Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản
Ngày 12/3, tại Hà Nội diễn ra hội thảo "Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Ủy ban hợp tác kinh doanh Nhật Bản - Mê kông (JCCI) tổ chức, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của phái đoàn gồm 50 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong các lĩnh vực thương mại tổng hợp, sản xuất máy móc, linh kiện, ôtô, ngân hàng, xây dựng, thực phẩm, hàng không, thực phẩm, đồ điện gia dụng và tư vấn...
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI đánh giá cao mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước; thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng phát triển trong những năm qua. Nhật Bản luôn là một trong những đối tác quan trọng của Việt Nam.Trong năm 2017, Nhật Bản là nước đầu tư lớn thứ nhất vào Việt Nam với số vốn 9,11 tỷ đô la Mỹ (USD), chiếm 25,4% tổng vốn đầu tư và là đối tác thương mại lớn của Việt Nam với tổng giá trị kim ngạch thương mại 2 chiều đạt hơn 33,4 tỷ USD.
Việt Nam cũng là nước được nhận viện trợ không hoàn lại nhiều nhất từ phía Nhật Bản. Hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản là sự hợp tác mẫu mực và hiệu quả.
Ông Phòng cũng khẳng định, Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết mới đây giữa 11 quốc gia thành viên cũng là sự thành công nhờ những nỗ lực của cả Việt Nam và Nhật Bản và là điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác giữa 2 quốc gia, đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ của thương mại toàn cầu. Không chỉ thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa và đầu tư giữa 2 nước, CPTPP còn giúp Việt Nam gia tăng giá trị xuất khẩu trong một số ngành như dệt may, thủy hải sản... Bên cạnh đó, Nhật Bản còn có vai trò hết sức quan trọng trong việc đa dạng cơ cấu hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam theo hướng chế tạo xuất khẩu, giảm xuất khẩu nguyên liệu thô và tăng sản phẩm chế tạo có giá tri cao hơn... Ông Kobayashi Yoichi, Chủ tịch Ủy ban hợp tác kinh doanh Nhật Bản – Mê-kông cho biết, buổi đối thoại này sẽ là cơ hội rất tốt để lãnh đạo doanh nghiệp hai bên có cơ hội tìm hiểu sâu và toàn diện hơn về tình hình, tiềm năng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước.Các doanh nghiệp có cơ hội gặp gỡ, giao lưu trực tiếp, trao đổi thông tin và tìm kiếm đối tác hợp tác trong tương lai. Điều đó vô cùng hữu ích bởi các doanh nghiệp Nhật Bản hiện đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam; trong đó, đặc biệt là các vấn đề liên quan tới chính sách đầu tư, phương thức nhượng quyền thương mại...
Có thể nói lĩnh vực sản xuất là điển hình cho hợp tác thành công Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian qua với nhiều tên tuổi lớn đã xuất hiện như: Toyota; Honda; Canon; Panasonic...Thời gian tới, Việt Nam và Nhật Bản sẽ có nhiều tiềm năng hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực mới như: nông nghiệp, du lịch, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, vận tải, phân phối... Đặc biệt, nhất là khi Việt Nam cần tăng cường và thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp nhỏ và vừa mạnh mẽ hơn nữa, ông Phòng nhấn mạnh.
Tại hội thảo "Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản", doanh nghiệp giữa 2 nước đã có những trao đổi, thảo luận xung quanh các nội dung như môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; các cơ chế, chính sách hiện hành về tín dụng, đất đai... có những thuận lợi, vướng mắc gì đối với các nhà đầu tư nước ngoài; đâu là ưu thế và tiềm năng phát triển của một số lĩnh vực như du lịch, giao thông vận tải...Nhiều doanh nghiệp như đại diện Tập đoàn Phú Thái, Công ty Du lịch lữ hành Vietravel...đều bày tỏ kỳ vọng sẽ kết nối được các đối tác tiềm năng từ phía Nhật Bản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Nhật Bản hỗ trợ gần 237 tỷ đồng cải tạo và phát triển lưới điện ở Phú Yên
10:08' - 11/03/2018
Tỉnh Phú Yên đang triển khai thực hiện Dự án cải tạo và phát triển lưới điện phân phối với kinh phí đầu tư gần 237 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA do Nhật Bản viện trợ không hoàn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia Nhật Bản: Việt Nam có vai trò quan trọng trong chiến lược CPTPP
13:43' - 10/03/2018
Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã phỏng vấn Giáo sư Koichi Ishikawa thuộc Viện Nghiên cứu châu Á - Đại học châu Á về tầm quan trọng và lợi ích của hiệp định CPTPP.
-
Kinh tế Việt Nam
Ký kết CPTPP: Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gặp song phương đại diện Nhật Bản, Chile và Mexico
21:43' - 09/03/2018
Bộ trưởng Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh ngày 9/3 đã có các cuộc gặp song phương với bộ trưởng các nước Nhật Bản, Chile và Mexico.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cơ hội mở rộng dư địa phát triển công nghiệp Việt Nam
20:37'
Bước sang năm 2026, công nghiệp Việt Nam sẽ đứng trước cơ hội mở rộng dư địa phát triển nhờ không gian rộng hơn, liên kết chặt chẽ hơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh gỡ điểm nghẽn để thu hút 3 tỷ USD vốn FDI năm 2026
18:51'
Ngày 13/1, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng chủ trì hội nghị để thống nhất Chương trình xúc tiến đầu tư và Kế hoạch thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tỉnh Quảng Ninh năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá hạ tầng – động lực thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ
18:16'
Trong ba đột phá chiến lược (gồm thể chế, hạ tầng, nguồn nhân lực) thì đột phá về hạ tầng đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ngãi “tiếp sức” cho ngư dân chuyển đổi nghề
18:16'
Quảng Ngãi đang hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, giảm số tàu có nguy cơ cao, tái cơ cấu lại đội tàu theo hướng hiện đại nhằm góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đáp ứng yêu cầu gỡ bỏ thẻ vàng của EC.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế số-động lực tăng trưởng quan trọng của Việt Nam
17:35'
Trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động nhanh, phức tạp, khoa học – công nghệ và chuyển đổi số ngày càng trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên tạo đà tăng trưởng từ công nghiệp công nghệ cao
17:22'
Với thế mạnh sản xuất công nghiệp, nhiệm kỳ 2025-2030 tỉnh Hưng Yên xác định một trong 5 trụ cột chủ yếu phát triển kinh tế nhanh, bền vững, toàn diện là công nghiệp hiện đại, ứng dụng công nghệ cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa khuyến khích xã hội hóa đầu tư cho không gian xanh
16:24'
Theo Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm giai đoạn 2026 – 2030, tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, là một trong những cực tăng trưởng cao của cả nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh gỡ vướng hàng loạt dự án đầu tư công chậm tiến độ
15:59'
Ngày 13/1, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức cuộc họp đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư công trên địa bàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Làng nghề xứ Thanh tăng tốc cho vụ Tết
15:22'
Từ những cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu đến các làng nghề rèn đỏ lửa suốt ngày đêm, người dân tất bật tăng ca, tranh thủ từng khoảng thời gian để kịp hoàn thiện sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường Tết.

Đối thoại kinh tế Việt Nam - Nhật Bản. Ảnh: Thạch Huê/BNEWS/TTXVN