NIESR: Chính phủ Anh cần quản lý việc bán trái phiếu chính phủ

09:23' - 01/08/2021
BNEWS Với lãi suất ở mức thấp kỷ lục, BoE đang kiếm lời từ trái phiếu chính phủ, nhưng số lời này sẽ chuyển thành lỗ khi lãi suất tăng lên. 
Viện nghiên cứu kinh tế và xã hội quốc gia Vương quốc Anh (NIESR) cho rằng chính phủ nước này nên đảm nhận số trái phiếu khó bán trị giá hàng trăm tỷ bảng Anh mà Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang nắm giữ, để tính độc lập của BoE không bị nghi ngại khi đến thời điểm tăng lãi suất.
BoE đang gần hoàn tất chương trình mua trái phiếu chính phủ trị giá 875 tỷ bảng Anh (1.210 tỷ USD), vốn là trọng tâm trong chương trình kích thích kinh tế liên quan đến dịch COVID-19 của chính phủ nước này.
Với lãi suất ở mức thấp kỷ lục, BoE đang kiếm lời từ trái phiếu chính phủ, nhưng số lời này sẽ chuyển thành lỗ khi lãi suất tăng lên. Khi đó, BoE có thể đối mặt với những "kêu ca" về việc được chính phủ giải cứu và từ đó làm giảm uy tín của ngân hàng trung ương.
Bộ Tài chính Anh có thể giao cho BoE những trái phiếu ngắn hạn dễ bán để đổi lại toàn bộ hay một phần trái phiếu chính phủ dài hạn có tính thanh khoản thấp hơn. NIESR cho biết BoE khó có thể bán được các loại trái phiếu này với số lượng lớn mà không làm tăng lãi suất trên các thị trường và làm giảm khả năng kiểm soát nền kinh tế của cơ quan này.
NIESR tin rằng một khi Anh bước vào giai đoạn cắt giảm các chính sách kích thích cho nền kinh tế liên quan đến dịch COVID-19, Bộ Tài chính sẽ là cơ quan quản lý tốt hơn việc bán trái phiếu này.
Giữa lúc kinh tế Anh đang phục hồi từ mức giảm 10% trong năm 2020, hai nhà hoạch định chính sách tiền tệ của BoE cho rằng đã gần đến lúc phải cân nhắc việc thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng phần lớn các quan chức của BoE lại ủng hộ giữ nguyên chương trình kích thích tại thời điểm này.
Trong khi đó, giới đầu tư dự đoán BoE sẽ thu hẹp chương trình kích thích từ năm sau và tăng lãi suất trong khoảng một năm nữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục