Bộ Xây dựng: Các địa phương cần công khai thông tin quy hoạch, dự án bất động sản
Theo đó, các địa phương cần bám sát để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.
Một trong những yêu cầu được đặt ra cho các địa phương là tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời, tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Các địa phương chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường; không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn. Đặc biệt, Bộ Xây dựng đề nghị tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, nhất là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính... tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp. Bên cạnh đó, các địa phương cần quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. Đồng thời, hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương cũng cần được quản lý, kiểm soát hữu hiệu. Cơ quan chức năng của địa phương cần tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân - Bộ Xây dựng nhấn mạnh. Các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý… vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản cũng cần được xử lý nghiêm minh. Tình hình thị trường bất động sản thời gian vừa qua cho thấy, xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư, người môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc ban hành bảng giá đất mới, sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính, nâng cấp hệ thống hạ tầng cũng như triển khai một số dự án lớn tại nhiều địa phương… để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản. Nhiều người dân bị lôi kéo tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản (quyền sử dụng đất, nhà ở chưa đảm bảo điều kiện pháp lý đưa vào kinh doanh, giao dịch...) gây nhiễu loạn thông tin nhằm giúp nhóm đầu cơ đẩy giá bất động sản lên cao để lợi dụng trục lợi./.- Từ khóa :
- bất động sản
- bộ xây dựng
- sốt đất
- môi giới bất động sản
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Kiểm soát sốt đất phải từ minh bạch thông tin đến tăng hiệu quả sử dụng
13:22' - 30/03/2021
Một trong nguyên nhân để xảy ra vấn đề sốt đất là do buông lỏng kỷ cương, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai... Nội dung này được phóng viên TTXVN ghi nhận bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV.
-
Bất động sản
Savills Việt Nam: Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những cơn “sốt đất”
10:43' - 28/03/2021
Nhà đầu tư cần cẩn trọng trước hiện tượng dễ dàng tiếp cận tín dụng bất động sản và cần tránh bị dao động trước các luồng thông tin thiếu minh bạch.
-
Bất động sản
Gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương khi để xảy ra sốt đất
18:35' - 20/03/2021
Ngày 20/3, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã đưa ra các khuyến nghị; trong đó có việc cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương với các hiện tượng sốt đất trên địa bàn.
-
Bất động sản
"Đón" quy hoạch - sốt đất từ hiệu ứng đám đông
19:15' - 17/03/2021
Trước tình trạng sốt đất, tăng giá ảo đất nền tại nhiều địa phương, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát thị trường bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Bất động sản Đông Nam Bộ đón sóng tín dụng mới
13:38'
Dư nợ cho vay bất động sản tại khu vực Đông Nam Bộ ghi nhận tăng trưởng mạnh, vượt đáng kể mức bình quân của thị trường.
-
Bất động sản
Bàn giải pháp bảo đảm an toàn pháp lý trong số hóa giao dịch bất động sản
18:39' - 25/08/2025
Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ đối với quy trình giao dịch bất động sản như hiện nay, công chứng, đặc biệt là công chứng điện tử càng trở nên cần thiết để đảm bảo an toàn pháp lý.
-
Bất động sản
Lâm Đồng đề xuất loạt dự án ổn định dân cư với hơn 1.100 tỷ đồng
11:35' - 25/08/2025
Lâm Đồng đã đề xuất triển khai các dự án quy hoạch sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết với tổng kinh phí 1.109 tỷ đồng.
-
Bất động sản
Thị trường mua bán và sáp nhập bất động sản sôi động
11:49' - 24/08/2025
Từ đầu năm đến nay, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam ghi nhận diễn biến sôi động với hàng loạt thương vụ quy mô lớn do các nhà đầu tư nước ngoài dẫn dắt.
-
Bất động sản
Hai gam màu bất động sản đô thị sau hợp nhất - Bài cuối: Giá đất ảo và hạ tầng ngầm trên giấy
20:44' - 22/08/2025
Nếu Buôn Ma Thuột sau hợp nhất đang "nén lực" để bật lên, Tuy Hòa – thành phố biển từng là tỉnh lỵ Phú Yên – lại sa vào nghịch lý giá đất và hạ tầng.
-
Bất động sản
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh sau hợp nhất chưa xuất hiện xu hướng giảm giá
21:08' - 19/08/2025
Việc xác lập mặt bằng giá mới cho TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc nhiều vào tiến trình quy hoạch vùng, chính sách sử dụng đất và hiệu lực của các bộ luật mới như Luật Đất đai 2024.
-
Bất động sản
Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội KCN Yên Mỹ II gần 5.000 tỷ đồng
20:16' - 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Hòa Phát khởi công dự án khu nhà ở công nhân, nhà ở xã hội khu công nghiệp Yên Mỹ II, tỉnh Hưng Yên.
-
Bất động sản
HUD khởi công xây dựng gần 700 căn nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh
16:17' - 19/08/2025
Ngày 19/8, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) khởi công xây dựng 2 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với tổng số gần 700 căn hộ.
-
Bất động sản
Bắc Ninh khánh thành tòa T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview
12:45' - 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Lễ khánh thành Tòa nhà T1, T2 Dự án Khu nhà ở xã hội Quế Võ Hillview. Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với các điểm cầu trên toàn quốc.