Boeing có thể buộc phải dừng chế tạo máy bay 737 MAX 10
Theo một báo cáo công bố ngày 7/7, Giám đốc điều hành (CEO) của Boeing, Dave Calhoun, cho biết hãng có thể buộc phải dừng việc chế tạo dòng máy bay 737 MAX 10 nếu cơ quan chức năng không cấp phép cho máy bay này trước khi các tiêu chuẩn mới về hệ thống cảnh báo phi hành đoàn có hiệu lực từ tháng 12 tới.
Trả lời phỏng vấn tạp chí Aviation Week, ông Calhoun bày tỏ không mong muốn dừng chế tạo mẫu 737 MAX 10, nhưng nói rằng đây là “một nguy cơ”. Một người phát ngôn của Boeing cũng xác nhận tuyên bố của CEO Calhoun.
Hãng chế tạo máy bay này tái khẳng định đang “làm việc minh bạch” với Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) để cung cấp thông tin cần thiết và cam kết đáp ứng yêu cầu của FAA cũng như của khách hàng để máy bay 737 MAX 10 được cấp phép và giao cho các hãng hàng không.
Đến tháng 12 tới, 737 MAX 10, loại máy bay lớn nhất thuộc dòng máy bay thân hẹp 737 MAX, cần phải được FAA cấp phép. Nếu không, hãng phải tuân thủ các tiêu chuẩn mới về cảnh báo phi công theo Luật Cải cách chứng nhận và an toàn hàng không được thông qua năm 2020, trừ phi được Quốc hội Mỹ miễn thực hiện.
Điều luật này được Quốc hội thông qua vào tháng 12/2020 sau 2 vụ tai nạn máy bay 737 MAX khiến 346 người thiệt mạng. Theo đó, tất cả các mẫu máy bay được chứng nhận an toàn từ ngày 31/12/2022 phải tuân thủ các quy định mới nhất của FAA về cảnh báo phi hành đoàn. Tuy nhiên, 737 MAX 10 hiện chưa đạt được tiêu chuẩn này. 737 MAX 10 là mẫu mới nhất trong dòng máy bay thương mại thân hẹp một lối đi 737 MAX. Mẫu này có 230 ghế, tăng khoảng 20 ghế so với phiên bản 737 MAX 9, nhưng vẫn ít hơn so với máy bay A321neo của nhà sản xuất máy bay châu Âu Airbus.Boeing 737 MAX 10 cũng bị hạn chế với quãng đường bay chỉ khoảng 6.110 km, ngắn hơn so với mức 7.400 km của A321neo. 737 MAX 10 đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào tháng 6/2021.
Việc Boeing đẩy mạnh phát triển và thử nghiệm mẫu máy bay mới diễn ra trong bối cảnh A321neo đang thống trị thị trường máy bay phản lực thân hẹp. Theo Aviantion Week, Boeing đã nhận được hơn 640 đơn đặt hàng máy bay MAX 10 từ 17 hãng hàng không./.- Từ khóa :
- boeing
- máy bay boeing 737 max 10
- boeing 737 max 10
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing sẽ cung cấp máy bay sử dụng hoàn toàn nhiên liệu bền vững
14:50' - 30/06/2022
Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) công bố Báo cáo bền vững hằng năm, trong đó cam kết đến năm 2030 sẽ cung cấp các máy bay thương mại có thể hoạt động 100% bằng nhiên liệu bền vững.
-
Chuyển động DN
Boeing dự báo nhu cầu máy bay sẽ tăng mạnh thời gian tới
11:37' - 14/06/2022
Ngày 13/6, Giám đốc điều hành hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) Dave Calhoun cho biết nhu cầu máy bay đang rất lớn và sẽ tiếp tục tăng lên.
-
Doanh nghiệp
Chuyên cơ Boeing Air Force One cho tổng tống Mỹ có nguy cơ giao chậm
15:13' - 09/06/2022
Cơ quan Kiểm toán Mỹ (GAO) ngày 8/6 cho biết chuyên cơ Air Force One thế hệ mới cho tổng thống Mỹ do Boeing sản xuất có nguy cơ bị trì hoãn lâu hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Mỹ rót 750 triệu USD phát triển điện Mặt Trời ở châu Phi
07:00'
Renewvia Energy Corp. lên kế hoạch đầu tư 750 triệu USD phát triển lưới điện mini tại 4 quốc gia châu Phi, góp phần mở rộng tiếp cận điện sạch cho hàng triệu người dân vùng cận Sahara.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Đức đối mặt nguy cơ hủy chuyến diện rộng vì giá nhiên liệu
21:16' - 09/05/2026
Giá nhiên liệu bay tăng mạnh do căng thẳng Trung Đông đang đẩy ngành hàng không Đức vào áp lực chi phí lớn, làm dấy lên nguy cơ hủy chuyến hàng loạt trong mùa Hè 2026.
-
Doanh nghiệp
Vietjet “bắt tay” đối tác Ấn Độ kết nối hàng không, hạ tầng và công nghệ
19:04' - 09/05/2026
Các thỏa thuận mở ra định hướng hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ trong các lĩnh vực hàng không, logistics, hạ tầng, công nghệ và dịch vụ du lịch.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị gỡ vướng tín dụng và hạ tầng cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm
16:38' - 09/05/2026
Sáng 9/5, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Môi trường do Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng làm trưởng đoàn đã khảo sát thực tế và làm việc tại vùng nuôi tôm công nghiệp thuộc xã Trần Đề, thành phố Cần Thơ.
-
Doanh nghiệp
Hai “ông lớn” xăng dầu dẫn dắt chuyển dịch năng lượng
16:16' - 08/05/2026
Petrolimex và PVOIL đang hợp tác với các doanh nghiệp tư nhân lớn nhằm phát triển các cây xăng tích hợp trạm sạc ô tô và tủ đổi pin xe điện.
-
Doanh nghiệp
Vietnam GameVerse trở thành điểm đến của ngành game thế giới
14:18' - 08/05/2026
Sáng 8/5, Ngày hội Game Việt Nam - Vietnam GameVerse 2026 đã khai mạc tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Doanh nghiệp
Nghị định 280 của Trung Quốc: Doanh nghiệp Việt chạy đua trước giờ G
13:52' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Liên đoàn thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức Hội nghị Triển khai Nghị định số 280 của Hải quan Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Khởi động dự án nâng cao năng suất, phát triển chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam
11:52' - 08/05/2026
Khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”. Dự án có thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2027 với tổng vốn 6 tỷ won
-
Doanh nghiệp
Giữ mạch nguồn xăng dầu trước “sóng gió” năng lượng toàn cầu
09:32' - 08/05/2026
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới liên tục biến động chưa từng có tiền lệ, vai trò của những thương nhân xăng dầu đầu mối như Petrolimex đang trở nên rất quan trọng.

Máy bay Boeing 737 MAX trong chuyến bay thử tại Seattle, bang Washington, Mỹ ngày 29/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN