Bộ Xây dựng: Các địa phương cần công khai thông tin quy hoạch, dự án bất động sản
Theo đó, các địa phương cần bám sát để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh.
Một trong những yêu cầu được đặt ra cho các địa phương là tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời, tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Các địa phương chủ động theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường; không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn. Đặc biệt, Bộ Xây dựng đề nghị tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, nhất là các dự án lớn và việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính... tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp. Bên cạnh đó, các địa phương cần quản lý, kiểm soát việc tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn, tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản. Đồng thời, hoạt động môi giới của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản tại địa phương cũng cần được quản lý, kiểm soát hữu hiệu. Cơ quan chức năng của địa phương cần tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra; có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân - Bộ Xây dựng nhấn mạnh. Các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý… vi phạm pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản cũng cần được xử lý nghiêm minh. Tình hình thị trường bất động sản thời gian vừa qua cho thấy, xuất hiện tình trạng một số nhà đầu tư, người môi giới bất động sản lợi dụng các thông tin về quy hoạch, việc ban hành bảng giá đất mới, sáp nhập thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính, nâng cấp hệ thống hạ tầng cũng như triển khai một số dự án lớn tại nhiều địa phương… để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản. Nhiều người dân bị lôi kéo tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản (quyền sử dụng đất, nhà ở chưa đảm bảo điều kiện pháp lý đưa vào kinh doanh, giao dịch...) gây nhiễu loạn thông tin nhằm giúp nhóm đầu cơ đẩy giá bất động sản lên cao để lợi dụng trục lợi./.- Từ khóa :
- bất động sản
- bộ xây dựng
- sốt đất
- môi giới bất động sản
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Kiểm soát sốt đất phải từ minh bạch thông tin đến tăng hiệu quả sử dụng
13:22' - 30/03/2021
Một trong nguyên nhân để xảy ra vấn đề sốt đất là do buông lỏng kỷ cương, vi phạm pháp luật về quản lý đất đai... Nội dung này được phóng viên TTXVN ghi nhận bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội Khóa XIV.
-
Bất động sản
Savills Việt Nam: Nhà đầu tư cần tỉnh táo trước những cơn “sốt đất”
10:43' - 28/03/2021
Nhà đầu tư cần cẩn trọng trước hiện tượng dễ dàng tiếp cận tín dụng bất động sản và cần tránh bị dao động trước các luồng thông tin thiếu minh bạch.
-
Bất động sản
Gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương khi để xảy ra sốt đất
18:35' - 20/03/2021
Ngày 20/3, Hội môi giới Bất động sản Việt Nam đã đưa ra các khuyến nghị; trong đó có việc cần gắn trách nhiệm của lãnh đạo địa phương với các hiện tượng sốt đất trên địa bàn.
-
Bất động sản
"Đón" quy hoạch - sốt đất từ hiệu ứng đám đông
19:15' - 17/03/2021
Trước tình trạng sốt đất, tăng giá ảo đất nền tại nhiều địa phương, Bộ Xây dựng khẳng định sẽ tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát thị trường bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Giá căn hộ tại Hà Nội đạt trung bình khoảng 102 triệu đồng/m2
20:45' - 21/03/2026
Thị trường nhà ở Hà Nội bước vào năm 2026 với tín hiệu phục hồi rõ nét, trong đó mặt bằng giá căn hộ tiếp tục neo cao.
-
Bất động sản
Lãi suất tăng, người mua nhà chú trọng bài toán quản trị rủi ro
18:26' - 21/03/2026
Trong bối cảnh chi phí vốn tăng và giá nhà vẫn ở mức cao, bài toán lớn nhất với người mua hiện nay không còn là “có nên mua hay không”, mà là “mua như thế nào để an toàn”.
-
Bất động sản
Thị trường căn hộ cao cấp Bangkok tăng trưởng mạnh
21:58' - 20/03/2026
Thị trường bất động sản cao cấp ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đang bùng nổ bất chấp sự suy thoái kinh tế, khi nhiều thương hiệu lớn đang đầu tư mạnh mẽ vào các dự án đắt đỏ tại trung tâm thành phố.
-
Bất động sản
Lãi suất cho vay cao không kéo giảm giá nhà
14:58' - 20/03/2026
Với giá nhà hiện vẫn neo ở mức cao, thậm chí tiếp tục tăng ở một số phân khúc, các chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay tăng chủ yếu làm giảm thanh khoản chứ không đủ sức kéo giảm mặt bằng giá.
-
Bất động sản
Lâm Đồng tháo gỡ vướng mắc cho hơn 100 dự án du lịch ven biển
14:54' - 20/03/2026
Ngày 20/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn phía Đông tỉnh Lâm Đồng.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội cần “đầu tàu” từ doanh nghiệp nhà nước
09:47' - 20/03/2026
Nhà ở xã hội có biên lợi nhuận thấp, thời gian thu hồi vốn dài, phụ thuộc lớn vào chính sách nên cần một “đầu tàu” là doanh nghiệp Nhà nước đủ năng lực và tầm nhìn dài hạn để dẫn dắt thị trường.
-
Bất động sản
100% dự án hạ tầng mới ứng dụng công nghệ số vào năm 2030
18:15' - 19/03/2026
Đây là một trong những nội dung trong Kế hoạch của Bộ Xây dựng triển khai Đề án chuyển đổi số trong hoạt động xây dựng quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng vừa được ban hành ngày 19/3.
-
Bất động sản
Khởi công The TEN II, Bình Dương thêm nguồn cung cao cấp
16:36' - 19/03/2026
Dự án có quy mô 374 căn hộ, được xây dựng trên diện tích hơn 10.800 m², gồm 14 tầng nổi, dự kiến hoàn thành và bàn giao vào năm 2028.
-
Bất động sản
Nghệ An tăng tốc nhà ở xã hội, vượt chỉ tiêu 2026
14:59' - 19/03/2026
UBND tỉnh Nghệ An tập trung chỉ đạo, đôn đốc triển khai đồng bộ các dự án, quyết tâm đưa vào sử dụng 2.177 căn nhà ở xã hội trong năm 2026, vượt 177 căn so với chỉ tiêu được Chính phủ giao.

Bất động sản vẫn được nhiều người lựa chọn đầu tư vào thời điểm này