Boeing áp dụng công nghệ khử trùng bằng nhiệt trên máy bay
Các nhà nghiên cứu khẳng định bằng cách làm nóng các bề mặt sẽ giúp loại bỏ hiệu quả virus SARS-CoV-2, đặc biệt là đối với những thiết bị trên khoang máy bay rất khó làm sạch. Kết quả cho thấy hơn 99,99% virus bị tiêu diệt sau 3 giờ tiếp xúc với nhiệt độ 50 độ C và tới hơn 99,9% bị tiêu diệt ở nhiệt độ 40 độ C.
Người đứng đầu bộ phận Sáng kiến Đi lại Tin cậy (CTI) của Boeing, ông Michael Delaney cho biết: "Sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi". Ông khẳng định công nghệ khử trùng bằng nhiệt này có thể là công cụ hữu hiệu để tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trên những bộ phận khó tiếp cận và nhạy cảm.
Boeing đã hoàn tất việc thử nghiệm trong môi trường thí nghiệm được bảo vệ ở trường đại học trên, sử dụng các bộ phận trên máy bay và virus SARS-CoV-2. Chuyên gia vi sinh vật học và bệnh truyền nhiễm của Đại học Arizona, Charles Gerba ví von: "Chúng tôi đã nấu chín virus". Theo chuyên gia này, khử trùng bằng nhiệt là một phương pháp có từ lâu đời nhằm tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh. Các chuyên gia vi sinh vật học sử dụng phương pháp này hằng ngày trong phòng thí nghiệm của mình.
Boeing cho biết các bộ phận trên máy bay được thiết kế có thể chịu nhiệt lên tới 70 độ C, do đó khử trùng bằng nhiệt có thể là một phương pháp an toàn và hiệu quả./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing phát hiện lỗi ở phần thân máy bay 737 Dreamliner
19:26' - 15/12/2020
Boeing cho biết, việc kiểm tra các máy bay 787 đã lắp ráp cho thấy một số chỗ ở phần thân máy bay được nối với nhau có thể không hoạt động trơn tru như yêu cầu.
-
DN cần biết
Gia tăng tình trạng hủy đơn đặt hàng đẩy Boeing vào thế khó
12:37' - 09/12/2020
Số liệu công bố ngày 8/12 cho thấy Boeing tiếp tục bị hủy nhiều đơn đặt hàng đối với dòng máy bay 737 MAX trong tháng 11/2020, dù dòng máy bay này đã sẵn sàng để nối lại các chuyến bay thương mại.
-
Chứng khoán
Cổ phiếu Boeing tăng mạnh sau khi Ryanair xác nhận đơn hàng lớn đối với 737 MAX
10:15' - 04/12/2020
Trong phiên 3/12 (theo giờ Mỹ), giá cổ phiếu của công ty chế tạo máy bay Boeing tăng mạnh sau khi hãng hàng không Ryanair xác nhận đặt mua một đơn hàng số lượng lớn đối với mẫu máy bay Boeing 737 MAX.
-
Chuyển động DN
American Airlines bay thử nghiệm máy bay Boeing 737 MAX
16:03' - 03/12/2020
American Airlines vừa hoàn thành chuyến bay thử nghiệm nhằm trấn an công chúng sau khi mẫu máy bay “ăn khách” của Boeing bị ngừng bay 20 tháng qua trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Viettel ra mắt, thí điểm ứng dụng Trợ lý ảo cán bộ công chức tỉnh Hưng Yên
18:15' - 29/10/2025
Trợ lý ảo hoạt động như một trợ lý riêng 24/7 cho từng cán bộ công chức, giúp tra cứu văn bản quy phạm pháp luật và văn bản nội bộ.
-
Công nghệ
Ứng dụng công nghệ số để khám sàng lọc bệnh tim mạch, thận người dân
13:30' - 29/10/2025
Thành phố Huế là địa phương có nền tảng y học, khoa học công nghệ mạnh và có thể trở thành hình mẫu về y tế thông minh.
-
Công nghệ
Thử nghiệm thành công chuyến bay đầu tiên của máy bay siêu thanh X-59
13:02' - 29/10/2025
Theo NASA, máy bay siêu thanh X-59, do Tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, đã thực hiện thành công chuyến bay thử đầu tiên trên sa mạc ở phía Nam bang California của Mỹ.
-
Công nghệ
Uber và Nvidia hợp tác triển khai 100.000 xe robotaxi từ năm 2027
10:42' - 29/10/2025
Công ty dịch vụ gọi xe công nghệ Uber và Tập đoàn công nghệ Nvidia (Mỹ) công bố hợp tác triển khai 100.000 xe robotaxi, bắt đầu từ năm 2027.
-
Công nghệ
Chuyển đổi số – bước tiến mới trong chăm sóc sức khỏe nhân dân
07:30' - 29/10/2025
Theo Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh, đến hết tháng 9/2025, toàn tỉnh có 56 cơ sở khám, chữa bệnh triển khai thành công bệnh án điện tử, đạt 103,7% so với mục tiêu kế hoạch.
-
Công nghệ
Ứng dụng Ladder ra mắt trải nghiệm theo dõi chế độ dinh dưỡng
13:30' - 28/10/2025
Hiện nay, ứng dụng tập luyện thể dục Ladder đang tham gia cuộc chơi bằng cách ra mắt nền tảng theo dõi lượng calo riêng có tên Ladder Nutrition trong ứng dụng chính.
-
Công nghệ
Qualcomm gia nhập cuộc đua chip AI
11:22' - 28/10/2025
Qualcomm đã chính thức gia nhập cuộc đua chip trí tuệ nhân tạo (AI), cạnh tranh với Nvidia và AMD khi công bố hai bộ chip xử lý AI mới được thiết kế cho các trung tâm dữ liệu.
-
Công nghệ
Hàn Quốc ứng dụng AI trong quản lý quỹ tiết kiệm và hưu trí
07:30' - 28/10/2025
Theo số liệu của Koscom, tính đến tháng 9 năm nay, số người dùng dịch vụ tư vấn tài chính tự động tại các ngân hàng Hàn Quốc đạt 173.488 người, tăng gần 10.000 người so với cuối năm 2024.
-
Công nghệ
Ngành công nghiệp không khói đẩy mạnh số hóa
13:30' - 27/10/2025
Theo các doanh nghiệp lữ hành, việc ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động du lịch giúp quảng bá tốt hình ảnh du lịch địa phương, vùng, miền đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước.

Biểu tượng Boeing. Ảnh: AFP/ TTXVN