Bộ Xây dựng: Không để đất tăng giá theo “tin đồn”
Tình trạng mua bán đất nền sôi động tại một số khu vực vùng ven của thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua như: Quận 2, Quận 9, Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ... tạo nên cơn sốt ảo, có tác động xấu đến thị trường bất động sản cần được chấn chỉnh kịp thời.
Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh nắm bắt tình hình và báo cáo UBND Thành phố triển khai các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường, tránh để xảy ra tình trạng đất tăng giá theo “tin đồn”.
Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh cần công khai thông tin quy hoạch các khu vực cũng như tiến độ triển khai các dự án từ giao thông, hạ tầng và cả bất động sản.
Cùng đó, cơ quan chức năng cần tổ chức các đoàn kiểm tra việc kinh doanh bất động sản, kịp thời chấn chỉnh việc chia lô bán nền trái quy định tại các khu vực đang là điểm nóng sốt giá.
Ngay như chính quyền các quận huyện tại những khu vực này cần tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về thông tin và các tin đồn thất thiệt để người dân biết và không cuốn theo cơn sốt ảo...
Nếu thực hiện tốt các biện pháp trên sẽ có tác động làm ổn định lại thị trường đất nền những khu vực này – Bộ Xây dựng khẳng định.
Từ đầu năm đến nay, tại thành phố Hồ Chí Minh có hiện tượng tăng giá đất nền tại một số khu vực vùng ven như: Quận 2, Quận 9, Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ...
Giá đất nền tăng từ 10-20%, có khu vực tăng giá 30-40%, cá biệt có nơi giá tăng lên đến 70% so với năm 2016.
Hiện tượng tăng giá này đã có tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản, tiềm ẩn nhiều rủi ro, ảnh hưởng sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, nguyên nhân chính tạo lên làn sóng tăng giá là do hệ thống hạ tầng giao thông tại các khu vực trên đang phát triển mạnh.
Đặc biệt là có một số dự án giao thông lớn đang hình thành như: tuyến Metro Bến Thành đi Suối Tiên, dự án cầu Cát Lái, Cầu Phước Khánh...
Đây là những yếu tố được quảng cáo để có tác động kích thích, làm tăng giá đất tại các khu vực phía Đông, phía Nam và phía Tây Thành phố.
Bên cạnh đó, thông tin một số doanh nghiệp lớn đang chuẩn bị đầu tư vào các dự án lớn tại các khu vực này cũng góp phần tạo nên “cơn sốt”.
Hàng loạt dự án được đưa ra để hấp dẫn khách lao vào khu vực này như: Vingroup chuẩn bị đầu tư dự án công viên động vật bán hoang dã Safari quy mô 400 ha tại Củ Chi; dự án Khu đô thị lấn biển tại huyện Cần Giờ.
Tập đoàn Tuần Châu đề xuất đầu tư dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn dài 60 km từ huyện Củ Chi qua các Quận 12, Gò Vấp, Bình Thạnh về Quận 1; đề xuất quy hoạch dự án thành phố mới tại huyện Củ Chi...
Cùng đó, thông tin một số huyện như Bình Chánh, Hóc Môn sẽ chuyển thành Quận và hình thành mô hình thành phố trong thành phố ở phía Đông, phía Nam và phía Tây Thành phố Hồ Chí Minh… cũng bị giới đầu cơ, những người môi giới lợi dụng đẩy giá đất nền lên cao.
Về mặt chính sách, trong quá trình thực hiện Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND ngày 15/10/2014 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn và đô thị cũng đã bị giới đầu cơ, những người môi giới lợi dụng để tách thửa, phân lô bán nền tràn lan tại một số quận vùng ven và các huyện ngoại thành gây mất ổn định thị trường.
Khi giới đầu cơ, những người môi giới lợi dụng thông tin về quy hoạch và tin đồn để làm giá, đẩy giá đất lên cao thu lợi bất chính thì các nhà đầu tư thứ cấp cũng theo tâm lý đám đông mua gom đất, chờ lên giá tạo nên cơn sốt ảo tại khu vực này.
Tuy nhiên, xét về tổng thể, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định, những tháng đầu năm 2017, giá nhà ở không có nhiều biến động.
Tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, giá nhà ở trong khu vực nội đô tại một số dự án căn hộ trung cao cấp, vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ, tiến độ thi công tốt, chủ đầu tư uy tín, có chính sách bán hàng và khuyến mại hấp dẫn thì giá bán có tăng nhẹ, khoảng 3-5% so với năm 2015. Cá biệt cũng chỉ có một vài dự án đạt mức tăng đến 10%.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giảm nhiệt “sốt ảo” giá đất nền tại Tp. Hồ Chí Minh
12:54' - 01/06/2017
Sau khi chính quyền Tp. Hồ Chí Minh chấn chỉnh thông tin đồn thổi tăng giá đất nền vùng ven, “cơn sốt” ảo giá đất đã lắng xuống, nhưng vẫn cần những giải pháp căn cơ để minh bạch hoá thị trường này.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ triển lãm Bất động sản Việt Nam trưng bày gần 200 gian hàng
12:22' - 25/05/2017
Vietreal Expo sẽ diễn ra từ ngày 2/6 đến 4/6/2017 tại Cung triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc Gia, Số 1, đường Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội.
-
Bất động sản
Đầu tư hơn 1 tỷ USD cho 2 dự án bất động sản cao cấp tại khu Nam Tp. Hồ Chí Minh
10:03' - 22/05/2017
Công ty Xây dựng sản xuất thương mại Tài Nguyên (chủ đầu tư) vừa công bố 2 dự án bất động sản cao cấp tại khu Nam, Tp. Hồ Chí Minh gồm dự án Evergreen và Kenton Node với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản sôi động nhờ phân khúc bình dân
09:16' - 02/05/2017
Phân khúc trung bình đã tạo nên sự sôi động cho thị trường bất động sản trong quý 2/2017 và đây cũng chính là xu hướng của năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Vẫn nghẽn pháp lý cấp “sổ hồng” condotel
08:10'
Theo DKRA Group, năm 2025 sẽ có khoảng 6.500 sản phẩm mở bán gồm 3.000 căn condotel (căn hộ khách sạn), 1.500 căn biệt thự và gần 2.000 căn nhà phố thương mại.
-
Bất động sản
Nhu cầu cao nhưng chưa có thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp
12:04' - 06/04/2025
Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nhu cầu thuê nhà để ở đang tăng nhưng thị trường cho thuê tại Việt Nam chưa thực sự trở thành một giải pháp thay thế hoàn toàn cho việc sở hữu nhà.
-
Bất động sản
Biệt thự Nhật với biển riêng sau nhà - Chốn đi về của những người biết mình đáng giá
21:29' - 04/04/2025
Không gian sống với bờ biển riêng, kiến trúc phong cách Nhật Bản tại bộ đôi phân khu The Miyabi và The Komorebi (Vinhomes Royal Island, Vũ Yên, Hải Phòng), tạo nên một trải nghiệm sống độc bản.
-
Bất động sản
Đấu giá đất ở Mê Linh: Giá trúng cao nhất là 50,604 triệu đồng/m2
18:10' - 04/04/2025
Theo lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh, khu đất đấu giá có tổng diện tích 24.606,3m2, đất thuộc phạm vi đấu giá là 9.163,33m2, được chia làm 87 thửa.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản Mỹ vẫn khó khăn dù lãi vay mua nhà giảm mạnh
16:02' - 04/04/2025
Lãi suất vay mua nhà ở Mỹ giảm mạnh vào ngày 3/4 sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố thuế quan mới. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Mỹ vẫn gặp khó khăn.
-
Bất động sản
Hà Nội "chạy đua" thời gian để cải tạo chung cư cũ
10:27' - 04/04/2025
Qua thống kê, trên địa bàn Hà Nội có 1.579 nhà chung cư cũ, trong đó 80 chung cư ở mức D là mức nguy hiểm cần được cải tạo và xây mới, nhưng số chung cư được cải tạo mới chỉ chiếm khoảng 1,2%.
-
Bất động sản
Bắc Ninh mạnh tay xử lý vi phạm xây dựng trái phép
17:36' - 03/04/2025
hủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp kiểm tra, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện và xử lý các vi phạm về xây dựng, vi phạm hành lang giao thông.
-
Bất động sản
Phòng chống động đất ngay từ khâu quy hoạch và thiết kế
11:55' - 03/04/2025
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với ông Bùi Trung Dung – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) về khả năng chống chịu động đất của các công trình xây dựng cao tầng tại Việt Nam.
-
Bất động sản
Bất động sản công nghiệp ứng dụng AI có thể đạt mức giá và tỷ lệ thuê cao
21:22' - 02/04/2025
Hiện nay, các giải pháp ứng dụng AI đang từng bước đổi mới cách thức vận hành của các khu công nghiệp và nhà máy thông minh, đồng thời đảm bảo tăng trưởng kinh tế đi đôi với trách nhiệm môi trường.