Bộ Y tế tập trung kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám chữa bệnh

11:51' - 29/01/2021
BNEWS Bộ Y tế vừa có Công điện số 97/QĐ-BYT gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quyết liệt biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Công điện nêu rõ: Ngày 27/1/2021, sau 57 ngày không có dịch trong cộng đồng, tại Hải Dương, Quảng Ninh đã phát hiện ổ dịch mới. Những ca bệnh ở Hải Dương có liên quan đến một trường hợp được khẳng định tại Nhật Bản đã nhiễm chủng virus biến thể “siêu lây nhiễm”.
Trước tình hình diễn biến hết sức nghiêm trọng của dịch COVID-19, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế - Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tiểu ban Điều trị đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và thủ trưởng các đơn vị liên quan tiếp tục khẩn trương thực hiện một số nội dung.
Cụ thể, Giám đốc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khẩn trương, duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn tại Công văn 1385/BCĐQG ngày 19/3/2020; đánh giá lại theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn ban hành tại Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 và Bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch COVID-19 ban hành tại Quyết định số 4999/QĐ-BYT ngày/12/2020.

Các đơn vị chức năng cập nhật kết quả trên phần mềm trực tuyến, khắc phục ngay các vấn đề tồn tại; tiếp tục rà soát, củng cố thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch bệnh đã ban hành tại Quyết định số 5188/QĐ-BYT ngày 14/12/2020; nghiêm túc triển khai thông điệp 5K; thủ trưởng đơn vị xử phạt người không đeo khẩu trang.
Các địa phương triển khai quyết liệt biện pháp bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. Ngành y tế các địa phương đảm bảo cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế; rà soát máy thở, các trang thiết bị khác, cơ số thuốc, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch.

Các bộ phận chức năng phối hợp với cơ quan kiểm soát bệnh dịch các tỉnh (CDC) hoặc bệnh viện có khả năng xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên y tế (xem xét áp dụng phương pháp gộp mẫu).
Các cơ sở y tế thực hiện việc kê đơn, cấp phát thuốc điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 3 tháng).
Ngành y tế các địa phương  chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh theo hướng dẫn tại Công văn số 5268//BYT-KCB ngày 1/10/2020 để phát hiện sớm và ngăn ngừa, cách ly triệt để, tuyệt đối không để dịch COVID-19 lây lan trong các bệnh viện. Trong đó, các cơ sở y tế lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người bệnh nội trú trong bệnh viện, ưu tiên các đối tượng có nguy cơ cao (áp dụng phương pháp gộp mẫu phù hợp với đánh giá nguy cơ).
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và đồng bằng sông Hồng: Tổ chức điều trị, phân luồng người bệnh nặng và không có diễn biến nặng, chuyển tuyến trong trường hợp cần thiết; nâng cấp độ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở mức cao nhất.
Bên cạnh đó, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và đồng bằng sông Hồng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ người bệnh tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và ngẫu nhiên người bệnh nội trú từ 30% trở lên của các khoa còn lại để phát hiện sớm các nguy cơ dịch bệnh (có thể áp dụng phương pháp gộp mẫu phù hợp với đánh giá nguy cơ).
Các địa phương rà soát và báo cáo thường xuyên về Tiểu ban Điều trị (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh), nêu rõ khó khăn, đề xuất cần chi viện, giúp đỡ từ tuyến trên (nếu có).
Bộ Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo; khẩn trương tổ chức triển khai, thực hiện.  

Giám đốc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và thủ trưởng các đơn vị liên quan chịu trách nhiệm công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục