"Bộ tứ tằn tiện" của EU đề xuất phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19
Tự nhận là "Bộ tứ tằn tiện", 4 nước này tái khẳng định phản đối mọi công cụ vay nợ chung của toàn khối. Theo đề xuất được Văn phòng Thủ tướng Áo Sebastian Kurz công bố, bộ tứ trên muốn việc hỗ trợ khẩn cấp cho các nước bị ảnh hưởng nặng nề được thực hiện dưới dạng các khoản vay một lần "với kỳ hạn ưu đãi", có thể được nhất trí trong vòng 2 năm.
Bên cạnh đó, số tiền cho vay có thể "được chuyển thẳng tới các hoạt động đóng góp phần lớn cho việc phục hồi như nghiên cứu và cải tiến, tăng khả năng chống chọi của lĩnh vực y tế và đảm bảo một sự chuyển đổi sang nền kinh tế xanh".
Đầu tuần này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề xuất một quỹ trị giá 500 tỷ euro để phục hồi nền kinh tế bị dịch bệnh tàn phá. Việc Đức ký một kế hoạch liên quan đến nợ phát hành chung được xem là một bước ngoặt lịch sử đối với EU, vì từ lâu Berlin cam kết tài chính công cân bằng.
nhiên, nhóm "Bộ tứ tằn tiện" nhấn mạnh họ không muốn có "nợ chung", cơ chế mà họ cho là sẽ cho phép các nền kinh tế yếu hơn và không nghiêm ngặt được hưởng lợi thái quá trên lưng của các thành viên mạnh hơn ở Bắc Âu.
Đề xuất công bố ngày 22/5 nêu rõ việc hỗ trợ phục hồi kinh tế phải đi kèm với "một cam kết cải cách mạnh mẽ và khuôn khổ tài chính", coi đây là một nghĩa vụ đối với các nước nhận hỗ trợ. 4 nước này cũng cho rằng cần "bảo vệ việc chi tiêu tiền hỗ trợ tránh tình trạng gian lận" thông qua các công tố châu Âu và các quan chức chống tham nhũng.
Đề xuất trên bác bỏ khả năng "tăng đáng kể" ngân sách EU, điều đã được nhắc tới trong kế hoạch của Pháp - Đức. Thay vào đó, bộ tứ cho biết ngân sách EU cần "hiện đại hóa" và các khoản tiết kiệm có thể đạt được bằng cách "tái ưu tiên vào các lĩnh vực ít khả năng đóng góp cho việc phục hồi". Ngược lại, các chi tiêu liên quan đến COVID-19 có thể được phân bổ không đồng đều hoặc bổ sung tạm thời.
Theo bộ tứ trên, do các dự báo kinh tế trong năm nay khá ảm đạm, "các quỹ bổ sung cho EU sẽ kéo căng ngân sách các quốc gia hơn nữa". Tuần tới Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến trình kế hoạch của mình về việc kích thích phục hồi kinh tế sau khủng hoảng ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật COVID tối 23/5: 37 ngày không có ca nhiễm mới, hơn 14.700 người được cách ly
18:43' - 23/05/2020
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, tính đến 18 giờ ngày 23/5, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Như vậy, đã tròn 37 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
-
Chuyển động DN
Hậu COVID-19: Bán lẻ Việt đang bật dậy mạnh mẽ
17:00' - 23/05/2020
Nếu như nền kinh tế Việt Nam được coi là điểm sáng với triển vọng phục hồi nhanh sau COVID-19, thì ngành bán lẻ là một trong những lực đẩy quan trọng nhất của quá trình “hồi sinh” này.
-
Kinh tế & Xã hội
Thanh Hóa: Nhiều hộ khá giả vẫn được nhận tiền hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19
11:43' - 23/05/2020
Huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết: huyện đã ban hành kết luận về việc xác minh nội dung tố cáo lãnh đạo, cán bộ xã Yên Thọ sai phạm trong thực hiện triển khai gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ của Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Hàn Quốc, Mỹ thống nhất về mức thuế đối ứng
21:22' - 29/10/2025
Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí duy trì thuế đối ứng ở mức 15% theo một thỏa thuận thương mại sơ bộ đạt được giữa hai bên trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia phiên rà soát chính sách thương mại của Anh tại WTO
20:50' - 29/10/2025
Anh là một trong những thị trường cởi mở và kết nối toàn cầu nhất thế giới, có những cam kết mạnh mẽ về thương mại, đầu tư và cải cách.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xác nhận cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump
18:11' - 29/10/2025
Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm.
-
Kinh tế Thế giới
Chống ngập lụt ở Singapore: Tầm nhìn sống còn
16:35' - 29/10/2025
Không chỉ là bài toán kỹ thuật, các chương trình chống ngập ở Singapore được thực hiện tích hợp giải pháp công nghệ, tự nhiên và trách nhiệm cộng đồng để bảo vệ quốc đảo.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ nỗ lực hoàn tất FTA
15:46' - 29/10/2025
Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy mạnh nỗ lực nhằm hoàn tất một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) được chờ đợi lâu nay.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Anh-Mỹ được xem xét tại WTO
15:00' - 29/10/2025
Một số quốc gia đã chất vấn Anh về việc liệu thỏa thuận thương mại của nước này với Mỹ có tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thắt chặt các quy định với thiết bị viễn thông Trung Quốc
12:45' - 29/10/2025
Mỹ đã thắt chặt các quy định đối với thiết bị viễn thông do các công ty Trung Quốc sản xuất được xem là mối đe dọa an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ 13 đường bay của Mexico do vi phạm hiệp định hàng không
10:42' - 29/10/2025
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ tạm dừng 13 tuyến bay và mọi chuyến xuất phát từ sân bay AIFA, cáo buộc Mexico vi phạm Hiệp định Hàng không song phương và làm méo mó cạnh tranh thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Australia cam kết ủng hộ thị trường mở tại châu Á-Thái Bình Dương
10:39' - 29/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 29/10, Ngoại trưởng Australia Penny Wong đã khẳng định cam kết ủng hộ thị trưởng mở tại châu Á – Thái Bình Dương.

Người dân thực hiện giãn cách xã hội phòng lây nhiễm COVID-19 khi mua thực phẩm tại chợ ở Haarlem, Hà Lan ngày 11/4/2020. Ảnh: THX/TTXVN