Không có đột phá trong đàm phán giữa EU, Nhật Bản với Mỹ về thuế thép và nhôm
Ủy viên phụ trách vấn đề thương mại của Liên minh châu Âu (EU), Cecilia Malmstroem ngày 10/3 cho biết như vậy.
Bà Cecilia Malmstroem cho biết, Mỹ đã không làm sáng tỏ về việc EU và Nhật Bản có thể được miễn trừ những biện pháp đánh thuế mới của Washington đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục diễn ra vào tuần tới.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, thông báo trên được đưa ra sau cuộc gặp 3 bên giữa bà Cecilia với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Hiroshige Seko ở Brussels. Bà Malmstroem nêu rõ EU không đạt được hài lòng về yêu cầu được miễn thuế nhập khẩu mới của Mỹ áp đặt cho các mặt hàng nhôm và thép.
Bà Malmstroem nói: "EU là đối tác an ninh và thương mại thân cận của Mỹ, do vậy EU phải được loại ra khỏi danh sách các nước bị áp thuế nhập khẩu thép và nhôm mới được phía Mỹ thông báo.
Hiện Mỹ chưa làm rõ về quy trình miễn trừ cụ thể, song đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới. EU, Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí về những bước đi tiếp theo trong khuôn khổ hợp tác hiện nay, nhằm giải quyết các hành động làm tổn hại thương mại trong các lĩnh vực như thép, những quy định chặt chẽ hơn về trợ giá ngành công nghiệp".
Cũng trong ngày 10/3, Ủy viên phụ trách thương mại của EU Cecilia Malmstroem và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Hiroshige Seko đã họp sơ bộ tại Brussels trước thềm cuộc gặp với Đại diện Thương mại Mỹ.
Cuộc gặp chủ yếu tập trung thảo luận về các vấn đề đặc biệt khẩn cấp hiện nay trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng động thái mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gây ra một cuộc chiến thương mại toàn cầu.
Trước đó một ngày, trả lời báo giới, bà Malmstroem đã khẳng định đối thoại luôn là lựa chọn hàng đầu của EU và Brussels hy vọng sẽ được miễn các biện pháp đánh thuế mới của Mỹ. Về phần mình, Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại tác động nghiêm trọng của các mức thuế mới của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới.
Hôm 8/3, bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu. Hiện chỉ có Canada và Mexico được miễn trừ trong kế hoạch này./.
>>> Thế giới gia tăng quan ngại về kế hoạch áp thuế nhập khẩu nhôm và thép của Mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU, Nhật Bản mong muốn làm rõ về chính sách thuế thép và nhôm mới của Mỹ
20:30' - 10/03/2018
Giới chức Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc đối thoại với Mỹ tại Brussels (Bỉ) với hy vọng làm rõ hơn các mức thuế mới đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cổ phiếu của các doanh nghiệp sắt thép Brazil trượt dốc do Mỹ tăng thuế nhập khẩu
16:42' - 10/03/2018
Brazil đang quan ngại sâu sắc sau khi Tổng thống Mỹ Trump ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới với mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Canada muốn Mỹ duy trì phi thuế quan trong ngành nhôm và thép hai nước
15:42' - 10/03/2018
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã có các cuộc điện đàm với lãnh đạo thượng viện và hạ viện bày tỏ mong muốn Mỹ duy trì phi thuế quan trong ngành công nghiệp nhôm, thép của hai nước.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm
14:49' - 10/03/2018
Bộ Công Thương đề nghị Hoa Kỳ xem xét loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng tăng thuế do chỉ có mục đích sử dụng xây dựng dân dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cam kết không áp thuế mới với thép và nhôm nhập khẩu từ Australia
11:33' - 10/03/2018
Tổng thống Mỹ cho biết thêm giới chức nước này đang làm việc rất nhanh chóng về một thỏa thuận an ninh để không phải phải áp đặt thuế thép hoặc nhôm với đồng minh Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.