Bộ Y tế tiếp tục chi viện chuyên gia phòng chống dịch cho Đà Nẵng

18:06' - 30/07/2020
BNEWS Ngày 30/7, Bộ Y tế quyết định tăng cường chi viện nhân lực phòng, chống dịch tới Đà Nẵng để giúp địa phương ứng phó tốt hơn với dịch COVID-19.

Thành phần chi viện gồm các chuyên gia từ Cục Y tế Dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục phòng, chống HIV/AIDS, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh.

Các chuyên gia sẽ phối hợp với 3 tổ công tác đặc biệt về giám sát dịch, xét nghiệm, điều trị mà Bộ Y tế đã cử đến Đà Nẵng từ ngày 25/7.

Toàn bộ lực lượng này sẽ được đặt dưới sự chỉ đạo của Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế còn huy động hàng trăm sinh viên của Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và Trường Đại học Y Dược Huế tham gia thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

Bộ Y tế cũng điều tới Đà Nẵng 10 máy thở, hỗ trợ thêm khẩu trang N95 cho các bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế.
Trong những ngày qua, 3 tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã vào khu vực phong tỏa ở Đà Nẵng tổ chức tập huấn cho các thành viên của tổ phòng chống dịch bệnh. Các tổ phòng, chống dịch bệnh đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để ghi nhận, kiểm tra sức khỏe; tuyên truyền để người dân yên tâm, bình tĩnh phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh…

Ngày 30/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản số 4051/BYT-KHTC gửi Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề nghị thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19.

Trong đó, Bộ Y tế đề nghị Bảo hiểm Xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế trong các trường hợp sau: người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế và người nhiễm COVID-19 đang khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế; các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Bộ Y tế đề nghị áp dụng mức giá quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh báo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp khác.

Đó là dịch vụ số 1735: xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng Real-timc PCR (734.000 đồng/mẫu nghiệm) đối với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR; dịch vụ số 1736: xét nghiệm vi khuẩn/virus/vi nấm/ký sinh trùng test nhanh (238.000 đồng/mẫu nghiệm) đối với trường hợp thực hiện test nhanh.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đã có công văn số 2418/BHXH-CSYT gửi Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng; Bảo hiểm Xã hội Công an nhân dân đề nghị thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 theo đề nghị của Bộ Y tế tại công văn 4051/BYT-KHTC.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng đề nghị Bảo hiểm Xã hội các tỉnh, thành phố thực hiện theo các nội dung đã hướng dẫn tại Công văn 2146/BYT-BH ngày 17/4/2020 và 2276/BYT-BH ngày 24/4/2020 của Bộ Y tế về thanh toán chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên quan đến dịch COVID-19…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục