Bộ Y tế quyết định thêm vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng

10:33' - 25/05/2019
BNEWS Thông tin từ Bộ Y tế ngày 25/5 cho biết, Bộ Y tế đã quyết định sử dụng thêm vắc-xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Như vậy, Chương trình tiêm chủng mở rộng đã có hai loại vắc-xin được sử dụng song song là: vắc-xin ComBe Five và DPT-VGB-Hib.
Vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) có thành phần hoàn toàn tương tự như vắc-xin 5 trong 1 đã sử dụng trong tiêm chủng mở rộng trước đây là ComBE Five và Quinvaxem. Vắc-xin 5 trong 1 do SII sản xuất đã được cấp phép lưu hành và sử dụng tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2010. Đến nay, vắc-xin này đã được sử dụng trên 600 triệu liều tại 79 quốc gia, trong đó có Ấn Độ.
Vắc-xin DPT-VGB-Hib đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam từ tháng 9/2018.
Việc sử dụng đồng thời hai vắc-xin 5 trong 1 có thành phần tương tự trong tiêm chủng mở rộng để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vắc-xin, tránh việc thiếu vắc-xin, đặc biệt là đối với những vắc-xin nhập khẩu, cần nhiều thời gian để tiến hành các thủ tục mua và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm định chất lượng vắc-xin.
Nhằm đảm bảo việc cung ứng vắc-xin 5 trong 1 đầy đủ trong năm 2019, hiện nay Dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia đã sẵn có cả 2 loại vắc-xin 5 trong 1 nói trên, đảm bảo đủ nhu cầu trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ dưới 1 tuổi cũng như tiêm bù đầy đủ cho các trẻ chưa được tiêm trong năm 2018.
Để chuẩn bị cho việc sử dụng vắc-xin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất, ngày 25/4/2019, Bộ Y tế đã phê duyệt “Kế hoạch sử dụng vắc-xin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất” tại 6 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Bến Tre, Kon Tum, trong thời từ tháng 5-7/2019.
Trong tuần cuối tháng 4/2019, Dự án tiêm chủng mở rộng đã cung ứng đủ vắc-xin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất để 6 tỉnh triển khai kế hoạch tiêm. Tại 6 tỉnh này, vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) sẽ được sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên (tiêm mũi 1, mũi 2, mũi 3). Trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 vắc-xin ComBE Five hoặc vắc-xin có thành phần tương tự sẽ được tiêm chủng các liều tiếp theo với vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII).
Trong trường hợp tại tỉnh vẫn còn vắc-xin ComBe Five thì tiếp tục triển khai tiêm theo chương trình.
Trong thời gian này tại các tỉnh, thành phố khác vẫn tiếp tục sử dụng vắc-xin ComBE Five như hiện tại.
Việc sử dụng đồng thời hai loại vắc-xin 5 trong 1 này sẽ được thực hiện tương tự ở các địa phương khác trong thời gian tới, dự kiến vào cuối năm 2019.
Từ ngày 16/5/2019, tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai tiêm vắc-xin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất tại 5 huyện. Bốn huyện còn lại vẫn tiếp tục triển khai vắc-xin ComBe Five trong tiêm chủng thường xuyên. Đến ngày 24/5/2019 đã có 1.280 trẻ ở 59/152 xã được tiêm vắc-xin DPT-VGB-Hib do SII sản xuất và không ghi nhận bất kỳ trường hợp tai biến nặng nào trong tiêm chủng.
Từ ngày 25/5/2019, bốn tỉnh là: Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Bến Tre sẽ bắt đầu triển khai vắc-xin DPT-VGB-Hib (SII) và trong tháng 6/2019 sẽ triển khai tại tỉnh Kon Tum.
Dự án Tiêm chủng mở rộng giám sát chặt chẽ quy trình tiêm, tổng hợp kết quả triển khai và báo cáo Bộ Y tế vào cuối tháng 6/2019.
Bộ Y tế lưu ý, vắc-xin DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn độ (SII) sản xuất có thành phần, lịch tiêm chủng và sử dụng tương tự như vắc-xin ComBE Five và vắc-xin Quinvaxem đã sử dụng trong tiêm chủng mở rộng. Đây là vắc-xin có thành phần ho gà toàn tế bào, do vậy phản ứng sau tiêm vắc-xin sẽ tương tự như đối với vắc-xin ComBe Five hay Quinvaxem.
Để đảm bảo an toàn tiêm chủng các địa phương cần tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng an toàn, thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng, tư vấn bà mẹ theo dõi phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng, khi phát hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời. Các bậc cha mẹ cần phối hợp với cán bộ y tế trong quá trình đưa con đi tiêm chủng và theo dõi chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.
Để phòng bệnh hiệu quả cho trẻ em, các bậc phụ huynh hãy cho con em mình đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch./.
Xem thêm:

>>9,7% trẻ tiêm vắc-xin ComBE Five có phản ứng sau tiêm

>>Đà tăng của các dịch bệnh có xu hướng giảm chậm

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục