1. >

Bộ Y tế họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 13/2, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã triệu tập cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cúm.

Bộ Y tế họp khẩn triển khai các biện pháp phòng chống dịch cúm

Chăm sóc điều trị cho trẻ mắc bệnh cúm tại khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Dương Ngọc – TTXVN

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Sở Y tế Hà Nội và các bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Đức Giang. 

Phó Giáo sư Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã quán triệt chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để bùng phát dịch bệnh trong mùa đông xuân, mùa lễ hội và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Đặc biệt, ngành y tế sẽ chú trọng công tác truyền thông như: tuyên truyền mạnh mẽ lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh; hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân; thực hiện ăn chín, uống chín; thực hiện an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm. 

Đồng thời, ngành y tế tăng cường việc giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng, kiên quyết không để dịch lớn xảy ra; thực hiện tốt công tác điều trị, tăng cường tập huấn cán bộ, đào tạo lại về công tác thu dung, cách ly, điều trị, cấp cứu, công tác giám sát và phòng chống đối với các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra vào mùa đông xuân, chú trọng kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức thu dung, phân tuyến, phân luồng, cách ly, điều trị bệnh nhân; chuẩn bị sẵn sàng thuốc, trang thiết bị cho điều trị, không để thiếu thuốc, dịch truyền xảy ra; thực hiện tốt việc phòng lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do mắc bệnh truyền nhiễm. 

Đại diện các bệnh viện tuyến trung ương cho biết: Các bệnh viện đã triển khai các biện pháp sẵn sàng ứng phó với dịch cúm. Bệnh viện Bạch Mai triển khai 1 sàn cấp cứu bệnh nhân nhi và 2 sàn cấp cứu bệnh nhân người lớn; dồn máy thở cho khoa hồi sức; dự trữ 1.260 viên Tamiflu.. Các bệnh viện gồm: Bệnh bệnh Nhiệt đới Trung ương, Nhi Trung ương cũng đã tiến hành triển khai phân luồng từ khoa khám bệnh để tránh dịch lây lan rộng; dành riêng giường để điều trị cách ly các bệnh nhân mắc cúm; đồng thời huy động nhân lực, trang thiết bị và thuốc men đủ để ứng phó với dịch cúm. 

Theo Bệnh viên Saint Paul, từ đầu mùa đến nay có khoảng 400 bệnh nhân cúm điều trị và hiện đang có 70 ca đang điều trị nội trú; không có trường hợp tử vong. Bệnh viện có đủ thuốc dành cho bệnh nhân nặng. 

Đại diện Bệnh viện Đống Đa cho hay: Từ đầu năm 2018, mỗi ngày bệnh viện có khoảng 10 bệnh nhân cúm đến khám. Hiện bệnh viện đã triển khai test chẩn đoán sàng lọc cúm, dành 15 giường để điều trị bệnh nhân cúm... 

Cục Quản lý Khám chữa bệnh khuyến cáo: Các bác sỹ không nên chỉ định sử dụng rộng rãi thuốc Tamiflu, để tránh kháng thuốc và tránh tạo nên cơn sốt giả về loại thuốc này; yêu cầu các bệnh viện giám sát chặt chẽ các bác sỹ trong việc kê đơn Tamiflu, luôn trong tình trạng sẵn sàng để ứng phó kịp thời với dịch cúm.../. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sau 2 năm nhận thẻ vàng từ IUU, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường EU bị tác động rõ rệt. Do đó, việc gỡ bỏ thẻ vàng IUU và lấy lại thẻ xanh đang là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của ngành thủy sản hiện nay. Từ đó, giúp nghề cá Việt Nam có cơ hội thuận lợi tiếp cận các Hiệp định thương mại tự do và hướng đến phát triển bền vững.

ncif