BoE phát đi thông điệp rõ ràng về kế hoạch giảm hỗ trợ nền kinh tế

20:51' - 05/08/2021
BNEWS BoE cho biết sẽ bắt đầu ngừng mua trái phiếu bằng khoản tiền thu được từ những trái phiếu đáo hạn khi lãi suất chính sách của ngân hàng này lên mức 0,5%.

Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE) ngày 5/8 đã đưa ra kế hoạch bắt đầu giảm những chính sách hỗ trợ cho nền kinh tế mà BoE đã ban hành trong suốt thời kỳ khủng hoảng do đại dịch COVID-19, nhưng ngân hàng này vẫn giữ nguyên chính sách kích thích này cho thời điểm hiện tại bất chấp lạm phát tăng mạnh.
Như dự đoán, BoE đã giữ nguyên quy mô chương trình mua trái phiếu của mình và duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,1%.
Với tỷ lệ hơn 70% người trưởng thành tại Anh đã được tiêm chủng đầy đủ và hầu hết các biện pháp hạn chế được dỡ bỏ, kinh tế Anh đã hồi phục sau mức suy giảm gần 10% năm 2020 và tăng trưởng ở tốc độ cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển trong năm nay.

Dù vậy, chỉ có một trong số tám nhà hoạch định chính sách của BoE bỏ phiếu ủng hộ việc giảm hỗ trợ cho nền kinh tế.
Nhưng BoE đã phát đi thông điệp rõ ràng về cách thức mà ngân hàng này dự định sẽ giảm dần chính sách kích thích kinh tế, khi đến thời điểm thích hợp.

BoE cho biết sẽ bắt đầu ngừng mua trái phiếu bằng khoản tiền thu được từ những trái phiếu đáo hạn khi lãi suất chính sách của ngân hàng này lên mức 0,5%. Sau đó, BoE sẽ xem xét chủ động bán bớt lượng trái phiếu nắm giữ khi lãi suất đạt ít nhất 1%.
Kế hoạch này khác với thông điệp chính sách được đưa ra trước đó hồi tháng 6/2018 rằng BoE sẽ không giảm mua trái phiếu và sẽ tái đầu tư bằng số tiền thu được từ các trái phiếu đáo hạn, cho đến khi lãi suất gần mức 1,5%.
Ông Vivek Paul, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Anh của Viện đầu tư BlackRock (Anh), cho biết thông điệp từ BoE là lãi suất sẽ chỉ tăng rất chậm và từng bước một trong tương lai.
Lạm phát của Anh đã tăng lên 2,5% trong tháng Sáu và BoE dự đoán lạm phát sẽ còn tăng cao hơn mức mục tiêu 2% nhiều hơn nữa trong những tháng tới. Theo dự đoán của BoE, lạm phát sẽ đạt “đỉnh” 4% vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, mức cao nhất trong 10 năm qua. Nhưng BoE cho rằng các mức này chỉ mang tính chất tạm thời, và trong hai năm nữa lạm phát sẽ chỉ cao hơn 2% một chút.
BoE cũng giữ nguyên dự đoán kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 7,25% trong năm 2021 được đưa ra hồi tháng Năm. Đây là một trong những mức tăng trưởng nhanh nhất trong số các nền kinh tế lớn. Nhưng BoE nâng nhẹ dự báo tăng trưởng cho năm 2022 từ 5,75% lên 6%./.

>>NIESR: Chính phủ Anh cần quản lý việc bán trái phiếu chính phủ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục