TP.HCM thay đổi cách thức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
Ngày 20/9, UBND Thành phố Hồ chí Minh có văn bản khẩn về việc tiếp tục triển khai lấy mẫu xét nghiệm tại địa bàn dân cư từ nay đến ngày 30/9, trong đó tại các vùng nguy cơ chỉ lấy mẫu để test nhanh kháng nguyên để phát hiện sớm, quản lý phù hợp, điều trị hiệu quả đối với các ca F0 thay vì xét nghiệm thêm bằng RT-PCR.
Tại các vùng đỏ, vùng cam, việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn được thực hiện cho toàn bộ người dân trên địa bàn với tần suất 3 lần/tuần, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp F0 đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh, việc xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn được thực hiện 2 lần/tuần cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, người tiếp xúc với nhiều người khác, không chọn người đại diện đã từng là bệnh nhân mắc COVID-19. Ngoài ra, các hộ gia đình đã có ca xác định dương tính lần trước sẽ không được xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì cần cập nhật thông tin vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị. Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp dương tính phải được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương đồng thời căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa theo quy định. Nhằm đảm bảo các quy định và nguồn lực để lấy mẫu, thành phố sẽ tiếp tục chia nhỏ địa bàn và tổ chức nhiều đội lấy mẫu phù hợp, chủ động huy động, tăng cường nguồn nhân lực tại địa phương và sự tham gia của ban điều hành khu phố, ấp, tổ dân phố/tố nhân dân... trong quá trình tổ chức lấy mẫu tại địa phương. Bên cạnh đó, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên chỉ lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu. Theo đó, người dân sẽ được hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát bộ kit test nhanh tới từng hộ gia đình, thực hiện giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo. Khay test nhanh được để trong túi zip, đính kèm hướng dẫn và dùng túi zip đó để đựng lại khay kết quả.Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố có 2.311.566 hộ dân, trong đó 401.234 hộ dân thuộc vùng đỏ, 181.213 hộ dân thuộc vùng cam. Thời gian qua, số xét nghiệm test nhanh vòng 4 của vùng đỏ và vùng cam là 100%, kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 là 1,1%.Tiến độ xét nghiệm test nhanh vòng 5 của vùng đỏ và vùng cam là 49% , trong đó vùng đỏ là 55%, vùng cam là 43%, kết quả xét nghiệm dương tính là 1,02%./.
>>>Xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh kháng nguyên hàng tuần cho người làm việc tại các chợ
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội phát hiện 167 F0 qua xét nghiệm sàng lọc, thu hẹp nhanh “vùng đỏ”
15:37' - 20/09/2021
Theo số liệu cập nhật mới nhất của UBND thành phố Hà Nội, qua công tác xét nghiệm sàng lọc, toàn địa bàn thành phố đã phát hiện 167 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Đề xuất phòng dịch theo điểm và bình ổn giá xét nghiệm COVID-19
16:39' - 17/09/2021
14 hiệp hội ngành hàng đã chiến lược “Phòng chống dịch theo điểm” và bình ổn giá kit xét nghiệm COVID-19 để giảm chi phí cho doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Sửa đổi 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường: Gỡ "điểm nghẽn", tạo đột phá
14:05'
Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường sẽ sửa đổi các “điểm nghẽn” đã “chín”, đã “rõ” và phù hợp với chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Phú Thọ khẩn trương xử lý tình trạng đá rơi trên đèo Thung Khe
11:49'
Đèo Thung Khe trên Quốc lộ 6, đoạn qua xã Mai Châu (Phú Thọ), thường xuyên xảy ra đá rơi nguy hiểm. Ngành chức năng đang khẩn trương gia cố, đảm bảo an toàn giao thông cho người và phương tiện.
-
Kinh tế & Xã hội
Hơn 11.000 vận động viên sẽ tranh tài tại VPBank Hanoi International Marathon 2025
11:48'
Từ ngày 24 - 26/10/2025, giải VPBank Hanoi International Marathon 2025 sẽ trở lại với chuỗi hoạt động sôi động về thể thao – âm nhạc – văn hóa, quy tụ hơn 11.000 vận động viên trong nước và quốc tế.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội đẩy mạnh chăn nuôi công nghệ cao giảm phát thải khí mê-tan
11:13'
Hiện nay 95% trang trại lợn quy mô lớn trên địa bàn Hà Nội đã sử dụng hầm biogas,65% cơ sở chăn nuôi áp dụng chế phẩm sinh học để xử lý chất thải.
-
Kinh tế & Xã hội
Sự cố hi hữu khiến máy bay của American Airlines phải quay lại sân bay
10:57'
Ngày 20/10, một chuyến bay thương mại của American Airlines (Mỹ) đã phải quay lại sân bay chưa đầy 40 phút sau khi cất cánh do các phi công nhầm tưởng rằng có người đang cố gắng đột nhập buồng lái.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao
10:49'
Thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW về đột phá giáo dục, Trường Đại học Trà Vinh tự chủ toàn diện, đổi mới chương trình đào tạo chuẩn quốc tế, cung ứng nhân lực chất lượng cao cho Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Tĩnh chủ động xả tràn hồ Kẻ Gỗ, ứng phó mưa lớn do bão số 12
10:35'
Trước dự báo mưa lớn do hoàn lưu bão số 12, Hà Tĩnh vận hành xả tràn hồ Kẻ Gỗ và nhiều hồ chứa lớn nhằm bảo đảm an toàn công trình, tính mạng và tài sản người dân vùng hạ du.
-
Kinh tế & Xã hội
Hải Phòng thực hiện nghiêm nguyên tắc "6 rõ" để hoàn thành giải ngân đầu tư công
10:33'
Hải Phòng đặt mục tiêu giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025, thực hiện nghiêm nguyên tắc “6 rõ”, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư nhân, phấn đấu tăng trưởng kinh tế đạt 12,35%.
-
Kinh tế & Xã hội
Quảng Trị: Khắc phục tình trạng xử lý thủ tục hành chính chậm trễ, quá hạn
09:39'
Tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị, địa phương nghiêm túc triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục tình trạng xử lý thủ tục hành chính chậm trễ, quá hạn.