Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản khẳng định không từ chức
Phát biểu với báo giới khi được hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu bộ liên quan tới những thay đổi trên, ông Aso chia sẻ rằng: "Rất đáng tiếc và tôi xin lỗi về điều này". Ông nhấn mạnh các quan chức thuộc bộ phận phụ trách việc bán đất của nhà nước trong Bộ Tài chính đã thực hiện những chỉnh sửa trên.
Theo các văn bản do Bộ Tài chính đệ trình lên Quốc hội Nhật Bản, một số thông tin liên quan tới Thủ tướng Shinzo Abe và phu nhân là bà Akie Abe đã bị loại khỏi những tài liệu liên quan tới vụ bán mảnh đất của nhà nước gây tranh cãi nói trên.
Ông Abe đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng ông hoặc vợ ông đã ủng hộ tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen vốn mua mảnh đất trên với giá chỉ bằng 1/10 giá thị trường, đồng thời tuyên bố ông sẽ từ chức nếu có bằng chứng cho thấy họ đã làm điều này.
Trước đó, ngày 12/3, Bộ Tài chính Nhật Bản thừa nhận đã chỉnh sửa một số giấy tờ trong thỏa thuận bán một mảnh đất thuộc quyền sở hữu của chính phủ, vốn là tâm điểm của vụ bê bối liên quan đến tổ chức Moritomo Gakuen.
Thỏa thuận này đạt được hồi tháng 6/2016 về việc bán một khu đất công ở Toyonaka, tỉnh Osaka rộng 8.770 m2 cho Moritomo Gakuen với giá giảm chỉ bằng 14% giá trị đã được xác định. Một thành viên cấp cao của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cho biết Bộ Tài chính Nhật Bản đã chỉnh sửa 14 văn bản tài liệu kể từ thời điểm vụ bê bối kể trên bị phanh phui hồi tháng 2/2017./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
"Bản đồ không khói thuốc" ở Nhật Bản
14:32' - 12/03/2018
Trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản chưa thực sự sẵn sàng cấm hút thuốc lá triệt để tại các nhà hàng và quán bar, một chuyên gia đã lập website hỗ trợ tìm kiếm những địa điểm "sạch khói thuốc lá".
-
Kinh tế Việt Nam
Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản
14:25' - 12/03/2018
Trong năm 2017, Nhật Bản là nước đầu tư lớn thứ nhất vào Việt Nam với số vốn 9,11 tỷ đô la Mỹ (USD), chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư.
-
Kinh tế Thế giới
Không có đột phá trong đàm phán giữa EU, Nhật Bản với Mỹ về thuế thép và nhôm
07:53' - 11/03/2018
"EU là đối tác an ninh và thương mại thân cận của Mỹ, do vậy EU phải được loại ra khỏi danh sách các nước bị áp thuế nhập khẩu thép và nhôm mới được phía Mỹ thông báo".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso khẳng định không từ chức. Ảnh minh họa: AFP