Boeing công bố hàng trăm tin nhắn nội bộ của nhân viên
Ngày 9/1, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ đã công bố hàng trăm tin nhắn trao đổi nội bộ, trong đó các nhân viên của hãng bày tỏ nghi vấn về dòng máy bay 737 MAX, bị cấm bay hồi tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn máy bay làm hàng trăm người thiệt mạng, cũng như quá trình phát triển mô hình mô phỏng máy bay này.
Theo đó, trong một đoạn tin nhắn vào tháng 4/2017, hai nhân viên của Boeing đã than phiền về 737 MAX, cho rằng dòng máy bay này do "những gã hề" thiết kế và giám sát.
Trước đó, đoạn tin nhắn được gửi tháng 11/2015 tiết lộ rằng các cơ quan quản lý dường như muốn thực hiện chương trình đào tạo lái giả lập máy bay 737 MAX sau một loại cảnh báo cụ thể ở khu vực buồng lái.
Một số đoạn tin nhắn khác lại "đặt nghi vấn" về sự tương tác giữa Boeing và Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) liên quan đến quy trình cấp phép cho phần mềm đào tạo lái giả lập.
Trong số các tin nhắn này có tin nhắn của cựu phi công kỹ thuật cao cấp của Boeing, Mark Forkner.
Hồi tháng 10/2019, Boeing cũng từng tiết lộ những tin nhắn khác của ông Forkner, trong đó ông này tỏ ra thiếu tin tưởng về một hệ thống an toàn bay đang trong quá trình thử nghiệm.
Boeing cho biết hãng công bố những tin nhắn này để thể hiện cam kết của hãng minh bạch mọi vấn đề đối với cơ quan quản lý. Trước đó, nội dung tin nhắn cũng đã được hãng chuyển cho FAA và Quốc hội Mỹ hồi tháng 12/2019.
Tuy nhiên, những nội dung tin nhắn này đã vấp phải sự chỉ trích của các nhà hoạch định chính sách Mỹ.
Chủ tịch Ủy ban Giao thông Hạ viện Mỹ Peter DeFazio, người chịu trách nhiệm điều tra sự cố máy bay 737 MAX, cho rằng các tin nhắn này cho thấy Boeing luôn tìm cách né tránh sự giám sát của các cơ quan quản lý, ngay cả khi các nhân viên của hãng đang phát đi những cảnh báo nội bộ.
Ông nhấn mạnh Boeing ngay từ những ngày đầu tiên phát triển dòng máy bay 737 MAX đã che giấu những thông tin quan trọng với các nhà quản lý cũng như dư luận.
Máy bay 737 MAX của Boeing đã bị cấm bay trên toàn cầu từ tháng 3/2019 sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng của hãng hàng không Lion Air hồi tháng 10/2018 và Ethiopian Airlines hồi tháng 3/2019 khiến 346 người thiệt mạng.
Ngày 16/12/2019, Boeing tuyên bố sẽ tạm dừng sản xuất dòng máy bay Boeing 737 MAX từ tháng 1/2020 trong bối cảnh lệnh cấm bay đối với phiên bản MAX bán chạy nhất của nhà chế tạo máy bay này tiếp tục kéo dài sang năm nay./.
- Từ khóa :
- boeing
- Boeing 737
- tai nạn máy bay
- mỹ
- Boeing 737 MAX
- mỹ
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Máy bay Ukraine rơi tại Iran: Cổ phiếu Boeing sụt giảm
09:59' - 09/01/2020
Giá cổ phiếu của Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã rớt giá trong phiên giao dịch ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
Boeing phát hiện lỗi kỹ thuật mới của máy bay 737 MAX
12:58' - 07/01/2020
Danh sách các lỗi kỹ thuật của máy bay 737 MAX mà hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) phải khắc phục đã kéo dài thêm với lỗi ở phần mạng dây điện sử dụng để kiểm soát hoạt động của máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
American Airlines đạt được thỏa thuận bồi thường với Boeing
12:08' - 07/01/2020
Hãng hàng không American Airlines ngày 6/1 đã đạt được thỏa thuận với nhà sản xuất máy bay Boeing về vấn đề bồi thường cho những thiệt hại tài chính liên quan đến việc máy bay 737 MAX bị cấm bay.
-
Chuyển động DN
Hai hãng hàng không lớn nhất Canada hoãn khai thác Boeing 737 MAX
14:34' - 04/01/2020
Air Canada và WestJet – hai hãng hàng không lớn nhất Canada – quyết định duy trì lệnh cấm bay đối với dòng máy bay Boeing 737 MAX trong ít nhất là hai tháng tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Apple đẩy mạnh chuyển hoạt động sản xuất iPhone sang Ấn Độ
14:36' - 25/04/2025
Tờ Financial Times đưa tin hôm 25/4 cho hay Apple dự định chuyển hoạt động lắp ráp toàn bộ iPhone bán tại thị trường Mỹ sang Ấn Độ ngay trong năm tới.
-
Chuyển động DN
EVN triển khai Chương trình “10 nghìn sáng kiến” giai đoạn 2025 - 2028
11:25' - 25/04/2025
Với 12.931 sáng kiến đăng ký tham gia đã góp phần tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động, tối ưu hóa vận hành và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.
-
Chuyển động DN
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc tìm cách tránh “bão” thuế quan
07:38' - 25/04/2025
Các công ty Trung Quốc vẫn đang cố gắng đa dạng hóa thị trường để giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ.
-
Chuyển động DN
VinFast ghi nhận tăng trưởng vượt bậc về sản lượng lẫn doanh thu
20:03' - 24/04/2025
Công ty VinFast công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán quý 4 và cả năm 2024, ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng tiêu thụ lẫn doanh thu.
-
Chuyển động DN
PC Lạng Sơn chủ động nhiều giải pháp hữu hiệu trước mùa nắng nóng 2025
16:20' - 24/04/2025
Mùa Hè 2025 đang đến gần mang theo những đợt nắng nóng gay gắt và nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến.
-
Chuyển động DN
Vingroup đặt mục tiêu 300.000 tỷ đồng doanh thu năm 2025
15:43' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (mã chứng khoán VIC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2025.
-
Chuyển động DN
Boeing "mắc kẹt" giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
15:26' - 24/04/2025
Dự kiến Boeing sẽ bàn giao khoảng 50 máy bay cho những hãng hàng không Trung Quốc. Nếu Trung Quốc từ chối tiếp nhận, công ty này sẽ không chờ đợi lâu và tìm cách chuyển lô hàng cho khách hàng khác.
-
Chuyển động DN
Central Retail Việt Nam nhận Giải thưởng Rồng Vàng 2025
17:42' - 23/04/2025
Central Retail Việt Nam đã vinh dự đón nhận Giải thưởng Rồng Vàng từ Ban tổ chức trao tặng.
-
Chuyển động DN
Fujifilm giành được hợp đồng dược phẩm sinh học 3 tỷ USD
07:43' - 23/04/2025
Ngày 22/4, Tập đoàn Fujifilm Holdings của Nhật Bản thông báo đã ký hợp đồng trị giá hơn 3 tỷ USD để sản xuất thuốc sinh học có nguồn gốc từ sinh vật sống tại Mỹ cho một công ty dược phẩm lớn của Mỹ.