Bộ Y tế: Đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá
Về vấn đề này, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, cho đến nay, Bộ Y tế chưa mua test kháng nguyên nhanh.
Đồng thời đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi vì hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật.
*Phóng viên: Xin Thứ trưởng cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã có những văn bản chỉ đạo như thế nào về giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên?
* Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đã có các văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương mua sắm sinh phẩm xét nghiệm theo đúng quy định hiện hành và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng đấu thầu, mua sắm để tham nhũng, hưởng lợi Đối với quản lý giá các loại sinh phẩm xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị công khai giá trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế.Tính đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 test xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó 35 test xét nghiệm Real-time PCR, 39 test xét nghiệm kháng nguyên (33 test nhanh và 6 test chạy cùng máy xét nghiệm), 23 test xét nghiệm kháng thể (4 test nhanh và 19 test chạy máy). *Phóng viên: Vậy Bộ Y tế có hướng dẫn các cơ sở y tế về việc tính giá xét nghiệm không, thưa ông?* Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Đối với xét nghiệm trong các cơ sở y tế công lập, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu việc tính giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên căn cứ vào thực thanh thực chi, cụ thể giá được tính toán dựa vào giá kit test, chi phí vật tư tiêu hao liên quan.Việc thanh toán theo kết quả đấu thầu mua sắm được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của Luật đấu thầu.
Đồng thời, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn về mức giá của gộp mẫu để giảm chi phí xét nghiệm, đặc biệt là cho các doanh nghiệp. * Phóng viên: Theo ông, thời gian tới, việc quản lý giá xét nghiệm nhanh kháng nguyên như thế nào? * Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đã trình Chính phủ Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế (bao gồm test xét nghiệm) trong đó yêu cầu các đơn vị phải kê khai giá để công khai, minh bạch trong mua sắm đấu thầu. Đồng thời, Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá bởi vì hiện nay mặt hàng này chưa được quy định trong luật.Bộ Y tế đang tổng hợp ý kiến để đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá . Ảnh minh họa: TTXVN
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị cung cấp các sinh phẩm xét nghiệm hàng tuần cập nhật công khai giá lên Cổng công khai giá dịch vụ y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký để tạo cạnh tranh giá.
Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị, địa phương tăng cường công tác giám sát, kiểm tra chặt chẽ việc đấu thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm cũng như kiểm tra, thanh tra các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. * Phóng viên: Vừa qua Bộ Y tế đã mua sắm test kháng nguyên nhanh hay chưa thưa ông? * Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Cho đến nay, Bộ Y tế chưa thực hiện việc mua sắm test kháng nguyên nhanh. * Phóng viên: Vậy test kháng nguyên nhanh sử dụng trong thời gian qua như nào thưa ông? * Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Thực hiện phương châm 4 tại chỗ nên các đơn vị, địa phương thực hiện việc mua sắm đấu thầu theo quy định. Tuy nhiên theo tôi được biết các đơn vị chủ yếu sử dụng test do các đơn vị tài trợ như Thành phố Hồ Chí Mình vừa rồi được tài trợ 10 triệu test. Ngay như Bộ Y tế cũng được các tổ chức quốc tế và các đơn vị tài trợ hơn 10 triệu test để phân bổ cho các địa phương. *Phóng viên: Trân trọng cám ơn Thứ trưởng!Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
TP.HCM thay đổi cách thức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
22:11' - 20/09/2021
Tại các vùng đỏ, vùng cam, việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn được thực hiện cho toàn bộ người dân trên địa bàn với tần suất 3 lần/tuần.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội: Thu hẹp “vùng đỏ”, xét nghiệm trọng điểm vùng nguy cơ cao sau ngày 21/9
21:13' - 19/09/2021
Bên cạnh việc nới lỏng, thành phố tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát tại cửa ngõ Thủ đô.
-
Kinh tế tổng hợp
Xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh kháng nguyên hàng tuần cho người làm việc tại các chợ
11:30' - 19/09/2021
Bộ Y tế vừa có công văn số 7770/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố và Bộ Công Thương về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 ở chợ đầu mối.
-
Doanh nghiệp
Đề xuất phòng dịch theo điểm và bình ổn giá xét nghiệm COVID-19
16:39' - 17/09/2021
14 hiệp hội ngành hàng đã chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” và bình ổn giá kit xét nghiệm COVID-19 để giảm chi phí cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế tổng hợp
Thanh tra việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh tại Bệnh viện Xanh Pôn
15:45' - 10/12/2019
Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã có tờ trình gửi lên Giám đốc Sở Y tế Hà Nội về việc thành lập đoàn thanh tra việc mua sắm, quản lý, sử dụng test xét nghiệm nhanh HIV, viêm gan B tại Bệnh viện Xanh Pôn.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Financial Times: Châu Âu sẽ siết thuế với doanh nghiệp lớn
17:12' - 12/07/2025
Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty lớn hoạt động tại châu Âu, trong nỗ lực tạo ra các nguồn thu mới cho ngân sách chung của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15' - 12/07/2025
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng ở Trung Đông: Israel nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn
08:59' - 11/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương
08:17' - 10/07/2025
Sự phát triển của kinh tế Việt Nam có sự gắn kết với kinh tế Mỹ, trong khi với Mỹ, Việt Nam là thị trường lớn đầy tiềm năng với 100 triệu dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00' - 09/07/2025
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc ITC của Liên hợp quốc cảnh báo bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ
20:24' - 08/07/2025
Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc, quyết định của Mỹ về gia hạn đàm phán thuế quan có thể kéo dài tình trạng bất ổn và khó lường cho các nước trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước cờ thuế quan mới của Mỹ
17:40' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố mức thuế 25% với hàng hóa từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán và trì hoãn thời điểm áp thuế. Đây là nước cờ mới của Tổng thống Mỹ?
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc hy vọng tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ
09:04' - 08/07/2025
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết phía Hàn Quốc hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống sớm nhất nhằm thúc đẩy một kết quả có lợi cho cả hai bên.