Bộ Y tế: Đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá

07:41' - 29/09/2021
BNEWS Những ngày gần đây, thông tin trên một số báo có phản ánh về giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên rất khác nhau, gây bức xúc trong dư luận.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, cho đến nay, Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh.

Đồng thời đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi vì hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật.

*Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã có những văn bản chỉ đạo như thế nào về giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên?
* Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định hiện hành và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi
Đối với quản lý giá các loại sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị công khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.
Tính đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 6 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy).
*Phóng viên: Vậy Bộ Y tế có hướng dẫn các cơ sở y tế về việc tính giá xét nghiệm không, thưa ông?
* Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Đối với xét nghiệm trong các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu việc tính giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên căn cứ vào thực thanh thực chi, cụ thể giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan.

Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu.
Đồng thời, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn về mức giá của gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm, đặc biệt là cho các doanh nghiệp.
* Phóng viên: Theo ông, thời gian tới, việc quản lý giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên như thế nào?
* Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm) trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá để công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu.
Đồng thời, Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi vì hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật.

Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá . Ảnh minh họa: TTXVN

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cung cấp các sinh phẩm xét nghiệm hàng tuần cập nhật công khai giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để tạo cạnh tranh giá. 
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm cũng như kiểm tra, thanh tra các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
* Phóng viên: Vừa qua Bộ Y tế đã mua sắm test kháng nguyên nhanh hay chưa thưa ông?
* Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Cho đến nay, Bộ Y tế chưa thực hiện việc mua sắm test kháng nguyên nhanh.
* Phóng viên: Vậy test kháng nguyên nhanh sử dụng trong thời gian qua như nào thưa ông?
* Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Thực hiện phương châm 4 tại chỗ nên các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm đấu thầu theo quy định.
Tuy nhiên theo tôi được biết các đơn vị chủ yếu sử dụng test do các đơn vị tài trợ như Thành phố Hồ Chí Mình vừa rồi được tài trợ 10 triệu test.
Ngay như Bộ Y tế cũng được các tổ chức quốc tế và các đơn vị tài trợ hơn 10 triệu test để phân bổ cho các địa phương.
*Phóng viên: Trân trọng cám ơn Thứ trưởng!

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục