Bộ Y tế tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở

18:28' - 04/06/2021
BNEWS Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test do Tập đoàn Vingroup trao tặng.

Ngày 4/6, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test do Tập đoàn Vingroup trao tặng với tổng giá trị hơn 460 tỷ đồng (tương đương 20 triệu USD).
Đây là thiết bị xét nghiệm có ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để đảm bảo công suất xét nghiệm nhanh hơn. Việc sử dụng thiết bị xét nghiệm sẽ góp phần giảm gánh nặng trong lấy mẫu xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên y tế, giúp các cơ sở y tế, những nơi cần thực hiện tầm soát trên quy mô lớn triển khai xét nghiệm nhanh hơn.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao sự đồng hành, hỗ trợ của Tập đoàn Vingroup cho hoạt động phòng, chống dịch của ngành Y tế trong suốt hơn 1,5 năm qua, cũng như trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân nói chung. “Ngay từ đợt dịch COVID-19 đầu tiên, khi biết ngành Y tế gặp khó khăn về các bộ xét nghiệm (test), Tập đoàn Vingroup đã liên hệ và tiến hành hỗ trợ ngay các bộ test để phục vụ nhu cầu xét nghiệm nhanh phòng, chống dịch ở các địa phương, góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm của các địa phương.

Ở đợt dịch này, công suất và năng lực xét nghiệm của Việt Nam đã là trên 2,8 triệu mẫu, bằng tổng số mẫu của 3 đợt dịch trước cộng lại”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết. Hiện, Tập đoàn Vingroup đang đẩy nhanh hợp tác với các đối tác nước ngoài về tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19 để Việt Nam dần tiến đến tự chủ về vaccine.
Phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải lấy dịch tỵ hầu, họng. Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều (loại dùng một lần) được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường.

Theo các nhà phát triển thiết bị, máy xét nghiệm này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở để phát hiện COVID-19. Chưa đầy 1 phút, thiết bị sẽ cho ra kết quả với độ chính xác hơn 90%. Thiết bị xét nghiệm này đã được Cơ quan Khoa học Y tế của Singapore (HSA) cấp phép.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ chung tay chống, dịch COVID-19, đến nay Tập đoàn Vingroup đã tài trợ cho công tác phòng, chống dịch COVID -19 với tổng trị giá hơn 2.287 tỷ đồng, trong đó gồm tài trợ 4 triệu liều vaccine, trị giá gần 500 tỷ đồng; hỗ trợ khẩn cấp hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh trang thiết bị y tế (giá trị khoảng hơn 30 tỷ đồng); tài trợ 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 “Made in Vietnam” COVIVAC cho Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất, tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch COVID-19; tri ân các bác sỹ tuyến đầu chống dịch, sản xuất và trao tặng hàng ngàn máy thở cho Bộ Y tế Việt Nam và các nước bạn...
Là một trong những doanh nghiệp tiên phong đi đầu trong các hoạt động tài trợ phòng, chống dịch tại Việt Nam, hiện Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công với với Công ty Breathonix (Singapore), nhà sản xuất máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới để đưa thiết bị này về Việt Nam trong thời gian từ nay đến hết tháng 8/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục