Bộ Y tế Nga thông báo thời điểm ra mắt lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên

18:00' - 12/08/2020
BNEWS Ngày 12/8, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thông báo, lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của Nga dự kiến ra mắt trong vòng hai tuần tới.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Murashko nêu rõ trong vòng hai tuần tới, lô vaccine đầu tiên sẽ được ra mắt và việc tiêm chủng sẽ là hoàn toàn tự nguyện.

Theo Bộ trưởng Murashko, mặc dù việc đáp ứng nhu cầu của người dân Nga là ưu tiên hàng đầu, nhưng vaccine cũng có thể được xuất khẩu ra nước ngoài. Ông nhấn mạnh tới tiềm năng xuất khẩu vaccine này, nhưng trước tiên sẽ ưu tiên nhu cầu tiêm phòng cho người dân trong nước.

Trong khi đó, cũng như nhiều nước khác, Israel xem xét nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 của Nga.

Ngày 12/8, Bộ trưởng Y tế Israel Yuli Edelstein tuyên bố nước này sẽ nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 của Nga và tiến hành đàm phán mua loại vaccine này nếu thấy đây là sản phẩm phù hợp.

Phát biểu các phóng viên, Bộ trưởng Edelstein nêu rõ giới chức y tế nước này đang đánh giá các báo cáo của trung tâm nghiên cứu tại Nga về việc phát triển vaccine.

Israel đang phát triển một loại vaccine phòng COVID-19 tiềm năng và dự kiến thử nghiệm trên người vào tháng 10 tới. Ngoài ra, nước này cũng đã ký thỏa thuận với các công ty Moderna và Arcturus Therapeutics của Mỹ để có phương án mua các loại vaccine tiềm năng.

Trước đó, ngày 11/8, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng ký vaccine ngăn ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thông cáo báo chí của Bộ Y tế LB Nga cho biết bộ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký số LP-006395 cho vaccine phòng ngừa COVID-19, do Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật mang tên Viện sĩ N.F. Gamaley trực thuộc Bộ Y tế Nga phát triển.

Thông cáo báo chí khẳng định kết quả thử nghiệm đã cho thấy vaccine phát huy hiệu quả, có độ an toàn cao và khả năng miễn dịch kéo dài đến hai năm. Việc bào chế loại vaccine này sẽ được thực hiện tại hai cơ sở ở Nga gồm Viện Gamaleya và Công ty Binnopharm.

Nga đã đặt tên vaccine là "Sputnik-V", lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Hiện đã có 20 nước trên thế giới đặt mua hơn 1 tỷ liều vaccine này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục