Bộ Xây dựng: Các địa phương cần công khai thông tin quy hoạch, dự án bất động sản

16:21' - 30/03/2021
BNEWS Bộ Xây dựng đề nghị tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, nhất là các dự án lớn...
Đây là một trong số những nội dung vừa được Bộ Xây dựng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nhằm tăng cường quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, các địa phương cần bám sát để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh. 

Một trong những yêu cầu được đặt ra cho các địa phương là tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời, tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản.
Các địa phương chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường; không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.
Đặc biệt, Bộ Xây dựng đề nghị tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, nhất là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính... tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.
Bên cạnh đó, các địa phương cần quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. Đồng thời, hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương cũng cần được quản lý, kiểm soát hữu hiệu.
Cơ quan chức năng của địa phương cần tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân - Bộ Xây dựng nhấn mạnh.
Các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý… vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản cũng cần được xử lý nghiêm minh.
Tình hình thị trường bất động sản thời gian vừa qua cho thấy, xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư, người môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc ban hành bảng giá đất mới, sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính, nâng cấp hệ thống hạ tầng cũng như triển khai một số dự án lớn tại nhiều địa phương… để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản.
Nhiều người dân bị lôi kéo tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản (quyền sử dụng đất, nhà ở chưa đảm bảo điều kiện pháp lý đưa vào kinh doanh, giao dịch...) gây nhiễu loạn thông tin nhằm giúp nhóm đầu cơ đẩy giá bất động sản lên cao để lợi dụng trục lợi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục