chủ tịch Fed Jerome Powell và nhiều quan chức khác đã cố gắng xoa dịu những lo ngại này, cho rằng việc giá cả tăng lên trong ngắn hạn là do sự phục hồi từ tác động chưa từng có tiền lệ của dịch COVID-19, cũng như những vấn đề tạm thời về nguồn cung khi hoạt động kinh tế được nối lại.
Tại một hội nghị do tờ The Wall Street Journal tổ chức, bà Yellen cũng đồng ý rằng giá cả sẽ chỉ tạm thời tăng lên, đồng thời nhấn mạnh kể cả khi lạm phát gia tăng thực sự thì Fed vẫn có thể giải quyết được tình hình.
Bà bày tỏ lạc quan về triển vọng của kinh tế Mỹ, và dự đoán Mỹ sẽ quay về trạng thái toàn dụng lao động vào năm tới.
Khi được hỏi ý kiến về các kế hoạch chi tiêu khổng lồ của chính phủ, bà Yellen cho biết quan trọng là thâm hụt ngân sách của chính phủ vẫn ở mức nhỏ và kiểm soát được, đó là lý do Nhà Trắng đề xuất tăng một số loại thuế để thúc đẩy đầu tư, cũng như thắt chặt hoạt động thu thuế bằng cách sửa chữa những lỗ hổng về thuế.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết số tiền thuế bị thất thu trong 10 năm qua đã lên đến con số đáng kinh ngạc là hơn 7.000 tỷ USD, và chính phủ đang có những biện pháp mạnh để chấm dứt tình trạng này./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Fed: Kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 7% trong năm 2021
11:00' - 04/05/2021
Chủ tịch chi nhánh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại New York, John Williams, ngày 3/5 cho biết nền kinh tế Mỹ trong năm nay có khả năng tăng trưởng 7%, mức nhanh nhất trong gần 4 thập niên qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực thu ngân sách kỷ lục đặt lên “vai” ngành tài chính TP. Hồ Chí Minh
16:55' - 11/05/2026
Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số và mở rộng nguồn lực đầu tư phát triển, TP. Hồ Chí Minh phấn đấu thu ngân sách đạt 1 triệu tỷ đồng trong năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng giám đốc OCB Phạm Hồng Hải xin từ nhiệm
14:10' - 11/05/2026
Ngày 11/5, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) công bố thông tin về việc ông Phạm Hồng Hải gửi đơn từ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc sau khoảng 2 năm đảm nhiệm chức vụ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng giảm lãi huy động, người đi vay mua nhà vẫn chưa thể "nhẹ gánh"
21:46' - 10/05/2026
Trong khi mặt bằng lãi suất huy động tiếp diễn xu hướng hạ nhiệt, lãi suất cho vay, đặc biệt là vay mua nhà, vẫn duy trì ở mức cao.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tiết kiệm khoảng 800 triệu euro/năm nhờ cải cách trợ cấp thất nghiệp của EU
12:35' - 10/05/2026
Sau gần 10 năm vận động, Pháp vừa giành được bước tiến quan trọng trong việc sửa đổi cơ chế trợ cấp thất nghiệp dành cho lao động xuyên biên giới trong Liên minh châu Âu (EU).
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực nợ gia tăng đối với quốc gia sản xuất ca cao lớn thứ hai thế giới
11:15' - 09/05/2026
Theo kế hoạch dự kiến triển khai trước khi vụ mùa mới bắt đầu vào khoảng tháng 8 tới, Chính phủ Ghana sẽ phát hành trái phiếu bằng đồng cedi thay vì đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
UniCredit khởi động kế hoạch mua lại Commerzbank
10:41' - 08/05/2026
Ngân hàng UniCredit của Italy tuần này đã chính thức khởi động kế hoạch thâu tóm ngân hàng Commerzbank của Đức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tuyên bố không giới hạn số lần bảo vệ đồng nội tệ
05:30' - 08/05/2026
Trong nỗ lực vực dậy đồng nội tệ đang mất giá, Chính phủ Nhật Bản được cho là đã chi thêm khoảng 32 tỷ USD để mua vào đồng yen trong đợt can thiệp thị trường mới nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quỹ đầu tư tư nhân Mexico rót 12 tỷ USD vào dự án hạ tầng
07:43' - 07/05/2026
Đây được xem là một trong những chương trình đầu tư tư nhân tham vọng nhất nhiều năm qua tại quốc gia Mỹ Latinh này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những rủi ro từ “quả bom” nợ công Mỹ
08:51' - 06/05/2026
Với mức nợ hiện tiến đến ngưỡng 40.000 tỷ USD, Washington đang bước vào một vùng đất chưa có trên bản đồ kinh tế, nơi mà chi phí lãi vay hiện đã vượt quá ngân sách quốc phòng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tại một cuộc họp ở Washington, DC ngày 9/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN