"Bộ tứ tằn tiện" của EU đề xuất phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19
Tự nhận là "Bộ tứ tằn tiện", 4 nước này tái khẳng định phản đối mọi công cụ vay nợ chung của toàn khối. Theo đề xuất được Văn phòng Thủ tướng Áo Sebastian Kurz công bố, bộ tứ trên muốn việc hỗ trợ khẩn cấp cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề được thực hiện dưới dạng các khoản vay một lần "với kỳ hạn ưu đãi", có thể được nhất trí trong vòng 2 năm.
Bên cạnh đó, số tiền cho vay có thể "được chuyển thẳng tới các hoạt động đóng góp phần lớn cho việc phục hồi như nghiên cứu và cải tiến, tăng khả năng chống chọi của lĩnh vực y tế và đảm bảo một sự chuyển đổi sang nền kinh tế xanh".
Đầu tuần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề xuất một quỹ trị giá 500 tỷ euro để phục hồi nền kinh tế bị dịch bệnh tàn phá. Việc Đức ký một kế hoạch liên quan đến nợ phát hành chung được xem là một bước ngoặt lịch sử đối với EU, vì từ lâu Berlin cam kết tài chính công cân bằng.
nhiên, nhóm "Bộ tứ tằn tiện" nhấn mạnh họ không muốn có "nợ chung", cơ chế mà họ cho là sẽ cho phép các nền kinh tế yếu hơn và không nghiêm ngặt được hưởng lợi thái quá trên lưng của các thành viên mạnh hơn ở Bắc Âu.
Đề xuất công bố ngày 22/5 nêu rõ việc hỗ trợ phục hồi kinh tế phải đi kèm với "một cam kết cải cách mạnh mẽ và khuôn khổ tài chính", coi đây là một nghĩa vụ đối với các nước nhận hỗ trợ. 4 nước này cũng cho rằng cần "bảo vệ việc chi tiêu tiền hỗ trợ tránh tình trạng gian lận" thông qua các công tố châu Âu và các quan chức chống tham nhũng.
Đề xuất trên bác bỏ khả năng "tăng đáng kể" ngân sách EU, điều đã được nhắc tới trong kế hoạch của Pháp - Đức. Thay vào đó, bộ tứ cho biết ngân sách EU cần "hiện đại hóa" và các khoản tiết kiệm có thể đạt được bằng cách "tái ưu tiên vào các lĩnh vực ít khả năng đóng góp cho việc phục hồi". Ngược lại, các chi tiêu liên quan đến COVID-19 có thể được phân bổ không đồng đều hoặc bổ sung tạm thời.
Theo bộ tứ trên, do các dự báo kinh tế trong năm nay khá ảm đạm, "các quỹ bổ sung cho EU sẽ kéo căng ngân sách các quốc gia hơn nữa". Tuần tới Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến trình kế hoạch của mình về việc kích thích phục hồi kinh tế sau khủng hoảng ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Cập nhật COVID tối 23/5: 37 ngày không có ca nhiễm mới, hơn 14.700 người được cách ly
18:43' - 23/05/2020
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ ngày 23/5, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Như vậy, đã tròn 37 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
-
Chuyển động DN
Hậu COVID-19: Bán lẻ Việt đang bật dậy mạnh mẽ
17:00' - 23/05/2020
Nếu như nền kinh tế Việt Nam được coi là điểm sáng với triển vọng phục hồi nhanh sau COVID-19, thì ngành bán lẻ là một trong những lực đẩy quan trọng nhất của quá trình “hồi sinh” này.
-
Kinh tế tổng hợp
Thanh Hóa: Nhiều hộ khá giả vẫn được nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19
11:43' - 23/05/2020
Huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết: huyện đã ban hành kết luận về việc xác minh nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ sai phạm trong thực hiện triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur và EU tiến gần tới FTA
10:37' - 03/07/2025
Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira bày tỏ tin tưởng khả năng khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết Hiệp định tự do thương mại (FTA).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tiếp tục kêu gọi Chủ tịch Fed sớm từ chức
10:28' - 03/07/2025
Ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục nhắc lại lời kêu gọi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell từ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Kênh đào Suez vẫn hoạt động bình thường sau sự cố chìm giàn khoan
10:27' - 03/07/2025
Hoạt động hàng hải qua kênh đào này vẫn diễn ra bình thường theo cả hai hướng và không bị ảnh hưởng do vụ chìm giàn khoan ADMARINE-12 xảy ra mới đây ở cửa Vịnh Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam
21:57' - 02/07/2025
Tổng thống Trump viết: “Tôi vừa đạt được một thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Các chi tiết sẽ được cung cấp sau!”